Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làm sâu sắc thêm quan hệ chính trị, an ninh và kinh tế Việt - Mỹ

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và sẵn sàng trao đổi với Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng như một số cố vấn cấp cao của Nhà Trắng tại Washington, D.C., Mỹ, hôm 22/5, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh có chuyến thăm chính thức Mỹ trong hai ngày 22-23/5, sau chuyến thăm chính thức Cuba từ 19 đến 21/5, theo lời mời của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez.

Bên cạnh cuộc hội đàm với ngoại trưởng Mỹ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ngày 22/5 cũng có các cuộc gặp với Phó cố vấn An ninh Quốc gia Charles Kupperman và với Trợ lý Tổng thống, Cố vấn An ninh Quốc gia của Phó tổng thống Keith Kellogg.

pham binh minh tham my anh 1
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp ngày 22/5 tại Washington, D.C., Mỹ. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cung cấp.

Trong các cuộc gặp và hội đàm, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và sẵn sàng trao đổi với Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, thể chế chính trị, vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Phó thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực và toàn diện của quan hệ song phương Việt - Mỹ thời gian qua, đánh giá quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác trên cả bình diện song phương, khu vực và quốc tế; cho rằng hai bên cần duy trì sự phát triển quan hệ kinh tế - thương mại, vốn là nền tảng của quan hệ song phương, tăng cường hợp tác về giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ngoại trưởng Mike Pompeo, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Charles Kupperman và Trợ lý Tổng thống, Cố vấn An ninh Quốc gia của Phó tổng thống Keith Kellog hoan nghênh chuyến thăm của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh; đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất và hiệu quả, hướng tới đưa quan hệ lên tầm cao mới.

Phía Mỹ nhấn mạnh hai bên cần phối hợp tốt trong việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao; tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi; ủng hộ việc hai nước tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc triển khai dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa.

Hai bên cũng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò của Mỹ trong hợp tác Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong (LMI). Phó thủ tướng đề nghị Mỹ tăng cường phối hợp tại các cơ chế đa phương và khu vực, nhất là tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC).

Phía Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực quan trọng này.

Văn phòng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 22/5 cho hay hai bên đã thảo luận về nỗ lực nhằm củng cố quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ bằng việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân, cũng như hợp tác trong các vấn đề nhân đạo và vấn đề chiến tranh để lại.

"Hai bên khẳng định cam kết chung nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", thông cáo nêu.

Ngoại trưởng Pompeo cũng bày tỏ vui mừng hướng đến kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 2020.

Mỹ giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho cảnh sát biển VN

Sáu chiếc xuồng phản ứng nhanh Metal Shark đóng mới, có khả năng đạt vận tốc 35 hải lý/giờ, cùng với các xe kéo và phụ tùng ước tính trị giá xấp xỉ 12 triệu USD.


Trước đó, Bộ Ngoại giao cho hay Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Cuba và Mỹ từ ngày 19 đến 23/5, theo lời mời của Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm