Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm gì nếu người cùng nhà trở thành F0?

Khi phát hiện người sống cùng nhà mắc Covid-19, bạn cần bình tĩnh gọi đến số điện thoại hỗ trợ y tế và cách ly F0 tại phòng riêng.

Nhiều người trong gia đình tôi đang thuộc diện F1 tiếp xúc gần F0, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vậy ngay từ bây giờ, tôi cần chuẩn bị những gì nếu người trong gia đình là F0?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam

Cuộc sống vẫn tiếp diễn ngay cả những nơi có dịch, do đó, bạn cần biết cách xử lý khi trong nhà có người mắc bệnh và giữ an toàn theo các hướng dẫn sau:

1. Chuẩn bị các số điện thoại liên lạc cần thiết, gồm hỗ trợ y tế (bác sĩ, trạm y tế, đường dây nóng và các số điện thoại hỗ trợ y tế trong trường hợp khẩn cấp) và các hỗ trợ khác (gia đình, bạn bè, hàng xóm, trường học hoặc nơi làm việc).

Ngoài ra, gia đình bạn cần dự trữ một số vật phẩm như các loại thuốc thông thường, khẩu trang y tế và chất tẩy rửa/khử trùng và thiết lập mạng lưới hỗ trợ cho việc mua nhu yếu phẩm, vận chuyển, trông trẻ và các nhu cầu cần thiết khác.

2. Cách ly người bệnh

Sau khi phát hiện người bệnh, bạn cần chuẩn bị một phòng riêng hoặc không gian biệt lập để giữ khoảng cách với những người khác. Trong phòng nên thoáng khí và mở cửa sổ thường xuyên.

3. Giảm tiếp xúc với virus

Chọn một thành viên trong gia đình là người tiếp xúc duy nhất với người bệnh. Đây phải là người có ít nguy cơ mắc bệnh nặng và ít tiếp xúc nhất với những người bên ngoài.

Người tiếp xúc phải luôn đeo khẩu trang nếu ở chung phòng với bệnh nhân. Dùng riêng bát, chén, đĩa, cốc, dụng cụ ăn uống và nằm riêng giường với người bệnh. Thường xuyên vệ sinh và khử khuẩn các bề mặt hay chạm tay vào.

4. Chăm sóc người bệnh

Theo dõi thường xuyên các triệu chứng của người bệnh. Đặc biệt lưu ý nếu người bệnh có nguy cơ cao mắc bệnh nặng. Ngoài ra, cần đảm bảo cho người bệnh được nghỉ ngơi và uống đủ nước.

Khi phát hiện người bệnh có những dấu hiệu dưới đây, người nhà cần gọi ngay đến số điện thoại của y tế địa phương hoặc tổ phản ứng nhanh:

- Khó thở

- Mất khả năng nói hoặc vận động

- Dễ nhầm lẫn

- Đau ngực.

Người lớn nên chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà thế nào?

Theo bác sĩ Đỗ Châu Việt, gia đình nên theo dõi nhịp thở và chỉ các biểu hiện ăn uống cho trẻ trong thời gian bé nhiễm nCoV.

Thuốc và vật dụng cần dự phòng khi trở thành F0, F1

Việc dự phòng một số thuốc cơ bản và trang bị vật tư sẽ giúp F0 đảm bảo cách ly và tự điều trị tại nhà.

Độc giả Mỹ Anh

Bạn có thể quan tâm