Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm bạn với con thời đại học - chuyện khó hóa dễ

Trải qua cuộc đấu trí vào đại học, tân sinh viên lại lo lắng chuyện trường lớp, xa gia đình. Phụ huynh cần quan tâm đúng cách để con cảm nhận sự chia sẻ từ bố mẹ thay vì kiểm soát.

“Nghề” làm cha mẹ chưa bao giờ dễ dàng, không chỉ cần hiểu biết mà còn đòi hỏi sự tinh tế, nhất là khi con đã lớn và có quan điểm, chính kiến. Hầu hết phụ huynh đều muốn quan tâm, chăm sóc từng chút, biết con đi đâu, gặp ai và tham gia hoạt động gì trong ngày. Thế nhưng, sự kèm cặp thái quá vô tình nới dài khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

Cùng với đó, việc phụ huynh đặt kỳ vọng nhiều có thể trở thành áp lực với tân sinh viên. Môi trường đại học mang đến nhiều trải nghiệm mới cần thời gian làm quen và thích nghi. Vì vậy, cha mẹ không nên vội đặt mục tiêu cho con phải đạt thành tích bằng hoặc hơn những năm học cấp 3, tạo tâm lý sợ học hoặc ngại nói chuyện, chia sẻ.

lam ban voi con anh 1

Phụ huynh cần học cách làm bạn cùng con thay vì kiểm soát.

Tuy nhiên, nếu không thể hiện sự quan tâm, tân sinh viên dễ cảm thấy cô độc khi chưa tìm được bạn mới, tự mình xoay sở giữa muôn thứ bỡ ngỡ, từ sống chung với người xa lạ đến bắt kịp nhịp sống, học tập. Không có người hỏi han và hướng dẫn, nhiều bạn chọn sai đường, tự đóng lại cánh cửa tương lai chỉ vừa mới mở ra.

Phụ huynh cần tạo không gian thoải mái cho con, đồng thời đủ quan tâm để các bạn thấy không đơn độc. Trong đó, sự động viên đúng lúc đóng vai trò quan trọng. Phụ huynh nên thể hiện sự hứng thú với sở thích, đam mê của con và dành lời khen ngợi, khuyến khích mỗi khi con đạt thành tích hoặc ghi dấu cột mốc đáng nhớ. Tân sinh viên thường xuyên tiếp xúc năng lượng tích cực cũng như hình thành tâm lý lạc quan.

Cha mẹ có thể làm bạn bằng cách hỏi han việc học tập, sinh hoạt hay tham gia chương trình ngoại khóa. Thay vì nhận xét hay đánh giá, phụ huynh nên lắng nghe câu chuyện cũng như quan điểm của tân sinh viên. Khi đã tin tưởng, các bạn sẽ tự động tìm đến và chia sẻ mọi chuyện mà không cần dò hỏi.

lam ban voi con anh 2

Sự động viên, khích lệ đúng lúc đóng vai trò quan trọng.

Vào đại học, tân sinh viên như bước chân vào thế giới mới với suy nghĩ được tự do khám phá những điều mới mẻ. Dù lo lắng con có thể gặp nguy hiểm, cha mẹ chưa vội ngăn cản hay cấm đoán, mà cùng tìm giải pháp tối ưu, đơn cử như tặng phương tiện di chuyển phù hợp. Nếu sợ xe máy xăng tiêu tốn nhiên liệu và khó kiểm soát trong tình huống bất ngờ, xe máy điện sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

Thị trường xe máy điện hiện phát triển mạnh với nhiều lựa chọn cho các bậc phụ huynh. Đáng chú ý, xe máy điện Yadea được trang bị ắc quy Graphene có tuổi thọ 5 năm, xấp xỉ 1.300 lần sạc, di chuyển đến 90 km mỗi lần sạc, tương đương sạc 1 lần/tuần. Nhờ đó, tân sinh viên yên tâm sử dụng suốt thời đại học và tiết kiệm chi phí vận hành, sửa chữa.

lam ban voi con anh 3

Xe máy điện Yadea thiết kế thể thao, nhiều trang bị đảm bảo an toàn.

Xe máy điện Yadea thuyết phục nhiều sinh viên bởi thiết kế thể thao, cá tính và vận hành an toàn. Vẻ ngoài nhỏ gọn phù hợp vóc dáng của phần lớn người Việt cho trải nghiệm lái thoải mái, dễ dàng đi lại cả trên phố xá đông đúc.

Để tăng độ an toàn của xe, hãng đã trang bị hệ thống phanh đĩa trước sau nâng cấp, thiết kế má phanh đối xứng và đường kính đĩa 220 mm, rút ngắn quãng đường phanh, giảm tác động trong trường hợp bất ngờ. Đồng thời, hệ thống giảm xóc trước upside down và air kép phía sau đảm bảo vận hành ổn định ở địa hình xấu.

Hành trình đầu tiên là gói nội dung hợp tác giữa Zingnews và Yadea để cùng chia sẻ với độc giả những hành trang thiết yếu trên chặng đường tân sinh viên.

Trong hành trình đầu tiên nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị, một “chiến hữu” như Yadea X5 hoặc Xmen Neo sẽ là bạn đồng hành thú vị với các bạn trẻ. Hai mẫu xe đều mang thiết kế thể thao đường phố cá tính, phù hợp với phong cách của GenZ. Được trang bị hệ thống đèn LED toàn xe, ắc quy Graphene bền bỉ tuổi thọ 5 năm cao gấp 4 lần so với ắc quy thường, hệ thống giảm xóc và phanh đĩa tối tân cùng nhiều tiện ích thông minh..., X5 và Xmen Neo sẽ đi cùng các bạn trẻ trong lối sống hiện đại, năng động.

Xem thêm chi tiết Yadea X5 và Xmen Neo - mẫu xe máy điện thể thao đường phố tại đây.

An Di - Phan Châu Giang

Bạn có thể quan tâm

Đời sống