Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lạm phát ở Venezuela: Dùng bao tải thay cho ví, cân tiền thay vì đếm

Tại Venezuela, hiếm có người nào dùng ví để mang tiền mặt. Thay vào đó, họ dùng bao tải hoặc thùng lớn. Thậm chí, để đỡ mất thời gian, nhiều nơi còn cân thay vì đếm tiền.

Sieu lam phat tai Venezuela anh 1

Từng là quốc gia có thu nhập đầu người cao nhất tại Nam Mỹ, Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ do lạm phát phi mã. Tháng 1/2018, đồng nội tệ bolivar của Venezuela lập kỷ lục mới khi mất 98% giá trị so với cùng thời điểm năm trước. Lương tháng tối thiểu của quốc gia này hiện là dưới 4 USD. Ảnh: Economicswire.

Sieu lam phat tai Venezuela anh 2

Người dân Venezuela rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng cả lương thực lẫn thuốc men. Trong ảnh là cảnh người dân xếp hàng chờ mua lương thực tại một siêu thị ngày 6/1/2018. Ảnh: Reuters.

Sieu lam phat tai Venezuela anh 3

Người dân phải tới các chợ đen ở ngoại ô thủ đô Caracas để mua các nhu yếu phẩm khó tìm như xà phòng, dầu gội đầu, bột ngô hay gạo. Ảnh: New York Times.

Sieu lam phat tai Venezuela anh 4

Kinh tế sa sút cùng với tình trạng thiếu thốn lương thực khiến người dân Venezuela sụt trung bình 11 kg trong năm 2017. Hiện 90% dân số nước này sống trong nghèo khổ. Trong ảnh là người Venezuela đang xếp hàng chờ mua thực phẩm trước một siêu thị tại thủ đô Caracas. Ảnh: Reuters.

Sieu lam phat tai Venezuela anh 5

Tình trạng tồi tệ khiến khu vực phía Bắc và phía Đông Venezuela rơi vào hỗn loạn. Tại nhiều nơi, lực lượng chức năng thậm chí cũng không ngăn cản được các vụ cướp hàng ngay trước mắt. Ảnh: AFP.

Sieu lam phat tai Venezuela anh 6

Thiếu thốn hàng hoá khiến mọi thứ đều trở nên đắt đỏ chưa từng thấy. Ảnh: Bloomberg.

Sieu lam phat tai Venezuela anh 7

Tiền mặt trở nên thừa thãi bởi hầu như chẳng mua được thứ gì. Cọc tiền mặt trong ảnh chỉ có giá trị 21 USD và mua được một quả chuối. Ảnh: Reddit.

Sieu lam phat tai Venezuela anh 8

Tại quốc gia Nam Mỹ này, hiếm có người nào còn dùng ví để đựng tiền mặt. Họ dùng thùng hoặc bao tải để mang tiền. Ảnh: Reddit.

Sieu lam phat tai Venezuela anh 9

Nhiều người thậm chí phải mang cả vali tiền chỉ để trả cho một bữa ăn.

Sieu lam phat tai Venezuela anh 10

Mỗi giao dịch cần tới số lượng tiền lớn tới mức nhiều nơi thậm chí cân tiền thay vì đếm để đỡ mất thời gian. Ảnh: Bloomberg.

Sieu lam phat tai Venezuela anh 11

Thậm chí, một người Venezuela nhập cư vào Colombia còn lấy đồng bolivar để gấp đồ thủ công đem bán. Ảnh: Columbia Missourian .

Sieu lam phat tai Venezuela anh 12

Mỗi sản phẩm được làm từ khoảng 800-1.000 đồng mệnh giá 50-100 bolivar có trị giá chưa tới 50 cent Mỹ (hơn 10.000 đồng). Giá bán mỗi sản phẩm là khoảng 10-15 USD. Ảnh: Columbia Missourian .

Sieu lam phat tai Venezuela anh 13

Những đồng bolivar nhiều màu được xếp thành cọc và gấp thành sản phẩm thủ công ngay trên vỉa hè. Ảnh: Columbia Missourian .

Sieu lam phat tai Venezuela anh 14

Theo một tờ báo địa phương, người dân Venezuela hiện tại cái gì cũng thiếu ngoại trừ tiền mặt. Ảnh: Columbia Missourian .

Nguyễn Duy

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh