Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Làm giàu từ săn vé máy bay giá rẻ

Từ cách đây 3 năm, săn vé máy bay giá rẻ là chuyện đã nhiều người biết, nhưng việc xây dựng thành một hệ thống dịch vụ thì ít ai nghĩ tới, trong số ít đó có Võ Quang Hoàng.

Nhưng hiện anh đã trở thành nhà phân phối vé máy bay của nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế, với 4 đại lý nhượng quyền tại TP HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai và Tiền Giang, cùng 12 đại lý cấp 2 hoạt động chủ yếu ở khu vực miền Nam. Dự kiến, ba đại lý nhượng quyền khác tại Cần Thơ, Đà Nẵng và Hà Nội chuyên săn vé rẻ sẽ khởi động trong năm nay.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Đợt Tết vừa qua, trong khi nhiều người khó khăn lắm mới mua được những chiếc vé máy bay trong nước với giá trên 3 triệu đồng, thì dịch vụ “Săn vé rẻ” của Hoàng đã mua được 10 vé chỉ với giá 0 đồng. Cầm chiếc vé trên tay mà nhiều khách hàng vẫn không thể tin vào mắt mình.

Võ Quang Hoàng chính thức thành lập Công ty Huy Hoàng với thương hiệu “Săn vé rẻ” trong hoàn cảnh tay trắng, thậm chí nợ từ lần khởi nghiệp thất bại trước đó anh vẫn chưa trả xong. “Với tôi, tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả khi muốn khởi nghiệp.

Điều tôi học được là người khởi nghiệp cần biết đặt câu hỏi: 'Tại sao tôi lại chọn dịch vụ này?', 'Tại sao khách hàng cần nó?', 'Tại sao khách hàng chọn tôi?… để xác định đúng mục tiêu khởi nghiệp", anh chia sẻ.

Ban đầu, anh kiêm tất cả các vị trí, từ giám đốc đến nhân viên xử lý thông tin khách hàng, kế toán, giao hàng… Mọi “hỉ, nộ, ái, ố” của khách hàng anh đều cố gắng nhẫn nhịn. Khó khăn ban đầu của “Săn vé rẻ” là làm sao tạo được niềm tin đối với khách hàng.

Mọi người thường nghĩ rằng, chiếc vé máy bay giá 200.000-300.000 đồng thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí có thể là vé giả, hoặc dễ mất tiền cho những đại lý ma. Mất khoảng 6 tháng thuyết phục bằng thực tế, trong đó có không ít người quen biết, doanh nghiệp của Quang Hoàng mới có lượng khách hàng ổn định.

Với những chuyến bay trong nước như chuyến từ TP HCM đi Hà Nội, Vinh, Hải Phòng… có giá 1,2-1,5 triệu đồng, anh có thể mua được 200.000-300.000 đồng. Các chặng quốc tế thì mua giá rẻ giúp du khách tiết kiệm khoảng trên dưới 2 triệu đồng/vé. Trung bình một vé giá rẻ Quang Hoàng lấy phí trên dưới 100.000 đồng tùy chặng bay quốc nội hay quốc tế.

Võ Quang Hoàng, một chàng trai mới ngoài 20 tuổi.

Võ Quang Hoàng, một chàng trai khởi nghiệp thành công khi mới ngoài 20 tuổi.

Các đợt vé khuyến mãi của các hãng hàng không thường diễn ra trong thời gian từ 12 đến 14 giờ. Tuy nhiên, thời gian quyết định có mua được vé hay không chỉ khoảng 5 phút đầu tiên, khi đợt vé được tung ra. Và tất cả quá trình nhập dữ liệu về tên tuổi, hành trình, khối lượng hành lý… thường phải thực hiện chỉ trong vòng từ 30-60 giây.

Việc này tuy không quá khó khăn nhưng cần sự nhanh nhẹn, chính xác. Vì vậy, việc tuyển dụng nhân viên của “Săn vé rẻ” cũng không quá khắt khe, chủ yếu yêu cầu tính cẩn thận, nhanh nhẹn và chu đáo với khách hàng.

Trong giai đoạn ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực như hiện nay, bí quyết giữ chân khách hàng của “Săn vé rẻ” là luôn xem họ như người thân. Trong bất cứ trường hợp rủi ro nào, dịch vụ cũng luôn đứng về phía khách hàng để giải quyết.

Khách hàng của anh hiện nay khá đa dạng. Có những người không cần mua vé rẻ mà chỉ nhờ đến anh để xin được chiếc vé giờ chót, hoặc giải quyết giúp thủ tục sân bay. Anh cũng không quên tổ chức một đội ngũ chuyên chăm sóc cộng đồng mạng hơn 80.000 người, bằng những thông tin có lợi cho người đi du lịch như: mẹo du lịch, hành lý, thủ tục hàng không…

Nắm bắt cơ hội để thành công

Võ Quang Hoàng vốn tự lập từ những ngày còn là sinh viên ngành Kế toán – Kiểm toán của Trường Đại học Marketing (TP HCM). Ngoài giờ học trên giảng đường, anh phải tự kiếm sống qua nhiều nghề như bảo vệ, phụ hồ, trông tiệm Internet… Ra trường, anh cũng khá vất vả với con đường lập nghiệp.

Vừa đi làm cho doanh nghiệp, anh vừa khởi nghiệp cho riêng mình, không may, quán cà phê khởi nghiệp thất bại khiến anh vất vả để trang trải nợ nần.

Hoàng vốn thích du lịch nên anh thường săn vé máy bay giá rẻ trên mạng để tiết kiệm chi phí. Giai đoạn anh làm giám đốc kinh doanh một công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến khi mới ra trường, anh mua được khá nhiều vé với giá rẻ cho mình và gia đình.

Với những người có kinh tế eo hẹp như Hoàng, việc săn được một chiếc vé giá rẻ là cả một niềm vui lớn, khoản tiền tiết kiệm từ mua vé máy bay sẽ giúp đi chơi thoải mái hơn.

Quang Hoàng cho biết: “Nhiều người không có đủ thời gian hay không biết cách mua sẽ rất khó săn vé giá rẻ trên mạng. Có những trường hợp rủi ro như: vé mua rồi không được gởi về, thanh toán lỗi làm mất tiền…”. Còn với anh lúc đó đã quen “nghề”, nên việc săn vé không quá khó và cũng không mất quá nhiều thời gian.

Ban đầu, anh thường mua vé giá rẻ giúp bạn bè, người thân để tự tạo niềm vui cho mình. Sau đó, khi thấy nhu cầu vé giá rẻ của mọi người quá lớn, Hoàng mới quyết định thành lập công ty săn vé giá rẻ chuyên nghiệp. Thương hiệu “Săn vé rẻ” ra đời năm 2012.

Doanh nghiệp của Quang Hoàng đã trải qua nhiều khó khăn để trưởng thành. Một tình trạng phổ biến hiện nay là có nhiều phòng vé cũng lấy tên “Săn giá rẻ” để cạnh tranh. Những phòng vé này ra giá thấp hơn, nhưng hầu như không săn được vé theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Quy định của các hãng hàng không là phải trả tiền trước khi xuất vé và không cho hoàn lại tiền với vé giá rẻ. Trong những ngày mới thành lập doanh nghiệp, trong tay hầu như không có nguồn vốn lưu động, anh phải thường xuyên nhờ cậy sự hỗ trợ của bạn bè, có khi chỉ vài trăm ngàn để trả tiền vé.

Nhiều khách tìm cớ hủy vé vào phút cuối thì Hoàng cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Sau nhiều lần gặp rủi ro như vậy, Hoàng bắt đầu có kinh nghiệm chọn lọc khách hàng, xác nhận thông tin kỹ lưỡng trước khi xuất vé.

Một khó khăn không nhỏ nữa là việc nhượng quyền thương hiệu sau một năm hoạt động của “Săn vé rẻ”. Các đại lý nhượng quyền có đại lý kinh doanh không tốt, xử lý sự cố không chuyên nghiệp cũng ảnh hưởng đến phần nào thương hiệu của “Săn vé rẻ”. Ngoài ra, các đại lý cấp 2 cũng đa dạng, đủ thành phần, nghiệp vụ chưa nắm vững cũng mất nhiều thời gian để hỗ trợ và hướng dẫn.

Quang Hoàng hy vọng rằng, những vấn đề đó sẽ được cải thiện và khắc phục dần dần để tạo môi trường hợp tác và cùng giúp nhau thành công trong tương lai.

Đến nay, sau gần 3 năm hoạt động, “Săn vé rẻ” đã có bốn đại lý nhượng quyền và đại lý cấp 2. Các hệ thống bán vé của anh đã có doanh thu hơn 10 tỷ đồng trong năm 2014, xuất gần 1.000 vé giá rẻ phục vụ khách hàng, giúp họ tiết kiệm tối đa kinh phí cho mỗi chuyến đi xa.

Anh Quang Hoàng cho biết: “Săn vé máy bay giá rẻ là một ngành rất triển vọng vì nhu cầu mua vé rẻ của mọi người rất lớn. Các hãng hàng không cứ nửa tháng hay một tháng lại tung ra vé giá rẻ một lần để kích cầu. Năm nay, mục tiêu của “Săn vé rẻ” là mở rộng thị trường ra phía Bắc, đạt doanh thu mục tiêu là 20 tỷ đồng ”.

Bản lĩnh những ông chủ 8X

Bỏ nghề cơ khí đi nuôi thỏ hay học điêu khắc để mở xưởng đá mỹ nghệ… chỉ là hai trong nhiều câu chuyện về sức sáng tạo, đam mê và thành công của những người trẻ ở TP Đà Nẵng.

http://www.doanhnhansaigon.vn/khoi-nghiep/lam-giau-tu-san-ve-re/1087761/

Theo Thanh Nhã/Doanh Nhân Sài Gòn

Bạn có thể quan tâm