Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm gì khi bị vu khống trên mạng Facebook?

Sau khi chia tay, người yêu cũ đã hack Facebook và tung thông tin giả là tôi đã phá thai lên mạng xã hội cùng với lời lẽ xúc phạm nặng nề.

Với hành vi trên, xin hỏi luật sư anh ta sẽ bị xử lý như nào?

Ánh Linh (Yên Bái)

Điều 66, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định:

Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin:

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe doạ, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

………

Người đưa thông tin sai sự thật tùy từng trường hợp, tính chất, mức độ có thể đối diện với các tội danh như Vu khống hoặc Làm nhục người khác.

Nếu xác định chính xác người đưa thông tin biết rõ sai sự nhật nhằm mục đích xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm… của cá nhân khác và tin đồn đó có tính chất vu khống thì áp dụng theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự có thể phạt tù 3 tháng - 7 năm về tội Vu khống.

Mặt khác, nếu người đưa thông tin cá nhân, đời tư của người khác lên mạng xã hội với lời lẽ, câu chữ mang tính chất thóa mạ, sỉ nhục, chửi bới một cách thô bỉ, tục tỉu nhằm vào nhân cách, nhân phẩm của người khác, để người đó thấy xấu hổ trước những người khác; áp dụng điều 121 Bộ luật hình sự về tội Làm nhục người khác.

Tuy nhiên, với 2 tội danh trên, người phạm tội tại khoản 1 chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có đơn yêu cầu từ phía bị hại.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, bạn từng bước yêu cầu cơ quan quản lý về công nghệ thông tin đó là Thanh tra sở hoặc Bộ thông tin truyền thông kiểm tra, làm rõ để có kết luận chính thức. Sau đó, có thể yêu cầu người tung tin cải chính, xin lỗi công khai hoặc bồi thường thiệt hại theo mức độ bị thiệt hai (yêu cầu/ khởi kiện tại tòa án).

Đối với sự việc ở mức độ nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của mình, bạn có thể làm đơn tố giác tại cơ quan công an có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để có cách hành xử đúng mực và không vi phạm pháp luật, luật sư Giáp đưa ra lời khuyên cho người sử dụng mạng xã hội:

- Tuyệt đối tuân thủ quy định pháp luật, nội quy riêng dành cho các diễn đàn mà mình tham gia là thành viên.

-  Khi bản thân đã tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến mạng xã hội cần góp phần ngăn chặn những hành vi, hành động vi phạm pháp luật liên quan đến mạng xã hội như tố cáo, tố giác, thông báo cơ quan có chức năng/ thẩm quyền.

- Khi trao đổi, chia sẻ bất kỳ thông tin gì trên mạng xã hội cần phải trung thực, cân nhắc nguồn tin đó là chính xác và hợp pháp.

- Hạn chế đưa thông tin cá nhân người khác lên mạng xã hội khi chưa hỏi ý kiến của chính cá nhân đó, dù thông tin đó là hoàn toàn được phép và là thông tin phổ biến như họ tên, ngày tháng, năm sinh, nghề nghiệp …

- Cân nhắc kỹ trước khi tham gia các nhóm, trang do các tổ chức, cá nhân hoạt động có tính chất phản động, bôi nhọ, nói xấu Đảng và Nhà nước.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty tư vấn Đông Đô - Đoàn luật sư Hà Nội

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật