Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lái tàu trong vụ tai nạn cầu Ghềnh được bồi thường 322 triệu

Sau khi đoàn tàu đâm vào ôtô trên cầu Ghềnh, ông Túy bị khởi tố và ngồi tù oan gần 300 ngày. Sau nhiều lần tìm công lý, ông thắng kiện, được bồi thường 322 triệu đồng.

Ngày 22/2, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương mở phiên phúc thẩm và tuyên chấp nhận một phần kháng cáo, buộc Viện kiểm sát nhân dân TP Biên Hòa (Đồng Nai) bồi thường cho ông Nguyễn Văn Túy (ngụ thị xã Thuận An, Bình Dương) số tiền 322 triệu đồng vì đã giam oan ông gần 300 ngày.

Ông Túy nguyên là lái chính tàu SE2 trong vụ tai nạn đường sắt ở cầu Ghềnh (TP Biên Hòa) năm 2011 làm 2 người chết, 22 người bị thương.

lai tau cau Ghenh bi oan anh 1
Ông Nguyễn Văn Túy, nguyên lái chính tàu SE2 trong vụ tai nạn đường sắt năm 2011. Ảnh: H.V.

Theo hồ sơ vụ án, tối 6/2/2011, ông Túy cùng phụ lái Nguyễn Xuân Phú vận hành tàu SE2 theo hành trình từ Ga Sài Gòn (TP.HCM) ra Ga Mương Mán (Bình Thuận).

Đến khu vực gần cầu Ghềnh, ông Túy nhận được tín hiệu cho tàu chạy nên đã điều khiển phương tiện tiến vào cầu. Khi tàu đến nơi thì ông phát hiện ôtô đang kẹt trên cầu và không kịp xử lý dẫn đến vụ tai nạn làm 2 người chết, 22 người bị thương.

Sau tai nạn, ông Túy cùng phụ lái và 4 nhân viên gác chắn, một nhân viên thông tin tín hiệu, một tài xế taxi bị Công an TP Biên Hòa bắt giữ để phục vụ điều tra. Sau này, lái chính tàu SE2 bị khởi về hành vi Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt và bị tạm giam 278 ngày.

Tháng 2/2015, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Biên Hòa quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Túy. Không thống nhất với cách làm việc và hòa giải của VKSND Biên Hòa nên ông Túy kiện cơ quan này lên TAND thị xã Thuận An và đòi bồi thường về danh dự, tổn thất vật chất, tinh thần.

lai tau cau Ghenh bi oan anh 2
Ôtô bị biến dạng khi tàu SE2 tông trúng vào năm 2011. Ảnh: Người Lao Động.

Tháng 9/2016, TAND thị xã Thuận An mở phiên sơ thẩm và tuyên ông Túy thắng kiện, buộc VKSND TP Biên Hòa bồi thường cho nguyên đơn số tiền 274 triệu đồng, phải tổ chức xin lỗi công khai. Sau bản án, ông Túy cho rằng mức bồi thường quá thấp nên đã kháng cáo và yêu cầu được bồi thường trên 1 tỷ đồng.

Tòa phúc thẩm cho rằng ông Túy không cung cấp thêm chứng cứ so với tòa sơ thẩm. Tuy nhiên, việc tính tiền thiệt hại dựa vào các tài liệu, chứng cứ nên chấp nhận một phần yêu cầu trong kháng cáo của nguyên đơn.

HĐXX tuyên VKSND TP Biên Hòa phải bồi thường cho ông Túy số tiền 161 triệu đồng tổn thất tinh thần, 81 triệu đồng tổn thất thu nhập, 80 triệu đồng cho các khoản khác. Tổng số tiền mà VKSND TP Biên Hòa phải bồi thường là 322 triệu đồng.

Lái tàu vụ tai nạn cầu Ghềnh đòi bồi thường 2,4 tỷ đồng

Lái tàu liên quan vụ tai nạn cầu Ghềnh ở Đồng Nai vào năm 2011 đòi bồi thường 2,4 tỷ đồng vì bị truy tố oan. Ông không chứng minh được thiệt hại nên chỉ nhận được 270 triệu đồng.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật