Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Làm sao để sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí?

Tác phẩm "Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí" là tài liệu thiết thực góp phần giúp người học nghề báo, làm nghề báo tham khảo vận dụng vào thực tiễn nghề nghiệp.

Nhân kỷ niệm 96 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021), NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành tác phẩm Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí của tác giả, nhà báo Dương Út.

Chia sẻ về việc biên soạn tác phẩm này, tác giả cho rằng: "Hiện nay, sách chuyên về nghiệp vụ báo chí còn hạn chế, nên tôi mong muốn cuốn sách sẽ làm tài liệu tham khảo hữu ích cho những người làm báo, sinh viên ngành báo chí để viết bài đạt hiệu quả cao, hoặc biên tập viên thực hiện công tác biên tập phù hợp với loại hình ngôn ngữ báo chí".

Từ thực trạng ấy cùng việc muốn chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức từ trải nghiệm của bản thân, tác giả đã viết nên Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí.

Sách được thiết kế khổ nhỏ gọn như một tài liệu bỏ túi tiện dụng cho độc giả. Ngoài phần dẫn nhập, tác phẩm được chia làm 5 phần, đi từ cơ sở lý luận cho đến thực tiễn ứng dụng trong hoạt động báo chí với điểm nối chính là "ngôn ngữ báo chí".

Lam sao de su dung dung ngon ngu bao chi? anh 1

Sách Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí. Ảnh: Đ. B.

Với nghề báo, nhất là loại hình báo in, báo mạng, "sức mạnh ngôn từ" chính là điểm nhấn hấp dẫn độc giả cùng phần hình ảnh, video, đồ họa trực quan. Để truyền tải thông tin nhanh gọn, đúng, trúng và hay đến bạn đọc, đòi hỏi người làm báo (phóng viên, biên tập viên...) phải có nghệ thuật sử dụng ngôn từ hiệu quả.

Từ thực tế yêu cầu của nghề, Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí đã định dạng rõ đặc điểm, chức năng và phong cách của ngôn ngữ báo chí để trên nền tảng đó, phân loại cách thức sử dụng ngôn ngữ báo chí chi tiết như việc sử dụng số từ, thuật ngữ chuyên ngành, tên riêng, từ viết tắt và phương ngữ...

Sách cũng dẫn chứng rõ những lỗi thường gặp trên báo như lỗi lặp từ, thừa từ, dấu câu, vế câu... để giúp người làm báo tránh lỗi sai, giúp cho tin bài khi viết chuẩn xác và thực hiện chức năng cung cấp thông tin tốt hơn. Bên cạnh đó, tác giả có những gợi ý cho việc sử dụng từ ngữ, cấu trúc câu sao cho hợp với tin bài của báo.

Được viết ngắn gọn, đi thẳng vào những vấn đề cần thiết, liên quan đến nghề nghiệp làm báo, Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí là tài liệu nên có đối với người làm nghề báo, bổ sung thiết thực vào nguồn tư liệu tham khảo cho sinh viên chuyên ngành báo chí.

Nhà báo Dương Út hiện công tác tại báo Đồng Tháp. Anh là tác giả của các đầu sách: Nhặt từng con chữ (NXB Hội Nhà văn, 2019), Miền Tây dung dị (NXB Tổng hợp TP.HCM, 2020) và Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí (NXB Tổng hợp TP.HCM, 2021).

Trải qua 8 năm làm nghề, nhà báo Dương Út đoạt một số giải thưởng báo chí: Giải Khuyến khích giải báo chí viết về Đồng bằng sông Cửu Long (2018); Giải A giải báo chí "Những tấm gương bình dị mà cao quý" (2019); Giải C giải Búa liềm vàng tỉnh Đồng Tháp (2019); Giải A: Giải báo chí "Cây cao Bóng cả" (2020); Giải A giải báo chí tỉnh Đồng Tháp (2021)...

Báo chí, thơ mới thuở ban đầu

Những chỉ dấu về báo chí, truyện ngắn, tiểu thuyết và thơ mới khi mới ra đời đã được tìm hiểu, phân tích cặn kẽ trong cuốn sách của Bùi Đức Tịnh.

Đình Ba

Bạn có thể quan tâm