Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làm giả nhiều sổ đỏ để chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng

Một chủ tiệm photocopy tự tay làm giả 4 cuốn sổ đỏ và một số tài liệu liên quan, sau đó đem thế chấp cho nhiều người, chiếm đoạt 11,3 tỷ đồng.

Ngày 6/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có kết luận điều tra để truy tố Đặng Thị Mai Hương (SN 1989, trú phường Phước Long, TP Nha Trang) về các hành vi: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Lợi dụng việc hành nghề in và photocopy, Hương đã tự tay in màu, làm giả 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất. Trong đó, có sổ đỏ thuộc sở hữu của Hương và cũng có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất bị can chủ ý làm thêm, mượn của người khác, hoặc nhân cơ hội có khách hàng tới photocopy, Hương đã giấu và in thêm.

lam gia so do anh 1

Bị can Đặng Thị Mai Hương.

Đầu tiên là sổ đỏ NV23-10 vốn là lô đất của Hương nằm trong khu đô thị mới Phước Long, thuộc dự án của Công ty HUD. Hương đã bán cho người khác từ cuối năm 2019. Hương đã làm giả 2 sổ đỏ của mảnh đất này rồi lần lượt đem thế chấp cho 2 người để vay số tiền lớn.

Tháng 12/2019, qua một người bạn giới thiệu và bảo lãnh, Hương thế chấp sổ giả này vay của bà Lương Thị Thôi (SN 1966, trú phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) tổng số tiền là 3,3 tỷ đồng. Bản giả thứ 2 được Hương tiếp tục thế chấp cho bà Nguyễn Thị Bích Loan (SN 1976, trú phường Vĩnh Phước) để lấy 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hương còn làm giả sổ đỏ các lô NOTT-01 và NV05-39 tại khu đô thị mới Phước Long, từng do Hương là chủ sở hữu nhưng đã sang nhượng cho người khác. Lần lượt trong đầu năm 2020 đến ngày 17/8/2020, Hương dùng giấy tờ giả thế chấp cho bà Loan để lấy tổng số tiền 6,5 tỷ đồng.

Tổng số tiền Hương lừa đảo của bà Thôi và bà Loan là 11,3 tỷ đồng. Tới nay, gia đình Hương mới khắc phục được 1,8 tỷ đồng.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

https://congan.com.vn/vu-an/canh-giac/lam-gia-nhieu-so-do-de-chiem-doat-hon-11-ty-dong_143165.html

Minh Hạnh - Huệ Trinh/Công An TP.HCM

Bạn có thể quan tâm