Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lạm phát của Mỹ hạ nhiệt

Báo cáo hôm 14/9 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt. CPI lõi ghi nhận mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 2 đến nay.

Hôm 14/9, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng 8, một loạt mặt hàng tiêu dùng đã tăng giá ít hơn dự kiến. Đó là dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể bắt đầu hạ nhiệt.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 5,3% so với một năm trước đó và 0,3% so với tháng 7. Tháng trước, mức tăng trong tháng là 0,5%.

Trước đó, các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự báo mức tăng so với một năm và một tháng trước lần lượt là 5,4% và 0,4%.

Trên thực tế, lạm phát 5,3% vẫn là mức nóng nhất trong vòng 13 năm. Chỉ số giá năng lượng chung tăng 2%, trong khi giá xăng dầu vọt lên 2,8%. Còn giá lương thực tăng 0,4%.

Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, CPI chỉ tăng 0,1% so với tháng 7 và 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo của giới quan sát trước đó lần lượt là 0,3% và 4,2%.

Như vậy, CPI lõi (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng) đã ghi nhận mức tăng hàng tháng thấp nhận kể từ tháng 2 đến nay.

Giá ôtô và xe tải đã qua sử dụng đã giảm 1,5% trong tháng 8. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, giá vẫn tăng tới 31,9%. Trong khi đó, giá dịch vụ vận tải lao dốc 2,3%.

Lam phat My anh 1

Sau nhiều tháng tăng mạnh, giá ôtô và xe tải đã qua sử dụng giảm 1,5% trong tháng 8. Ảnh: Wall Street Journal.

Trước đó, rủi ro lạm phát gia tăng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể cắt giảm những biện pháp kích thích nền kinh tế - vốn giúp thúc đẩy thị trường - để kiểm soát lạm phát.

Các quan chức FED cho biết đang theo dõi sát sao lạm phát. Tuy nhiên, phần lớn tin rằng sự gia tăng mạnh trong năm nay chỉ là nhất thời.

Theo các quan chức FED, những yếu tố thúc đẩy lạm phát như tắc nghẽn chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu gia tăng sẽ sớm trở lại bình thường.

Các nhà hoạch địch chính sách của FED cũng khẳng định phải đến cuối năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ mới bắt đầu giảm tốc chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

"Phần quan trọng của tin tức là chúng ta đang chứng kiến một sự cải thiện có tuần tự", ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại National Securities, bình luận. "Đó chính xác là những gì chúng ta cần", ông khẳng định.

"Tôi tin rằng FED sẽ nói về việc siết chặt chính sách trong tháng 9. Nhưng đến cuộc họp tháng 11, cơ quan này mới công bố và bắt đầu áp dụng vào cuối năm nay", ông Hogan nói thêm.

Kinh tế Mỹ, Trung Quốc điêu đứng vì biến chủng Delta

Các chính phủ và ngân hàng trung ương lớn trên thế giới cùng lúc phải đối mặt với 2 bài toán nan giải. Đó là đà phục hồi giảm tốc vì biến chủng Delta và áp lực giá cả leo thang. 

Giá Bitcoin bật tăng sau khi giảm mạnh

Sau khi rơi xuống dưới ngưỡng 44.000 USD/đồng hôm 13/9, giá Bitcoin bật tăng trở lại. Hôm 14/9, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới lấy lại mốc giá 46.000 USD/đồng.

Thảo Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm