Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm gì nếu gặp sự cố khi đi du lịch?

Dù chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, các sự cố vẫn có thể phát sinh trong chuyến đi. Điều quan trọng là du khách cần bình tĩnh và biết cách xử lý những sự cố này.

Du lich Dai Loan anh 1

Mất hộ chiếu, giấy tờ tùy thân: Hộ chiếu và giấy tờ tùy thân rất quan trọng, đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài. Do đó, bạn nên chú ý bảo quản chúng cẩn thận. Nếu bị mất hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, bạn cần nhanh chóng liên hệ cảnh sát địa phương, đại sứ quán để được hỗ trợ. Tại Đài Loan, du khách người Việt có thể liên hệ Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc theo số điện thoại (02)25166626.

Du lich Dai Loan anh 2

Lỡ chuyến bay: Điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh và trao đổi trực tiếp với nhân viên hãng hàng không. Thông thường, các hãng sẽ sắp xếp cho bạn chuyến bay gần nhất, có thể mất phí hoặc không. Nếu khoảng cách không quá xa, bạn có thể cân nhắc thay đổi phương tiện để theo kịp lịch trình.

Du lich Dai Loan anh 3

Mất hành lý: Nếu gặp tình huống này ở sân bay, bạn cần báo cho hãng hàng không càng sớm càng tốt và tìm ở quầy hành lý thất lạc. Trước khi đi, bạn nên mua bảo hiểm cho hành lý để nhận được khoản đền bù nếu sự cố này xảy ra. Nếu đang trên đường du lịch, bạn cần đến đồn cảnh sát gần nhất để trình báo và được giúp đỡ. Tốt nhất, hãy giữ giấy tờ, thẻ tín dụng và tiền trong túi đem theo người suốt quá trình di chuyển.

Du lich Dai Loan anh 4

Mất tiền, tài sản có giá trị: Tất nhiên, việc đầu tiên bạn cần làm là báo cho cơ quan chức năng gần nhất và làm theo hướng dẫn. Trước khi đi, nếu đến những địa điểm có hệ thống mạng lưới cây ATM, cửa hàng tiện lợi thanh toán thẻ dễ dàng như Đài Loan, bạn có thể hạn chế mang theo nhiều tiền mặt. Việc mua bảo hiểm trước cho các tài sản có giá trị cũng là cách tốt để giảm thiểu thiệt hại.

Du lich Dai Loan anh 5

Lạc đường: Nếu lạc đường, trước hết, bạn nên sử dụng điện thoại, bản đồ để xác định vị trí, sau đó liên lạc với người trong nhóm hoặc trưởng đoàn về tình trạng bản thân. Sau đó, bạn có thể tìm đến các địa điểm công cộng như cửa hàng, siêu thị hoặc đồn cảnh sát… để được giúp đỡ.

Du lich Dai Loan anh 6

Tình huống khẩn cấp cần vào bệnh viện: Bạn cần chuẩn bị sẵn các số điện thoại cấp cứu tại khu vực mình du lịch (ví dụ, tại Đài Loan, số điện thoại cấp cứu là 119), để được hỗ trợ ngay khi gặp tình huống khẩn cấp. Bạn cũng nên mang theo thẻ thông tin, trong đó có ghi tiền sử bệnh, nhóm máu, thông tin y tế cá nhân... để việc cấp cứu được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Du lich Dai Loan anh 7

Mất liên lạc với bạn đồng hành: Tình huống này có thể được phòng tránh bằng cách thảo luận trước. Trong đó, nhóm bạn có thể quy ước địa điểm, thời gian gặp nếu bị lạc nhau ở chỗ đông người. Sau thời gian đó, nếu không thể liên lạc bằng điện thoại, bạn nên nhờ đến cảnh sát hoặc hệ thống thông báo tại địa điểm mình tham quan. Du khách đến Đài Loan có thể tham khảo thêm số liên hệ cho các tình huống khẩn cấp tại đây.

Đài Loan là điểm đến nổi tiếng, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Với địa hình đa dạng cùng cảnh quan thiên nhiên phong phú, nền văn hóa và ẩm thực đặc sắc, đây là thiên đường cho những người đam mê khám phá. Trong nhiều hình thức du lịch tại Đài Loan, du khách có thể lựa chọn đạp xe để có thêm những trải nghiệm khó quên, từ tận mắt chiêm ngưỡng các danh thắng ngoạn mục, tìm hiểu cuộc sống của người dân bản địa, đến thử thách bản thân và rèn luyện sức khỏe.

Giang Hoàng Linh

Thiết kế: Nguyên Phương

Bạn có thể quan tâm