Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm phần mềm phát hiện được âm thanh về 'đường lưỡi bò'

Trả lời câu hỏi của Zing.vn, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nói Bộ Văn hóa đang xây dựng một phần mềm để có thể giúp đơn vị duyệt phim kiểm soát, kiểm duyệt nội dung có "đường lưỡi bò".

 • Quốc tế đều đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam

  Phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 5/11 dưới sự điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

  Thủ tướng nhận định tình hình kinh tế tháng 10 tiếp tục chuyển biến tích cực. Công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, đạt 9,5%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt mức tăng cao, gần 12%. Tháng 10 là tháng đầu tiên lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,6 triệu lượt, lũy kế 10 tháng, đạt gần 14,5 triệu lượt, tăng 13%.

  Trong khi đó, lạm phát tiếp tục được kiểm soát, chỉ số CPI bình quân 10 tháng năm 2019 tăng 2,48% so với cùng kỳ. Cả nước có 114.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và có 34.900 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 24,8% so với cùng kỳ.

  hop bao Chinh phu thuong ky anh 1

  Theo người đứng đầu Chính phủ, các tổ chức quốc tế đều đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam.

  Ông đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận, đánh giá khách quan kết quả đạt được để tạo niềm tin, không khí phấn khởi cho người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội. Đồng thời, thảo luận về các mặt tồn tại, khó khăn, bất cập như thiên tai, dịch bệnh, giá một số mặt hàng nông sản chủ lực, một số công trình lớn chậm tiến độ.


 • Thủ tướng chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân 39 người thiệt mạng ở Anh

  Phát biểu mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết chiều nay dưới sự chủ trì của Thủ tướng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10 và đánh giá sự phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng. Chúng ta vừa kết thúc Hội nghị Trung ương 11, khai mạc kỳ họp Quốc hội và gặt hái nhiều kết quả trong 10 tháng. Nhưng theo ông Dũng, vừa qua xảy ra một số vụ việc thu hút sự việc quan tâm của dư luận, trong đó có vụ 39 người tử vong tại Anh.

  Người phát ngôn Chính phủ cho biết về vụ việc này, Thủ tướng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình nạn nhân và Chính phủ cam kết nỗ lực hết mình để chia sẻ với gia đình nạn nhân nỗi đau thương, mất mát to lớn này.

  “Đây là việc hết sức đau lòng, ngoài sự mong muốn, gây bàng hoàng cho người dân và gây ra sự mất mát lớn. Cả thế giới và bạn bè quốc tế đều thấy như vậy”, ông Dũng nói.

  hop bao Chinh phu thuong ky anh 2

  Ông cho biết ngay từ ngày 25/10 khi công tác tại Nhật, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan như Bộ Công an, Ngoại giao, cơ quan đại diện tại Anh làm rõ nguyên nhân và điều tra, có biện pháp cần thiết, phối hợp với các cơ quan của Anh để giải quyết vụ việc. Vừa qua Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã họp với các cơ quan để chỉ đạo giải quyết vụ việc này. Từ 3/11 và trước đó, hai bộ Ngoại giao và Công an đã cử lãnh đạo sang phối hợp với Anh.

  “Đến nay, công tác xác định danh tính các nạn nhân đang được tiến hành hết sức khẩn trương, thận trọng, yêu cầu thật chính xác và chặt chẽ nhằm bảo hộ tốt nhất cho công dân. Danh tính các nạn nhân sẽ được công bố sớm nhất có thể”, Người phát ngôn Chính phủ nói. Ông cũng cho biết Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Nghệ An, Hà Tĩnh… trước hết quan tâm động viên thân nhân nạn nhân để bù đắp nỗi đau, hỗ trợ trong khả năng của địa phương. Chúng ta trong bất cứ trường hợp nào cũng làm hết sức mình để bảo vệ công dân.

  Đây là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước. Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng Việt Nam làm các công việc cần thiết, sớm xác minh danh tính người thiệt mạng và hoàn tất thủ tục điều tra để nghiêm trị những người phạm tội.

  “Đây cũng là bài học kinh nghiêm trọng công tác quản lý vì đây là di cư bất hợp pháp. Việt Nam luôn luôn lên án việc di cư bất hợp tác, kêu gọi quốc tế phối hợp phòng chống tội phạm này, nghiêm trị những kẻ có hành vi trái pháp luật, không để xảy ra thảm kịch đau lòng tương tự”, ông Dũng nhấn mạnh.


 • Zing.vn đặt 3 câu hỏi:

  1. Hình ảnh "đường lưỡi bò", vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Biển Đông, hiện nay đã chuyển hướng cài cắm vào hàng hóa, sản phẩm văn hóa như phim ảnh, đồ dùng học tập, ôtô… Xin hỏi Chính phủ có cần tổ chức một cơ quan, hay rà soát vấn đề này để tránh thông tin sai trái một cách từ từ vào thế hệ trẻ và người dân Việt Nam?

  2. Gần đây, hàng loạt sự cố môi trường xảy ra, cùng với sự nhận thức của người dân ngày càng tăng thêm sau vụ ô nhiễm tại Hà Nội và TP.HCM, Chính phủ thấy thế nào cần thiết thành lập một ủy ban quốc gia ứng phó với thảm họa môi trường, hoặc những vấn đề môi trường mang tính chất liên vùng. Bởi việc ứng phó hiện tại rất chậm trễ, bản thân Hà Nội hay TP.HCM và Bộ TNMT cũng không thể giải quyết được những vấn đề môi trường lớn?

  3. Vừa qua xuất hiện một số chủ xe ôtô sang bấm được biển số đẹp, gồm nhiều dãy số mà người tiêu dùng hay gọi là tứ quý, ngũ quý… Việc này có phải là ngẫu nhiên hay không? Quy trình quản lý cấp biển số diễn ra như thế nào? Có đề xuất cho rằng cần đấu giá những biển số đẹp để bổ sung ngân sách Nhà nước, Bộ Công an có ý kiến gì?

 • Sẽ làm phần mềm để rà soát hình ảnh, âm thanh phim có đường lưỡi bò

  Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết cơ quan này đang xây dựng một phần mềm để có thể giúp đơn vị duyệt phim kiểm soát, kiểm duyệt nội dung phim có đường lưỡi bò, trong đó có thể phát hiện âm thanh và hình ảnh. Cơ quan này cũng cho biết yêu cầu các công ty, doanh nghiệp phát hành phim nâng cao tinh thần trách nhiệm, không tùy tiện nhập các sản phẩm điện ảnh, không phó thác trách nhiệm cho cơ quan giám sát nội dung. 

  Ảnh: Toquoc.vn.

  hop bao Chinh phu thuong ky anh 3

  “Không chỉ dừng lại ở vụ việc cụ thể, việc phim chứa đường lưỡi bò có thể tái diễn. Do đó, đối với các cơ quan trong bộ, đặc biệt là Cục Điện ảnh phải kiện toàn lại nhân sự, nâng cao trách nhiệm, năng lực, nhân lực cho đội ngũ này”, bà Thủy nói.

  Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ:

  Tại trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội, có việc xuất hiện việc bản đồ in "đường lưỡi bò". Theo điều 36, Luật Giáo dục đại học ghi rõ hiệu trưởng của các cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc duyệt các giáo trình để sử dụng làm tài liệu giảng dạy. Trên cơ sở thẩm định của Hội đồng giáo dục do hiệu trưởng của cơ sở giáo dục thành lập. Về điều này, trách nhiệm của Bộ Giáo dục là đã ban hành Thông tư số 04/2011 quy định về việc biện soạn, lựa chọn, thẩm định việc sử dụng giáo trình trong các cơ sở giáo dục đại học. Điều này cũng nêu rõ hội đồng giáo dục của khoa cũng có trách nhiệm.

  Như vậy trách nhiệm đầu tiên là của Hội đồng thẩm định do hiệu trưởng nhà trường lập ra liên quan trực tiếp đến ĐH Kinh doanh Công nghệ đã sử dụng giáo trình có "đường lưỡi bò". Bộ đã yêu cầu một là phải dừng ngay việc sử dụng, dừng lưu hành và khẩn trương thu hồi các giáo trình này. Hai là tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, phê duyệt và sử dụng tất cả các giáo trình đang lưu hành trong nhà trường. Ba là khẩn trương làm rõ các sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên qua để đưa ra các hình thức kỷ luật.

 • Taxi, xe dọn rác cũng có biển số đẹp

  Về việc đăng ký biển số xe của người dân, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết việc này được thực hiện theo Thông tư về trình tự đăng ký phương tiện với tổ chức, cá nhân, trong đó có hướng dẫn trình tự lập hồ sơ khai báo, bấm số ngẫu nhiên trên Internet.

  “Kết quả được đông đảo công dân đồng tình. Thực tiễn ngoài xã hội vẫn có xe taxi hoặc xe công ty môi trường có biển số rất đẹp, cái này do bấm số ngẫu nhiên”, ông Ngọc nói.

  Theo nguyện vọng và yêu cầu, ông Ngọc cho biết Bộ đang dự thảo đề án xin ý kiến các bộ ngành đề xuất đấu giá biển số xe. Kết quả thế nào sẽ thông tin sau.

  hop bao Chinh phu thuong ky anh 4

 • Rút giấy phép nhập khẩu ôtô nếu không khắc phục vụ xe có "đường lưỡi bò"

  Về vụ ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ "đường lưỡi bò" được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng thông tin đó là xe nhập từ Trung Quốc. Ngay khi phát hiện, bộ đã làm việc với đơn vị nhập khẩu ôtô và trình báo sự việc. Theo tờ trình công ty, màn hình ôtô có định vị bản đồ Trung Quốc, tuy nhiên trước khi mang đi triển lãm, doanh nghiệp này không phát hiện vấn đề này. Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi và khắc phục vi phạm.

  “Hàng tuần doanh nghiệp phải báo cáo hoạt động khắc phục, nếu không sẽ bị rút giấy phép nhập khẩu ôtô”, ông Hưng nói. Ông Hưng cũng yêu cầu các nhà nhập khẩu ôtô từ nước ngoài không nhập xe cài cắm hình ảnh nào vi phạm pháp luật Việt Nam.

  “Chúng tôi đã yêu cầu các Sở Công Thương rà soát và báo cáo Bộ việc sử dụng thiết bị định vị. Bộ cũng yêu cầu nhà sản xuất ôtô nước ngoài không cài cắm tài liệu, hình ảnh có 'đường lưỡi bò', vi phạm pháp luật và chủ quyền biển đảo Việt Nam”, ông Hưng nói.

  Ảnh: VGP.

  hop bao Chinh phu thuong ky anh 5

 • 35 gia đình trình báo có người thân mất tích, nghi liên quan vụ 39 người

  Với 39 công dân thiệt mạng ở Anh được cho là người Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã nói về tinh thần, diễn biến, chỉ đạo điều hành của Chính phủ và các bộ liên quan. Cùng với đó, Bộ trưởng Ngoại giao và Công an đã thông tin về vụ việc bên hàng lang Quốc hội. Theo lãnh đạo Bộ Công an, ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, các cơ quan chức năng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan của Anh, làm sao xác định sớm nhất theo thông tin ta nhận được. Bộ Ngoại giao và Công an đã có đoàn công tác sang Anh để phối hợp.

  “Theo thông tin của các gia đình hiện có 35 trường hợp thông báo có dấu hiệu liên quan vụ 39 người tử vong. Nhưng theo quy định pháp luật của Anh, ta sẽ phải chờ xác định danh tính. Chúng ta sẽ phối hợp chặt chẽ với bên Anh, sau khi xác định được danh tính thì dựa vào quy định của pháp luật và phong tục tập quán, chúng tôi sẽ thông báo đến các địa phương và gia đình”, ông Ngọc nói và cho biết thời gian công bố sẽ phụ thuôc theo quy định của 2 nước.

 • Chờ Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế mới trình nhân sự mới

  Về trường hợp miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi chưa có nhân sự thay thế, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết trong chương trình kỳ họp Quốc hội có nội dung miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến để đảm nhiệm chức vụ mới là Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

  Theo ông, với trách nhiệm của Chính phủ theo Hiến pháp và luật Tổ chức Chính phủ thì khi chưa có kỳ họp Quốc hội, thẩm quyền Thủ tướng là giao quyền bộ trưởng. Với trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng sẽ trình Quốc hội để Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm các chức danh bộ trưởng.

  Ông Dũng cho biết vừa quan Bộ Chính trị có quyết định phân công Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư ban cán sự Đảng Bộ Y tế và chịu trách nhiệm toàn diện các hoạt động của Bộ Y tế trước Trung ương và Chính phủ.

  “Ban cán sự đảng Chính phủ đã họp làm rõ trách nhiệm trên cơ sở quyền Bộ trưởng Y tế. Việc này cũng phải trên cơ sở trình của Bộ Nội vụ và phải theo trình tự thủ tục”, ông Dũng nói. Theo người phát ngôn Chính phủ, việc lựa chọn, điều kiện nhân sự đang tiếp tục tiến hành các quy trình và hiện vẫn chưa thực hiện. Trước mắt chờ Quốc hội miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng, sau đó Chính phủ sẽ trình.

Hoài Thu - Sơn Hà - Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Xã hội