Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Làm rõ việc bé gái sơ sinh ở Hải Dương tử vong sau một ngày mổ đẻ

Theo kết luận ban đầu, bé sơ sinh bị suy thai cấp trên nền suy thai mãn, trong khi đó phương tiện của bệnh viện chưa phát hiện ra loại bệnh này nên không phát hiện khi khám thai.

Những ngày qua trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh về một bé gái sơ sinh tử vong sau một ngày chào đời. Nguyên nhân được cho là bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Dương không thực hiện theo yêu cầu của gia đình là mổ đẻ cho sản phụ.

Bé sơ sinh tử vong là con gái vợ chồng anh Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1999) và chị Phượng (sinh năm 1999).

Trước thông tin này, sáng 29/3, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Hải Dương đề nghị xác minh, báo cáo vụ việc và xử lý các sai phạm nếu có.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Hải Dương gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực tới gia đình và cơ quan truyền thông. Đồng thời, cơ sở y tế này cần khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi sản phụ, dẫn đến con tử vong.

be gai so sinh o Hai Duong tu vong sau mot ngay mo anh 1
BV nơi xảy ra sự việc. Ảnh: PLO.

Theo phản ánh của gia đình, sáng 19/3, sản phụ Phượng có hiện tượng chuyển dạ đau bụng đẻ và được đưa đến khoa Khám bệnh của Bệnh viện Phụ sản Hải Dương, sau đó gia đình có nói với nhân viên y tế yêu cầu mổ đẻ.

Gần 9h, sản phụ này được chuyển lên phòng chờ đẻ và các bác sĩ đặt máy theo dõi. Khoảng 13h cùng ngày, kíp trực thông báo cho người thân về tình trạng xấu nên tiến hành làm thủ tục mổ cấp cứu và đưa bé gái nặng 2,9 kg ra ngoài. Ít phút sau bệnh nhi được chuyển sang Bệnh viện Nhi Hải Dương cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi Hải Dương, bác sĩ thông tin em bé bị sặc nước ối và phân su vàng dẫn đến hoại tử phổi. Đến sáng 24/3, gia đình xin đưa bé về nhà, sau đó bé tử vong.

Khi xảy ra sự việc, Ban giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã họp khoa, kíp trực xem lại toàn bộ quy trình từ lúc đón tiếp, chăm sóc, theo dõi đến kíp mổ cho sản phụ Phượng. Đồng thời, bệnh viện đã tổ chức họp Hội đồng phân tích, đánh giá làm rõ đề nghị của người nhà bệnh nhân.

Theo kết luận ban đầu, bé sơ sinh con sản phụ Phượng bị suy thai cấp trên nền suy thai mãn, trong khi đó phương tiện của bệnh viện chưa phát hiện ra loại bệnh này nên không phát hiện được dấu hiệu bất thường trong quá trình khám thai.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm