Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy

Lãi suất liên ngân hàng ở các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần đều giảm trong tuần 19-23/10, với mức giảm lần lượt 0,1 điểm % và 0,02 điểm % xuống 0,18%/năm và 0,19%/năm.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần 19-23/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng tiền tháng thứ 8 liên tiếp trên thị trường tín phiếu. Đây cũng là tháng thứ 4 liên tiếp cơ quan quản lý không thực hiện giao dịch tiền tệ trên thị trường mở OMO.

Theo các chuyên gia tại BVSC, với thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dồi dào, nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục không can thiệp hoạt động thị trường mở trong thời gian tới.

Trong khi thanh khoản ngân hàng dư thừa, lãi suất liên ngân hàng đã ghi nhận mức thấp nhất 2 năm trong tuần qua.

Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng tuần 19-23/10 ở các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cùng có diễn biến đi xuống với mức giảm lần lượt là 0,1 điểm % và 0,02 điểm % lần lượt ở mức 0,18%/năm và 0,19%/năm. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn qua đêm tiếp tục duy trì ở mức 0,1%/năm, thấp nhất trong lịch sử giao dịch ngân hàng.

Lai suat ngan hang cham day anh 1

Lai suat ngan hang cham day anh 2

Với việc thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục ở trạng thái dư thừa, BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, dưới 1%/năm trong quý cuối năm.

Trước đó, lãi suất thị trường liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã chạm mức 0,1%/năm từ tuần giao dịch cuối tháng 9. Đây là lãi suất áp dụng với các khoản vay bằng tiền VND giữa các tổ chức tín dụng. Thậm chí, đây là mức lãi suất bình quân ghi nhận trong tuần, nên thực tế tại một số giao dịch còn ghi nhận mức lãi suất thấp hơn 0,1%/năm nói trên.

Trên thị trường tiền tệ, lãi suất cho vay liên ngân hàng đã giảm liên tục từ đầu tháng 5 và giảm mạnh từ tháng 6 đến nay.

Tháng 4 trước đó, các khoản vay trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn tương tự vẫn được áp dụng mức lãi suất 2,76%/năm (qua đêm); 2,99%/năm (1 tuần); và 3,16%/năm (1 tháng).

Như vậy, sau gần 6 tháng, lãi suất cho vay liên ngân hàng qua đêm tại thị trường Việt Nam đã giảm hơn 27 lần, xuống 0,1%/năm. Tương tự, lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần cũng giảm liên tục nhiều tháng, hiện thấp hơn 16 lần so với đầu tháng 4.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại ngân hàng thương mại có chung diễn biến giảm trong tuần 19-23/10.

Trong đó, tỷ giá trung tâm trong tuần giảm 16 đồng, từ mức 23.201 đồng/USD xuống mức 23.185 đồng/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại ngân hàng thương mại tiếp tục giảm nhẹ 2 đồng từ mức 23.169 đồng/USD xuống mức 23.167 đồng/USD.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Nhiều ngân hàng ra thông báo giảm lãi suất cho vay với nhóm khách hàng cá nhân và SMEs có mục đích sản xuất kinh doanh, mua nhà, ôtô… dịp cuối năm.

Bạn có thể quan tâm