Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lâm tặc tập kết gỗ cách trạm kiểm lâm vài trăm mét

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông (thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa, TP.Đà Nẵng) tiếp tay, bảo kê cho lâm tặc phá rừng.

Ngày 21/10, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, làm việc với đại diện chính quyền huyện Đông Giang và các sở, ngành liên quan đến vụ phát hiện nhiều điểm cất giấu gỗ quý trong lâm phận rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa (giáp ranh giữa huyện Đông Giang và TP.Đà Nẵng).

Một phần số gỗ phát hiện ngay trong rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa vừa được đưa ra bên ngoài.
Một phần số gỗ phát hiện ngay trong rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa vừa được đưa ra bên ngoài.

Theo báo cáo của UBND huyện Đông Giang, cơ quan chức năng đã phát hiện và tạm giữ 45,268 m3 gỗ các loại, trong đó TP.Đà Nẵng đang tạm giữ 24,446 m3, Đông Giang tạm giữ 20,822 m3. Số gỗ trên chủ yếu là gỗ kiền kiền, gõ (thuộc nhóm 2). Hiện tại, tang vật đã được cơ quan chức năng vận chuyển về tạm giữ, làm cơ sở điều tra, xử lý.

Nói về việc lâm tặc ngang nhiên hoạt động trong một thời gian dài gần khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông, ông Đinh Văn Hươm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, bức xúc: “Số lượng gỗ lớn như thế, không phải một sớm một chiều là có thể khai thác, tập kết được. Lực lượng kiểm lâm không thể không biết, nhất là chỉ cách trạm mấy trăm mét!”.

Địa điểm mà ông Hươm nói là khu vực tập kết 66 phách gỗ bị phát hiện ngày 6/10, nằm ngay cạnh con đường đi ngang qua Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông và chỉ cách trạm khoảng 15 phút đi bộ.

“Chức năng của trạm Cà Nhông là quản lý, bảo vệ rừng nhưng thực tế lại tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Vụ việc cất giấu trái phép hàng chục mét khối gỗ vừa phát hiện có dấu hiệu cho thấy có hẳn một bộ phận cán bộ tham gia vào đường dây bảo kê cho lâm tặc”, ông Nguyễn Bằng, Bí thư Huyện ủy Đông Giang, bức xúc.

Hàng trăm phách gỗ đã bị “lâm tặc” đốn hạ và cưa xẻ một cách chuyên nghiệp ở ngay trong rừng đặc dụng.
Hàng trăm phách gỗ đã bị lâm tặc đốn hạ và cưa xẻ một cách chuyên nghiệp ở ngay trong rừng đặc dụng.

Đại diện chính quyền huyện Đông Giang cũng cho rằng Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông đặt ở xã Tư, huyện Đông Giang gây khó khăn cho việc truy quét lâm tặc và “vàng tặc” của chính quyền địa phương.

Huyện Đông Giang đã có kiến nghị di dời nhưng phía trạm viện dẫn nhiều lý do để tiếp tục ở lại. Lần gần nhất, ngày 10/6, UBND huyện Đông Giang có công văn đề nghị Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa di dời trạm ra khỏi xã Tư nhưng từ đó đến nay trạm vẫn chưa được di dời.

Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan của TP.Đà Nẵng để chuyển trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông ra khỏi xã Tư. Ông Toàn cũng chỉ đạo các Sở, ban ngành phải quyết liệt xử lý vụ việc, nhanh chóng điều tra, xử lý, không để lâm tặc lộng hành.

Chỉ trong vòng 1 tuần từ đầu tháng 10/2014, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều điểm cất giấu hàng trăm phách gỗ quý ngay trong rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa. Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Trần Viết Phương, Phó giám đốc Sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng cho biết sẽ điều tra và có hình thức xử lý nghiêm đối với cán bộ tiếp tay cho lâm tặc phá rừng.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/lam-tac-tap-ket-go-cach-tram-may-tram-met-ma-kiem-lam-khong-biet-2014102116574811.htm

Theo Q.Vinh - C.Thành/Người Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội