Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Làm một nghề không đủ sống

Chi phí sinh hoạt tăng mạnh khiến không ít người ở châu Á phải làm thêm công việc phụ để kiếm sống.

Choi Sun-hoo, ông bố 2 con sống tại Seoul (Hàn Quốc), phải làm thêm công việc giao hàng vào cuối tuần vì mức lương hàng tháng không đủ nuôi gia đình, theo The Korea Times.

Hai con của anh, đều là học sinh cấp 2, đang theo học tại các lò luyện thi tư nhân. Gia đình vẫn cố gắng chi trả học phí đắt đỏ cho đến khi giá cả bắt đầu tăng vọt.

“Mọi thứ, từ tiền nhà đến tiền ăn, đều tăng ngoại trừ lương của tôi. Gia đình tôi rất chật vật. Thật không biết trả lời thế nào khi vợ tôi nói muốn làm thêm công việc thu ngân ở cửa hàng gần nhà”, Choi nói.

Choi không phải người duy nhất rơi vào hoàn cảnh này.

Shin Ji-seon (30 tuổi), bà mẹ 2 con, cho biết gần đây cô nhận thêm công việc bán thời gian tại quán cà phê.

“Tôi phải làm thêm gì đó. Với tình hình bão giá thế này, tôi không nghĩ gia đình mình có thể chỉ dựa vào thu nhập của chồng”, cô chia sẻ.

Theo Statistic Korea, có hơn 600.000 người đang làm nhiều hơn một công việc. Đây là con số cao nhất cho đến nay, tăng 18,4% so năm 2021.

Con số này tăng 65% so với tháng 1/2020, ngay trước khi đại dịch bùng phát.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng tăng 50 điểm cơ bản trong chính sách lãi suất. Trong khi đó, việc tăng 25 điểm cơ bản sẽ dẫn đến tăng 3.400 tỷ won tiền lãi.

Tính đến tháng 3, tổng nợ hộ gia đình tại Hàn Quốc lên tới 1.752 tỷ won.

lam nhieu viec cung luc anh 1

Áp lực khiến nhiều người trẻ phải tìm thêm công việc phụ. Ảnh: Xinhua.

Với nhiều người trẻ Trung Quốc, một nghề là không đủ để thỏa mãn và ổn định tài chính, theo Telegraph.

Gan Yaojun (28 tuổi) bắt đầu viết blog thời trang ngay sau khi kết thúc công việc tiếp viên hàng không của mình.

“Tôi chọn trở thành tiếp viên hàng không vì muốn đi du lịch vòng quanh thế giới. Nhưng sau khi bắt đầu làm việc, tôi nhận ra những chuyến đi cứ lặp đi lặp lại”, Gan nói.

Giống Gan, Zhou Huiquan cũng hiếm khi đi ngủ trước 1h.

Cô bắt đầu ngày làm việc tại ĐH Hong Kong (Trung Quốc) lúc 7h30. Cuối ngày, cô dành 3 giờ tập múa ballet. Sau đó, khi hầu hết đồng nghiệp đã đi ngủ, Zhou mới bắt đầu lên ý tưởng vẽ minh họa cho bộ truyện và cuốn tiểu thuyết mới nhất của cô.

Theo báo cáo Side Hustle Nation công bố vào tháng 1, 45% người lao động tại Mỹ (tương đương khoảng 70 triệu người) có việc làm phụ song song công việc chính thức. Con số này ở thế hệ Millennials (sinh năm 1981-1996) là 50%, Gen Z (sinh năm 1997-2012) là 46%.

Ở Vương quốc Anh, 39% nhân sự Millennials và 42% nhân sự Gen Z cho biết có công việc phụ. Ngay cả người nổi tiếng cũng làm cùng lúc nhiều việc nhằm đa dạng hóa nguồn thu nhập.

Tại Việt Nam, theo khảo sát của QandMe vào năm 2015 trên 300 người lao động, 66% cho biết có làm thêm công việc phụ, trong đó 70% làm với mức độ thường xuyên.

Cô gái 22 tuổi đột tử vì tăng ca 5 đêm liên tục ở Trung Quốc

Huihui (22 tuổi, nhân viên công ty công nghệ) được đồng nghiệp đưa vào viện cấp cứu sau nhiều ngày làm việc xuyên đêm.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm