Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làm gì để tránh mất mặt khi dự đám cưới ở Nhật

Chỉ họ hàng, bạn bè thân thiết của cô dâu và chú rể mới được mời đến dự đám cưới ở Nhật. Đây là một vinh dự, và bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự kiện này.

Lam gi khi di du dam cuoi nguoi Nhat anh 1

Tránh mặc đồ trắng: Trong ngày cưới, màu trắng thường được là màu đặc biệt dành riêng cho cô dâu. Do đó, khách chọn màu này bị coi là thiếu tế nhị. Ảnh: Tokyobling/Wordpress.

Lam gi khi di du dam cuoi nguoi Nhat anh 2

Tránh những từ xấu: Ở các đám cưới của người Nhật, nhắc đến ly hôn là điều cấm kỵ. Do đó, nhiều người cố tránh các từ như “chia, tách”... Bạn nên cẩn trọng ngôn ngữ khi trò chuyện, cũng tránh nhắc tới những chuyện không vui trong đám cưới. Ảnh: Hmef.

Lam gi khi di du dam cuoi nguoi Nhat anh 3

Tặng tiền, tránh tặng hiện vật: Thay vì mua những đồ gia dụng như máy sấy, máy xay sinh tố... mà không chắc cô dâu chú rể có dùng đến, người Nhật thường tặng tiền mừng cho các cặp đôi. Các mối quan hệ khác nhau thường sẽ có mức tiền mừng khác nhau. Nếu là bạn xã giao hay đồng nghiệp, bạn nên hỏi người có kinh nghiệm xem nên mừng bao nhiêu. Đồng thời, tiền mừng cần là tiền mới cứng, được đựng trong các phong bì thiết kế cầu kỳ. Việc mừng tiền cũ, có nếp gấp hay lấm bẩn thể hiện sự thiếu tôn trọng và bạn sẽ bị đánh giá là thiếu lịch sự. Ảnh: Thumbnail-of-life-rss/Blogspot.

Lam gi khi di du dam cuoi nguoi Nhat anh 4

Ăn mặc thật lịch sự: Phụ nữ Nhật thường ăn vận cầu kỳ, trang điểm lộng lẫy khi đi dự đám cưới, tuy nhiên họ thường chọn màu trơn, trung tính. Nam giới thường mặc bộ vest màu đen hoặc xanh tím than, đeo cà vạt màu trung tính, không họa tiết. Do đó, bạn nên chọn một bộ đồ lịch sự, sang trọng hơn thông thường khi dự đám cưới. Ảnh: Gaijinpot.

Lam gi khi di du dam cuoi nguoi Nhat anh 5

Đừng uống say: Tại nhiều quốc gia khác, đám cưới là dịp để mọi người uống mừng, việc say khướt là hoàn toàn bình thường và dễ chấp nhận. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, người tham dự tiệc cưới thường kiểm soát lượng rượu mình uống, thậm chí còn quay trở lại làm việc nếu tiệc kết thúc sớm (khoảng 17h). Bạn nên chú ý tới những người xung quanh, tránh uống say để không nhận những ánh mắt kỳ lạ của người. Ảnh: Chungliphotography.

Lam gi khi di du dam cuoi nguoi Nhat anh 6

Chuẩn bị tinh thần phát biểu: Đôi khi bạn sẽ được mời phát biểu mà không được dặn trước. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn một đoạn phát biểu về hôn nhân hay cầu chúc cho cô dâu, chú rể. Ảnh: Tarakamiya.

Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật

Xứ hoa anh đào nổi tiếng văn minh và tôn trọng các nguyên tắc, ngay cả trong những hoạt động thường ngày như ăn uống.


Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Du lịch nước ngoài