Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lãi suất cho vay ở Việt Nam rẻ hơn nhiều nước trong khu vực

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết lãi suất cho vay ở Việt Nam còn rẻ hơn nhiều nước trong khu vực như Myanmar, Indonesia, Thái Lan,…

Phát biểu tại Hội nghị doanh nghiệp với Thủ tướng sáng 17/5, Thống đốc Lê Minh Hưng nêu mặt bằng lãi suất huy động và cho vay diễn biến ổn định từ năm 2016 đến nay. Đặc biệt từ cuối tháng 9/2016, một số tổ chức tín dụng (TCTD) đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Như vậy, mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm mạnh (chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011), phù hợp với mục tiêu điều hành, diễn biến tiền tệ và lạm phát, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích của người gửi tiền - TCTD và khách hàng vay.

lai suat cho vay re hon nhieu nuoc trong khu vuc anh 1
Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết ngành ngân hàng cung ứng khoảng 70% vốn cho nền kinh tế. Ảnh: Tiến Tuấn 

Một số nước trong khu vực (như Nhật Bản, Trung Quốc) có lãi suất cho vay thấp là do lạm phát thấp, kinh tế vĩ mô ổn định; khả năng dự báo và hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cao. Hơn nữa hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không quá phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Với Việt Nam, nếu so sánh với một số nước trong khu vực như Myanmar, lãi suất cho vay ở mức 13%/năm, Indonesia là 11,9%/năm, Thái Lan là 6,3%/năm, Singapore là 5,4%/năm thì mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND hiện nay khoảng 6-11%/năm, cho vay bằng ngoại tệ khoảng 3-4%, vẫn ở mức tương đối hợp lý với tương quan kinh tế vĩ mô.

Mục tiêu mà Quốc hội giao cho ngành ngân hàng là phấn đấu đến năm 2020, giảm lãi suất cho vay trong nước có tính cạnh tranh với mức lãi suất cho vay trung bình trong nhóm ASEAN-4.

Đến cuối tháng 4/2017, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây; trong đó tín dụng VND tăng 5,87% và tín dụng ngoại tệ tăng 4,64%.

lai suat cho vay re hon nhieu nuoc trong khu vuc anh 2
Tăng trưởng tín dụng và cơ cấu tín dụng theo đồng tiền. 

 

Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Đáng lưu ý là tỷ trọng dư nợ cho vay trung dài hạn hiện nay đang mất cân đối.

Theo Thống đốc, dư nợ cho vay trung dài hạn chiếm 53% tổng dư nợ tín dụng, trong khi nguồn vốn huy động trung dài hạn toàn hệ thống chỉ chiếm khoảng 15%, đang tạo sức ép và rủi ro chênh lệch kỳ hạn cho hệ thống ngân hàng.

Để tạo nguồn vốn đầu tư, NHNN vẫn đang cho phép các TCTD sử dụng tối đa 50% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Về điều hành tỷ giá, Thống đốc cho rằng đang gặp nhiều khó khăn do các biến động mạnh trên thị trường tài chính quốc tế sau sự kiện Brexit, bầu cử Tổng thống Mỹ, Fed tăng lãi suất. Song tỷ giá VND/USD chỉ tăng bình quân khoảng 1,1-1,2%, thị trường ngoại hối trong nước ổn định hơn nhiều so với mức độ biến động khá lớn của các nước trên thế giới và khu vực.


Phương Diệp

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh