Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làm giả căn cước công dân giá 35 triệu

Huệ nhận làm giả căn cước công dân để xin cấp hộ chiếu đi nước ngoài cho nhiều người với giá 35 triệu đồng. 

Công an TP Thanh Hóa vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Huệ (32 tuổi, trú xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn) về các tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Bị can được tại ngoại do đang mang thai và nuôi con nhỏ.

Theo công an, ngày 6/6, Bùi Thị Giang (30 tuổi, trú tỉnh Kon Tum) đến Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh xin cấp hộ chiếu để đi nước ngoài lao động. Tại đây, cảnh sát phát hiện người này sử dụng căn cước công dân giả có tên Lê Thị Hoa (31 tuổi, trú huyện Đông Sơn).

Lam gia can cuoc cong dan gia 35 trieu anh 1

Huệ thừa nhận làm giả giấy tờ cho nhiều người. Ảnh: Công an cung cấp.

Giang khai từng đi lao động ở Nga, nhưng cư trú bất hợp pháp nên bị trục xuất về nước. Vì muốn quay lại Nga làm việc chui, người này lên mạng thuê Nguyễn Thị Huệ làm giả giấy tờ với giá 35 triệu đồng.

Làm việc với công an, Huệ thừa nhận đã làm giả giấy tờ cho 6 người ở các tỉnh khác để làm hộ chiếu đi nước ngoài.

Tại nhà bị can, công an thu 2 thẻ căn cước công dân giả mạo được làm để bán cho người ở Hà Nội và Thái Bình.

Công an cho biết những người làm giả căn cước công dân để xin cấp hộ chiếu là cố ý thay đổi nhân thân nhằm che giấu lý lịch từng phạm tội, hoặc đã có thời gian lao động ở nước ngoài nhưng hết thời gian hợp đồng, bị trục xuất về nước hoặc cấm nhập cảnh.

Họ thường lên mạng xã hội tìm đến các đường dây làm giả giấy tờ với một nhân thân mới và có địa chỉ thường trú khác nơi cư trú để đề nghị cấp hộ chiếu.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh đã chuyển điều tra 2 vụ, xử phạt hành chính 2 vụ với tổng số tiền 55 triệu đồng về hành vi làm giả hồ sơ, giấy tờ để làm hộ chiếu đi nước ngoài.

Hai vợ chồng ở Bình Định giả mạo hồ sơ để được cấp hộ chiếu

Hai vợ chồng ông Cảnh (ngụ Bình Định) nhờ một người dân địa phương làm hai giấy chứng minh nhân dân giả để làm hộ chiếu xuất cảnh.

Diễn Châu

Bạn có thể quan tâm