Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lạm dụng 'thuốc 6 múi' - cơ càng to, con càng khó

Các bác sĩ nam khoa cảnh báo việc lạm dụng thuốc tăng cơ có thể khiến nam giới gặp vấn đề về tinh binh và khó có con.

Đối với những người thường xuyên tập thể hình, sử dụng những thuốc hỗ trợ tập luyện là biện pháp giúp việc tập luyện hiệu quả, cơ bắp phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng các loại thuốc này có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Trong đó, giảm hoặc mất khả năng có con là một trong những điều nguy hiểm nhất.

Bác sĩ Đoàn Anh Sang, chuyên gia về sức khỏe sinh sản nam giới, cho biết cách đây không lâu, một Việt kiều 34 tuổi cùng vợ đến Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health vì hơn 2 năm chưa thể có con.

Bệnh nhân cho biết đã theo đuổi bộ môn thể hình được 7 năm và có sử dụng thuốc tăng cơ. Ban đầu, bệnh nhân tiêm thuốc một lần/tuần. Sau đó, để duy trì khối cơ, anh quyết định giảm liều và chuyển sang dùng mỗi tháng một lần.

Tuy nhiên, sau thời gian dài, vợ chồng anh rất lo âu vì cả hai chưa thể có em bé.

thuoc tang co gay vo sinh anh 1
Lạm dụng thuốc tăng cơ thời gian dài dẫn đến tình trạng vô tinh. Ảnh: Pixabay.

Sau khi được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm để đánh giá chức năng sinh sản, các bác sĩ cho biết người đàn ông này mắc phải tình trạng vô tinh (không có tinh trùng trong tinh dịch) do rối loạn hệ thống nội tiết sinh sản. Nguyên nhân có thể là sử dụng các loại thuốc tăng cơ có nguồn gốc steroid.

“Những hợp chất này có hoạt tính sinh học tương tự nội tiết tố nam testosterone. Khi được đưa vào cơ thể, nó sẽ làm cho nồng độ nội tiết tăng cao, thậm chí dư thừa. Cơ thể sẽ đáp ứng lại ‘sự giàu có testosterone ngoại sinh’ này bằng cách giảm sản xuất nội tiết ở tinh hoàn và sử dụng nguồn tài nguyên được cung cấp sẵn”, bác sĩ Sang phân tích.

Tuy nhiên, chất này không được các tế bào sinh tinh sử dụng để tạo nên tinh binh. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng ở những người sử dụng thuốc tăng cơ có nguồn gốc steroid.

Các nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho thấy việc sử dụng testosterone liều cao trên người trưởng thành trong khoảng 6 tháng liên tục, nguy cơ dẫn đến vô tinh là 64-75%. Ngoài ra, những trường hợp sử dụng thuốc uống kéo dài từ 10-12 tuần sẽ gây nên tình trạng giảm số lượng tinh trùng.

“Việc sử dụng thuốc có thành phần nội tiết tố nhằm mục đích tăng cơ kéo dài và không kiểm soát sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh rất cao. Tốt nhất, người dùng nên tham vấn từ các chuyên gia, đặc biệt là lời khuyên của bác sĩ trước khi dùng thuốc”, bác sĩ Sang khuyến cáo.

Chất lượng tinh trùng của đàn ông Việt Nam ngày càng suy giảm Không có con, nhiều người đàn ông thường đổ lỗi cho vợ. Chỉ đến khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm tinh dịch họ mới ngỡ ngàng.

Chồng không có tinh trùng, vợ vẫn sinh đôi

Niềm vui đã đến với gia đình anh Tới, chị Nga sau 18 năm hiếm muộn.


Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe