Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làm gì để khỏi hớ khi mua ô tô?

Ngại nghiên cứu, mông lung về mục đích mua xe, chọn xe theo tâm lý số đông... những quan điểm sai lầm sẽ khiến bạn dễ bị hớ khi sắm xe tại Việt Nam.

Làm gì để khỏi hớ khi mua ô tô?

Ngại nghiên cứu, mông lung về mục đích mua xe, chọn xe theo tâm lý số đông... những quan điểm sai lầm sẽ khiến bạn dễ bị hớ khi sắm xe tại Việt Nam.

Trên thực tế, việc mua xe ôtô dù là cũ hay mới đều tuân theo những quy định và những bước đi nhất định. Việc bỏ qua các quy tắc, bước đi hay những suy nghĩ sai lầm sẽ khiến bạn tốn tiền mà không có được món hàng như ý.

Những lưu ý sau có thể sẽ giúp bạn chi đúng, chi đủ để có một chiếc xe phù hợp:

Dành thời gian tìm hiểu về xe

Không ít người quyết định mua xe khi kiến thức về phương tiện 4 bánh này gần như bằng 0 bởi chỉ biết lên xe và lái.

Trước khi quyết định mua xe, bạn đừng tiếc công và thời gian tìm hiểu.

Trên thực tế, việc nắm bắt những khái niệm cơ bản về xe, các dòng xe hoặc ít nhất là những nguồn thông tin đáng tin cậy về xe như các chuyên trang ôtô xe máy, các diễn đàn xe lớn là điều mà bạn nên làm nếu dự định mua xe.

Ngoài việc ngồi lên xe và lái, bạn cũng cần phải biết tên xe, dòng xe và một vài đặc điểm cơ bản về xe mà mình định sử dụng. Điều này không chỉ giúp bạn mua đúng ý, đúng giá mà còn cho phép bạn sử dụng và chăm sóc xe tốt sau này.

Xác định mục đích và điều kiện sử dụng

Hiện nay, trên thị trường xe Việt Nam có gần như đủ hết các loại xe, phân khúc xe với rất nhiều thương hiệu. Việc chọn lựa xe do đó vừa dễ mà vừa khó bởi bạn có rất nhiều lựa chọn cho những mục tiêu khác nhau.

Trước khi đưa ra quyết định, hãy tự hỏi bạn mua xe để làm gì và dùng chủ yếu vào việc gì. Nếu ôtô chủ yếu được dùng để chở con cái đi học hoặc di chuyển trong nội đô, một mẫu xe nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu sẽ là thích hợp nhất.

Nếu xe hơi được mua để phục vụ công việc tiếp khách giao dịch, một mẫu sedan hạng trung hoặc hạng sang sẽ là lựa chọn nên cân nhắc. Còn nếu bạn sử dụng xe chủ yếu để đi xa với những cung đường đồi núi và bạn cần không gian rộng rãi cho cả gia đình, một mẫu Suv 7 chỗ sẽ đáng để lựa chọn.

Ngay cả khi bạn thích các dòng xe dung tích lớn hầm hố nhưng phần lớn thời gian lại chỉ dùng để di chuyển trong thành phố thì những mẫu Suv cỡ lớn không hẳn đã là lựa chọn đúng. Hãy cân nhắc để chọn lựa dòng xe phù hợp với mục đích và điều kiện sử dụng của bạn nhất.

Những mẫu xe động cơ dung tích lớn có thể mạnh mẽ nhưng chưa chắc đã thích hợp với việc sử dụng hàng ngày, đặc biệt trong bối cảnh xăng dầu đắt đỏ.

Khoanh vùng dòng xe và tầm tiền bạn có

Sau khi xác định rõ mục đích và điều kiện sử dụng xe, bạn có thể khoanh vùng phân khúc xe bạn lựa chọn cũng như khoảng giá mà bạn có thể chi trả.

Chẳng hạn với phân khúc xe nhỏ, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn từ các mẫu xe Trung Quốc có tầm giá trên dưới 200 triệu đồng đến các mẫu xe Hàn Quốc với tầm giá từ 300 đến 450 triệu đồng. Các dòng xe nhỏ của Nhật, Châu Âu sẽ có giá cao hơn.

Bạn có thể tìm hiểu trên mạng Internet hoặc qua bạn bè để đưa ra những cái tên phù hợp với túi tiền và mục đích sử dụng của mình để tiến hành so sánh trước khi chọn ra 1-2 mẫu xe vừa mắt nhất. Ngoài câu chuyện về giá, thương hiệu xe, mức độ giữ giá cũng là những yếu tố để bạn cân nhắc.

Dành thời gian xem xe và khảo giá

Không ít người do lười hoặc quá ít thời gian nên không dành thời gian đi xem xe hay khảo giá. Điều này có thể khiến họ bị mất thêm tiền hoặc sẽ bỏ lỡ cơ hội mua một chiếc xe khác tốt hơn với cùng khoản tiền chi ra.

Việc đi xem xe trực tiếp và khảo giá tại nhiều đại lý không chỉ giúp chọn được mức giá tốt nhất mà còn cho phép người mua tìm hiểu về chiếc xe định mua, so sánh trang bị của xe với các dòng xe khác hoặc so sánh cùng 1 mẫu xe ở các đại lý khác nhau.

Trên thực tế, cùng một dòng xe, một phiên bản nhưng giá và thậm chí là trang bị trên xe tại các đại lý là rất khác nhau, đặc biệt là xe nhập khẩu và xe đã qua sử dụng. Khi đi xem xe, nhất là xe đã qua sử dụng, bạn nên nhờ người biết kỹ thuật đi cùng để được tư vấn.

Đừng ngại yêu cầu thử xe

Dù là xe cũ hay mới, bạn cũng đừng ngại yêu cầu thử xe bởi việc này sẽ giúp bạn ít nhiều cảm nhận được cảm giác lái, tầm quan sát, kích thước, tính tiện dụng của các trang bị trên xe.

Hiện nay, hầu hết các nhà phân phối xe tại Việt Nam đều hỗ trợ cho khách hàng thử xe, cảm nhận tính năng xe khi mua. Bạn cũng có thể tham gia các chương trình lái thử xe của khác để tìm hiểu trước khi quyết định

Đàm phán giá và chọn cách thức thanh toán có lợi nhất

Dù các hãng xe niêm yết giá xe khá rõ ràng nhưng việc đàm phán giá với người bán tại các đại lý là hoàn toàn có thể. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu và chọn thời điểm có khuyến mại hoặc ưu đãi giá để mua. Ngay cả khi không được giảm trực tiếp vào giá tiền, những khuyến mại về trang bị cũng là một món hời khi mua xe.

Ngoài việc chốt giá với người bán, cách thức thanh toán cũng là điều bạn nên cân nhắc đặc biệt khi bạn mua xe theo kiểu trả góp. Hãy nhẩm tính con số cuối cùng bạn phải trả để có lựa chọn phù hợp nhất về việc trả tiền một lần hay trả góp và nếu trả góp thì thông qua ngân hàng hay công ty tài chính nào.

Tìm hiểu về các loại phí, bảo hiểm phải trả khi dùng ôtô

Trước khi đặt tiền lấy xe, bạn cũng cần tìm hiểu về các món tiền phát sinh khi nuôi ôtô. Phần lớn những người sử dụng xe tại Việt Nam đều không có garage riêng.

Do đó, việc tìm trước chỗ gửi xe gần nhà và gần cơ quan là điều cần làm trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua xe. Bạn cũng có thể sắm thêm cái xe đạp để di chuyển nếu chỗ gửi xe ở xa.

Ngoài câu chuyện gửi xe, việc chọn và mua bảo hiểm cũng là một vấn đề đáng lưu ý. Hiện nay, có khá nhiều công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm xe cơ giới nên bạn có thể tìm hiểu, tham khảo giá trước khi quyết định.

Theo VTC

 

Theo VTC

Bạn có thể quan tâm