Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làm mới Shakespeare để đến gần hơn với độc giả nhí

Chuyển thể các vở kịch nổi tiếng của Shakespeare thành những câu chuyện với phần minh họa đầy màu sắc, ngắn gọn là một cách tiếp cận sáng tạo và thu hút được bạn đọc nhỏ tuổi.

William Shakespeare (1564-1616) là nhà thơ, kịch tác gia nổi tiếng người Anh, là tượng đài lớn của nền văn học thế giới. Nhưng công chúng đến với các sáng tác của William Shakespeare phần lớn đều là người trưởng thành. Còn với các bạn nhỏ, các em có thể đã biết đến tên tuổi của Shakespeare và một số nhân vật nổi tiếng mà ông đã sáng tạo ra như Romeo, Juliet, Hamlet, Macbeth…, nhưng thơ, đặc biệt là tác phẩm kịch của ông vẫn còn là một thế giới mới mẻ và vô cùng lạ lẫm.

Để đem các tác phẩm kịch của Shakespeare đến gần hơn với các em, mới đây NXB Kim Đồng đã phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace và Câu lạc bộ “Sách ơi mở cửa ra" tổ chức buổi tọa đàm “Shakespeare với độc giả trẻ”. Buổi tọa đàm này nằm trong khuôn khổ các chương trình kỷ niệm Những ngày văn học Châu Âu tại Việt Nam lần 6. Hoạt động này càng có ý nghĩa hơn khi nó diễn ra đúng dịp cả thế giới kỉ niệm 400 năm ngày mất của nhà soạn kịch, nhà thơ lỗi lạc người Anh.

Shakespeare voi doc gia tre anh 1
Các diễn giả trong buổi tọa đàm.

Đây cũng là dịp để NXB Kim Đồng ra mắt ấn phẩm Những tác phẩm để đời của Shakespeare. Cuốn sách chuyển thể 6 vở kịch nổi tiếng của kịch tác gia người Anh như: Đêm thứ muời hai, Romeo và Juliet, Hamlet, Macbeth, Giấc mộng đêm hèCơn lốc, thành những câu chuyện kể với phần minh họa hấp dẫn. Ngoài các chuyên gia về văn học phương Tây, buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của họa sĩ người Anh - Ilya, ông là người đã chuyển thể một số tác phẩm của Shakespeare trong đó có Vua Lear dưới hình thức truyện tranh.

Shakespeare voi doc gia tre anh 2
Cuốn sách Những tác phẩm để đời của Shakespeare.

Theo TS Lê Nguyên Long - Giảng viên Văn học Phương Tây - ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội: “Những giá trị mà Shakespeare đề cập đến trong tác phẩm vẫn luôn có tính thời đại bởi ông chính là một nhân chứng của thời đại. Tinh thần nhân văn mà Shakespeare biểu đạt trong tác phẩm mang những vọng âm của thời đại và chúng vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay. Đó là những giá trị không bao giờ cũ".

TS Nguyễn Ngọc Minh - Chủ nhiệm CLB “Sách ơi mở cửa ra” chia sẻ: “Do những giá trị cao cả về con người và tinh thần nhân văn trong tác phẩm của mang lại là vô cùng lớn, nên việc đưa các tác phẩm của Shakespeare đến với độc giả nhí là một việc nên làm. Nó sẽ giúp bồi đắp nhân cách và tâm hồn cho các em. Nhưng các tác phẩm kịch của ông được viết từ thế kỉ 16-17, chúng đề cập đến những vấn đề tương đối lớn lao và khó hiểu đối với trẻ nhỏ. Những tác phẩm để đời của Shakespeare là một cách tiếp cận khá lý thú đối với các em. Khi đọc ấn phẩm này để tập kịch, các em rất hào hứng, khoảng cách hàng trăm năm giữa Shakespeare và những đứa trẻ được xóa nhòa. Từ niềm hứng khởi đó các em đã nhận viết kịch bản cho vở diễn hôm nay”.

Shakespeare voi doc gia tre anh 3
Phần minh họa đầy màu sắc của tác cuốn sách.

Họa sĩ Ilya tâm sự: “Tôi chuyển thể các tác phẩm của Shakespeare dưới định dạng truyện tranh vì muốn mang đến cho chúng một đời sống mới và gần gũi hơn với đôc giả trẻ. Bởi các tác phẩm của ông mang trong mình một nguồn sức mạnh vô biên, đến ngày nay vẫn có những người đọc và cảm thấy thích thú. Để các bạn trẻ hiểu được những giá trị trong tác phẩm của Shakespeare thì việc giảng dạy trong nhà trường đóng vai trò rất lớn”.

Trong khuôn khổ của buổi tọa đàm, các bạn nhỏ trong Câu lạc bộ “Sách ơi mở cửa ra” đã diễn một trích đoạn trong vở kịch nổi tiếng Giấc mộng đêm hè của Shakespeare, do chính các em viết kịch bản.

Shakespeare voi doc gia tre anh 4
Trích đoạn của vở Giấc mộng đêm hè dưới diễn xuất cuar các bạn nhỏ  CLB "Sách ơi mở cửa ra".

Những giá trị mang đầy tính nhân văn của tác phẩm được thể hiện một cách sáng tạo, hồn nhiên và trong trẻo dưới con mắt của trẻ thơ. Kịch của Shakespeare vốn là những tác phẩm sân khấu, nên chỉ đọc chúng ở dạng văn bản chưa đem lại hiệu quả cao. Khi các bạn nhỏ được trực tiếp sắm vai các nhân vật và theo dõi trên sân khấu là cách để các em các em cảm nhận giá trị của tác phẩm sâu sắc hơn. Điều đó góp phần minh chứng cho sức hấp dẫn của Shakespeare đối với độc giả trẻ.

Thụy Oanh

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản