Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lái xe gây mất an ninh ở trạm BOT: Địa phương chịu trách nhiệm

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho biết công an mặc thường phục vẫn túc trực ở trạm BOT. Lái xe cố tình gây mất an ninh, trật tự, đủ căn cứ sẽ bị khởi tố.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ khẳng định việc các tài xế phản ứng theo kiểu cố tình gây ùn tắc tại các trạm BOT, địa phương phải có trách nhiệm xử lý.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, hiện nay lực lượng công an các tỉnh mặc thường phục theo dõi diễn biến tại các trạm. Đối với các lái xe cố tình vi phạm, gây rối, đủ điều kiện, lực lượng chức năng sẽ tiến hành khởi tố.

"Việc lái xe đi qua, dừng đỗ để trả tiền, kể cả bằng tiền lẻ không sai. Nhưng nếu cố tình đỗ lại để gây ùn tắc là vi phạm", ông Huyện nói. 

Quay đầu qua trạm 17 lần trong 1 ngày

Tổng cục trưởng cho biết ngày 20/1, một xe quay đầu 17 lần cố tình gây ùn tắc tại BOT Sóc Trăng. Tổng cục đã yêu cầu chủ trạm quay video rõ biển số xe để chuyển cơ quan công an. Ngoài ra còn một số xe khác cũng đeo biển kiểm soát 83 quay đầu nhiều lần.

Ngày 22/1, chủ đầu tư báo cáo đã hết cảnh lộn xộn. Việc thu phí đã bình thường.

Gay roi o tram BOT anh 1
Các lái xe vẫn quay vòng để phản đối trạm thu phí Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Cùng ngày, trả lời Zing.vn, một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết sau công điện của Thủ tướng yêu cầu đảm bảo trật tự tại các trạm thu phí, lãnh đạo địa phương phải có trách nhiệm xử lý các đối tượng cố tình vi phạm.

“Công điện của Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh phải có biện pháp xử lý nghiêm đối với các hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự. Bộ GTVT sẽ cung cấp hồ sơ những người có hành vi gây rối sang Bộ Công an xử lý”, vị này nói.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ đang theo dõi sát các diễn biến tại các trạm BOT. Đến nay, tình hình tại các trạm trước đó là điểm nóng như BOT Sóc Trăng, T2 đã ổn định trở lại.

Sau khi Thủ tướng có công điện chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự tại các trạm BOT, nhìn chung tình hình tại các trạm thu giá đã ổn định.

Gay roi o tram BOT anh 2
Một tài xế giật điện thoại ở trạm thu phí T2. Ảnh: C.A.

Xử lý người cố tình vi phạm

Tuy nhiên, tại BOT Sóc Trăng, T2 (đặt trên quốc lộ 91, qua quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), một số tài xế vẫn phản đối thu phí.

Chiều 20/1, tại trạm thu giá T2 một tài xế đã giật điện thoại của nhân viên thu phí. Trước đó, tài xế này dừng xe ở trạm, không đồng ý mua vé vì cho rằng vị trí đặt trạm không hợp lý.

Tại BOT Sóc Trăng, ngày 20/1, chủ đầu tư phải xả trạm 4 lần vì các tài xế phản đối.

Theo lãnh đạo BOT Sóc Trăng, từ 9h50 đến 13h11, camera tại trạm thu phí ghi nhận 6 xe biển số TP.HCM và Sóc Trăng liên tục quay đầu để qua lại trạm nhiều lần để tài xế tìm cách gây kẹt xe. Trong đó xe 51B-244... quay đầu 4 lần, xe 83C-040... quay đầu 17 lần.

Trước đó, ngày 18/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký công điện về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT.

Thủ tướng giao Bộ Công an cùng UBND các tỉnh xử lý những đối tượng cố tình vi phạm như quay đầu xe nhiều lần, cố tình dừng xe trước trạm thu giá rồi bỏ đi làm việc khác, phá hoại trang thiết bị tại trạm thu giá.

Lãnh đạo các tỉnh trực tiếp chỉ đạo giải quyết triệt để tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn. Các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối, chống phá, phản động nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để điều tra.

Trạm thu phí Sông Phan giảm giá vé vẫn bị tài xế phản ứng Tài xế địa phương tiếp tục phản ứng trạm thu phí Sông Phan dù nơi này giảm giá từ 0h ngày 16/1. Họ yêu cầu miễn vé qua trạm cho những phương tiện xung quanh trạm.

Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội