Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lạm phát ở khu vực đồng euro lập đỉnh mới

Mức tăng CPI của khu vực đồng euro trong tháng 9 lại lập đỉnh mới và vượt dự báo của giới quan sát. Điều này gây sức ép lớn với Ngân hàng Trung ương châu Âu.

CNBC đưa tin theo dữ liệu được Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố hôm 30/9, lạm phát của khu vực đồng tiền chung euro đã lập đỉnh mới 10% trong tháng 9, tăng từ mức 9,1% hồi tháng 8 và vượt dự báo 9,7%.

Giá năng lượng tăng 40,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ 38,6% trong tháng 8. Chỉ số giá của nhóm thực phẩm, rượu và thuốc lá tăng 11,8%, cao hơn mức 10,6% của tháng trước.

Lạm phát lõi - không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm - tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng của tháng 8 là 4,3%. Giới quan sát cho rằng tình hình sẽ ngày càng xấu đi trước khi được cải thiện.

lam phat anh 1

Lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu lập đỉnh mới. Ảnh: CNBC.

Báo cáo lạm phát sẽ tạo thêm áp lực cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Cơ quan này có thể phải tăng lãi suất mạnh tay trong cuộc họp tháng 10, đẩy khu vực đồng euro đến gần một cuộc suy thoái hơn.

Trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng euro đạt 6,6%, không thay đổi so với tháng 7. Điều này cho thấy thị trường lao động vẫn phục hồi bất chấp rủi ro suy thoái và cuộc khủng hoảng năng lượng đang đè nặng lên châu lục.

"Khu vực đồng euro đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Việc kìm hãm lạm phát - vốn được thúc đẩy bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung - nằm ngoài khả năng của ECB. Trong khi đó, lãi suất điều hành tăng cao sẽ làm trầm trọng hơn nữa đà suy yếu kinh tế và có thể nhấn chìm khu vực", bà Seema Shah - chiến lược gia toàn cầu tại Principal Global Investors - nhận định.

Học phí tăng kéo CPI tháng 9 đi lên

Trong tháng 9, chi phí giáo dục tăng mạnh nhất so với cả tháng 8 và cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, nguyên liệu đầu vào tăng cao cũng góp phần kéo CPI chung đi lên.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm