Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm gì khi bị kẻ xấu sử dụng clip nhạy cảm tống tiền

Khi có người liên lạc yêu cầu đưa tiền vì họ giữ các clip nhạy cảm của bạn và sắp tung lên mạng, cần bình tĩnh kiểm tra tính xác thực - chuyên gia tâm lý tội phạm khuyên.

Trong giai đoạn hiện nay, với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, kéo theo nguy cơ bị lộ, mất thông tin bí mật đời tư, đặc biệt là các clip nhạy cảm. Những người xấu có thể dùng các clip nóng để thực hiện hành vi phạm tội, trong đó có việc tống tiền. Khi bị một người sử dụng clip nhạy cảm để tống tiền, cần xử lý như thế nào?

Chuyên gia Tâm lý tội phạm, tiến sĩ Đoàn Văn Báu, có bài viết hướng dẫn cách xử lý tình huống này.

Ngày 5/12/2016, Công an Thừa Thiên - Huế tạm giữ Lương Đài Luân (25 tuổi, trú TP Đông Hà, Quảng Trị) để điều tra về hành vi Tống tiền. Luân là người hack tài khoản Facebook của một phụ nữ ở Huế, lấy 3 clip nhạy cảm của nạn nhân, dọa tung lên mạng, nhằm ép nạn nhân đưa 20 triệu đồng.

Trước đó, ngày 26/4/2016, Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Dương Hồ Vũ (19 tuổi, sinh viên Đại học Cần Thơ) về hành vi tống tiền. 

Từ tháng 3-4/2015, Vũ đặt camera quay lén 40 clip hình ảnh các nữ sinh viên học giáo dục quốc phòng ở Hậu Giang tắm trong khu nội trú, với mục đích thỏa mãn nhu cầu cá nhân. 

Trong khi túng thiếu, Vũ xem lại các clip đã quay và nảy ý định tống tiền các nữ sinh. Cậu ta liên hệ với 17 nữ sinh và yêu cầu mỗi bị hại chuyển khoản cho mình 5-6 triệu đồng, với tổng số tiền 92 triệu.

Theo chuyên gia, để không bị kẻ xấu để dọa, mỗi người cần nâng cao ý thức đề phòng, có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin cá nhân. Trong sinh hoạt, đặc biệt là quan hệ nam nữ… cần tránh không để bị ghi hình.

 

su dung clip nhay cam tong tien anh 1
Mọi trường hợp bị người lạ sử dụng clip, hình ảnh nhạy cảm để tống tiền, cần phải trình báo với cơ quan công an.

 

Khi bị tống tiền cần xử lý theo các bước:

1. Bình tĩnh, kiểm tra tính xác thực về việc người giữ clip nhạy cảm

Khi kẻ xấu liên lạc yêu cầu đưa tiền vì họ đang giữ các clip nhạy cảm, sẵn sàng tung lên mạng, đưa cho người thân, cơ quan để hạ uy tín, ảnh hưởng đến công việc, hạnh phúc gia đình…, việc đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh, không vội vàng chấp nhận và nhanh chóng kiểm tra tính xác thực của thông tin. Nếu chấp nhận yêu cầu ngay, bạn sẽ kích thích lòng tham của kẻ gian và hoàn toàn không có khả năng thu giữ được toàn bộ clip nhạy cảm, tiếp tục bị tống tiền.

Việc kiểm tra thông tin về người đang giữ clip rất quan trọng, không chỉ giúp chúng ta đánh giá được tính chất, mức độ nguy hiểm mà còn loại bỏ được trường hợp họ không giữ clip nhưng vẫn đe dọa tống tiền.

Có thể kiểm tra bằng cách hỏi về các thông tin có liên quan đến clip nhạy cảm mà họ đang giữ. Nếu từ chối trả lời, cần vờ không quan tâm và cho rằng thông tin của họ là không có căn cứ vì mình không có clip, cần yêu cầu chứng minh.

Phải có thái độ nhẹ nhàng, không nên bất cần, thách thức, tránh trường hợp kẻ xấu bực tức thực hiện hành vi phát tán clip. Mục đích của họ là muốn chiếm đoạt tiền nên sẽ tìm cách để chứng minh cho nạn nhân nhận thấy mình đang giữ clip (họ có thể nói cường điệu hóa tính chất nguy hiểm), việc phát tán clip không phải là mục đích chính.

2. Khôn khéo thương lượng, dùng kế hoãn binh

Sau khi xác thực về việc người lạ đang giữ clip nhạy cảm, cần tỏ thái độ hợp tác, sẵn sàng chấp nhận mọi yêu cầu, làm cho họ chủ quan mất cảnh giác. Cần phải hỏi rõ yêu cầu như: cần bao nhiêu tiền, phương thức giao tiền, địa điểm giao tiền.

Sau khi nghe yêu cầu, bị hại cần thỏa thuận lại về việc đảm bảo clip không bị phát tán. Có thể đặt câu hỏi: làm thế nào để biết họ sẽ giao toàn bộ clip và không phát tán, liệu sau này có phát tán nữa hay không. Cần nói rõ nếu không chấp nhận thỏa thuận, bạn sẽ không đáp ứng yêu cầu họ. Tuy nhiên, nếu kẻ xấu bất chấp, không quan tâm đến yêu cầu này, cần phải tiếp tục “xuống nước”..

Cần phải dùng kế hoãn binh nhằm kéo dài thời gian, đồng thời làm cho họ nhận thấy khả năng thực tế về việc chúng ta chấp nhận thực hiện theo yêu cầu. Có thể thương lượng nhận tiền nhiều lần vì lý do khó khăn về tài chính hoặc thương lượng về phương thức một bên giao tiền, một bên giao clip, có thể giao một lần hoặc nhiều lần.

3. Trình báo sớm công an

Nếu phát hiện bị đe dọa, hãy báo cho cơ quan công an, hoặc sau khi thương lượng báo luôn. Đề phòng trường hợp họ theo dõi, việc báo cho cơ quan công an cần phải thực hiện cách kín đáo. 

Có thể nhờ người thân trình báo hoặc gọi điện cho cơ quan công an, nói rõ tình thế hiện tại, yêu cầu nhà chức trách cử người phối hợp xử lý vụ việc.

Chỉ cơ quan công an mới có khả năng chặn đứng hành vi tống tiền, thu giữ toàn bộ clip nhạy cảm, giữ bí mật về vụ việc tránh ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, hạnh phúc gia đình… Vì vậy, trong tình huống này, cho dù bị đe dọa thế nào cũng cần phải trình báo vụ việc, phối hợp với cơ quan công an để xử lý vụ việc.

Quay lén 40 clip trong nhà tắm của 17 nữ sinh cùng trường

Túng thiếu, Vũ gửi ảnh từ clip quay lén cho các nạn nhân tống tiền. Cựu nam sinh trường kinh tế bị bắt khi mới chiếm được 1,5 triệu đồng.
http://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/LAM-GI-KHI-BI-DOI-TUONG-SU-DUNG-CLIP-NHAY-CAM-TONG-TIEN-423860/

Theo TS Đoàn Văn Báu - Chuyên gia Tâm lý tội phạm/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật