Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lâm tặc xịt hơi cay kiểm lâm khi bị bắt quả tang phá rừng

Bị bắt quả tang đang cưa xẻ cây rừng, nhiều lâm tặc bỏ chạy tán loạn. Một nghi can đã xịt hơi cay vào cán bộ quản lý bảo vệ rừng để tẩu thoát khi bị vây bắt.

Chiều 10/8, Công an TP Đà Lạt, Viện KSND TP cùng Hạt kiểm lâm Đà Lạt đã tiến hành khám nghiệm và dựng lại hiện trường vụ lâm tặc phá rừng tại tiểu khu 161, lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý, bảo vệ.

Khu vực bị xâm hại là rừng nguyên sinh nằm giữa rừng sâu xã Tà Nung, TP Đà Lạt, giáp ranh với một số xã, thị trấn của huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). Giao thông rất khó khăn, trắc trở nên để vào được hiện trường phải dùng ô tô chuyên dụng, sau đó là xe máy và cuối cùng phải lội bộ thêm nhiều cây số.

Ông Lê Văn Thanh, tiểu khu trưởng tiểu khu 161 cho biết khoảng 14h ngày 9/8, tổ nhận khoán bảo vệ rừng tại tiểu khu này phát hiện có tiếng cưa cây giữa rừng sâu nên đã cấp báo cho cơ quan chủ quản.

Lam tac tan cong Kiem lam anh 1
 Ảnh minh họa

Đoàn truy quét hơn 30 người thuộc Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý bảo vệ rừng Lâm Viên và Ban lâm nghiệp xã Tà Nung nhanh chóng hành quân vào hiện trường, đến khoảng 15h30’ thì tiếp cận vùng rừng đang bị xâm hại.

Phát hiện bị lộ, bọn chúng đang cưa cây bỏ chạy tán loạn. Đoàn truy quét chia thành 2 mũi áp sát, vây bắt được Chữ Hồng Sáu, 40 tuổi, trú tại Đông Thanh 2, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà. Sáu khai nhận có hai đồng phạm phá rừng nhưng theo một số người nhận khoán bảo vệ rừng thì nhóm này có tới 5 người.

Đáng lưu ý, trên đường tẩu thoát, khi chạm trán anh Hoàng Đình Lãm (Phó phòng kỹ thuật Ban quản lý rừng Lâm Viên), Sáu đã xịt hơi cay vào người anh. “May mà lúc đó tôi né kịp chứ nếu không đã hứng trọn luồng hơi cay này rồi. Đối tượng thật manh động!”, anh Lãm nói.

Trên đường vào khu vực cây rừng bị cưa hạ, chúng tôi nhìn thấy nhiều hộp gỗ được xẻ vuông vứt bị bỏ lại giữa đường. Có lẽ đang vận chuyển gỗ thì thấy động nên lâm tặc vứt bỏ tang vật để dễ thoát thân.

Giữa cánh rừng nguyên sinh có một cây cổ thụ cao hàng chục mét vừa bị cưa hạ, nhựa ứa ra, lá vẫn tươi xanh. Lâm tặc dùng cưa máy xẻ gỗ ngay tại chỗ, một số hộp gỗ chưa kịp tẩu tán và nhiều bìa gỗ vứt lăn lóc. Chữ Hồng Sáu đã ký biên bản thừa nhận hành vi sai phạm. Các cơ quan chức năng đã thu giữ 1 máy cưa, một bình xịt hơi cay và 3 xe máy được độ chế dùng để chở gỗ lậu.

Khu vực này còn có hơn chục cây gỗ lớn bị cưa hạ và nhiều bãi cưa xẻ gỗ dã chiến. Các cán bộ quản lý bảo vệ rừng nói rằng đa số đã bị cưa hạ từ nhiều năm trước.


http://www.tienphong.vn/xa-hoi/lam-tac-xit-hoi-cay-kiem-lam-khi-bi-bat-qua-tang-pha-rung-1037180.tpo

Theo Kim Anh/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Xã hội