Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm giả sổ hộ khẩu, chứng minh thư để lừa ngân hàng

Diệu và Linh cùng đồng phạm thuê người làm giả chứng minh thư và sổ hộ khẩu, sau đó mở thẻ tín dụng ngân hàng rồi rút gần 100 triệu.

Ngày 22/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết đã bắt Đào Mỹ Linh (27 tuổi, ở Hà Nội), Phạm Thu Diệu (29 tuổi, quê Thanh Hóa) và Nguyễn Phú Đạt (25 tuổi, trú Ninh Bình) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh sát cho biết Diệu từng đi vay tín chấp ngân hàng nên biết một số nhà băng có sơ hở trong việc xác minh đối tượng cho vay. Sau đó, Diệu rủ 2 người còn lại lên kế hoạch lừa đảo.

Để thực hiện, Diệu và Linh thuê người làm giả các sổ hộ khẩu và chứng minh thư. Sau đó, họ tìm một số công ty để mua hợp đồng lao động và bảng lương khống.

Lam gia giay to vay tin dung anh 1

Hai trong số 3 nghi phạm bị bắt. Ảnh: VTV.

Trong số nghi phạm, Đạt chịu trách nhiệm mang hồ sơ giả đến ngân hàng để làm thủ tục vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng. Do sơ hở, một số nhà băng đã duyệt hồ sơ rồi chuyển tiền vào thẻ của kẻ lừa đảo.

Ngoài ra, nhóm nghi phạm còn nhận làm giúp hồ sơ, giấy tờ giả cho người khác để vay tín chấp, mở thẻ tín dụng để rút tiền. Diệu và đồng phạm thu phí 30-50 triệu mỗi bộ hồ sơ.

Cơ quan điều tra xác định cho đến khi bị bắt, 3 nghi phạm đã chiếm đoạt hơn 920 triệu đồng của một số ngân hàng.

Truy tìm người phụ nữ lừa đảo gần 22 tỷ

Thông qua việc huy động vốn kinh doanh hải sản, bà Tuyết đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 22 tỷ đồng của người dân rồi bỏ trốn.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật