Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làm sao điều trị triệt để viêm nhiễm vùng kín kéo dài?

Về nguyên tắc, để chữa dứt điểm viêm âm đạo phải điều trị cho cả 2 vợ chồng và chữa đồng thời với nhau. Nhưng ít ai biết điều này.

Một thính giả của chương trình "Cửa sổ tình yêu" trên VOV gọi điện đến nhờ bác sĩ tư vấn như sau:

Tôi đã sinh 2 cháu. Khi sinh xong cháu đầu được một thời gian, tôi bắt đầu bị ngứa. Tôi đã đi chữa ở nhiều nơi nhưng chỉ được một thời gian lại bị tái phát. Tôi muốn hỏi bác sĩ là để điều trị dứt điểm thì tôi nên đi khám và điều trị ở đâu?

Bác sĩ tư vấn:

Bạn bị ngứa kể từ sau khi sinh cháu thứ nhất, nhưng trong lúc đó bạn vẫn có thêm một cháu nữa, bây giờ vẫn chưa điều trị triệt để. Viêm âm đạo về nguyên tắc chữa là phải điều trị cho cả 2 vợ chồng và chữa đồng thời với nhau. Mình bạn khám và chữa thôi không đủ.

Cũng có thể do bạn chữa nhiều quá dẫn đến việc tiêu diệt luôn loại vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo có tác dụng bảo vệ cho mình, và khi môi trường pH của âm đạo thay đổi cũng dễ dẫn đến viêm.

Ngoài ra, bạn cần xem lại cách vệ sinh của mình xem nguồn nước có sạch không? Vệ sinh có đúng cách không? Có vệ sinh hàng ngày không? Cách hai vợ chồng sinh hoạt với nhau có sạch sẽ không?... Từ đó, bạn sẽ xác định nguồn lây nhiễm. 

Khi đi khám, cả hai vợ chồng cần phải khám cùng một nơi để bác sĩ theo dõi. Bạn nên cởi mở, trao đổi thẳng thắn  mới có thể tìm ra lý do gây bệnh cho mình.

Hà Quyên (Theo VOV)

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe