Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lại hoãn xử băng tín dụng đen lớn nhất cả nước

Phiên xét xử băng tín dụng đen Nam Long lại hoãn lần thứ 2 do chỉ một trong ba luật sư tham gia bào chữa cho kẻ cầm đầu Nguyễn Đức Thành có mặt tại tòa.

Sáng 13/1, TAND tỉnh Thanh Hóa mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Đức Thành (32 tuổi, ở phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM) cùng 20 đồng phạm về các tội Cố ý gây thương tích, Bắt giữ người trái pháp luật, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Thành là kẻ cầm đầu băng tín dụng đen lớn nhất cả nước với vỏ bọc Công ty tài chính Nam Long bị Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị chức năng Bộ Công an triệt phá trong 4 tháng cuối năm 2018.

lai hoan xu bang Nam Long anh 1

Nguyễn Đức Thành, kẻ cầm đầu băng tín dụng đen Nam Long được đưa đến tòa sáng nay. Ảnh: T.T.

Phiên tòa diễn ra vào đầu giờ sáng. Có 3 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Thành. Tuy nhiên, đến 10h cùng ngày, chỉ có 1 luật sư có mặt tại tòa. Điều này buộc chủ tọa phải cho hoãn phiên xét xử.

Đây là lần thứ 2, phiên tòa không diễn ra như dự kiến. Cụ thể, ngày 25/11/2019, phiên xét xử cũng phải hoãn do 89 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án được tòa triệu tập nhưng chỉ duy nhất 1 người có mặt.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2017, Thành và Nguyễn Cao Thắng cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên Công ty Tài chính Nam Long (nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng), đặt trụ sở chính tại quận 1, TP.HCM.

lai hoan xu bang Nam Long anh 2

Băng tín dụng đen Nam Long được đưa ra xét xử hồi tháng 11/2019. Ảnh: Đ.H.

Công ty này do Thành làm giám đốc. Để quản lý hoạt động cho vay, Thành lập 6 miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay từ 2-5 khu vực.

Có 25 khu vực được thành lập, chi nhánh công ty ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mỗi khu vực đều thuê nhà làm trụ sở giao dịch, thực hiện việc cho vay và sinh hoạt cho cả quản lý cùng nhân viên chi nhánh, lấy vỏ bọc đăng ký kinh doanh là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam.

Từ cuối năm 2017 đến tháng 6/2018, Thành và các đồng phạm (gồm quản lý 6 miền và quản lý 24 khu vực) cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỷ đồng với lãi suất cho vay từ 182,5 % đến 365 %/1 năm, thu lời bất chính tổng số tiền trên 8,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thành và đồng bọn còn liên quan đến hành vi Cố ý gây thương tích và Giữ người trái pháp luật.

lai hoan xu bang Nam Long anh 3

Nhân viên của Nam Long bị những kẻ cầm đầu chỉ đạo tra tấn như thời trung cổ đến tử vong. Ảnh: Công an cung cấp.

Cụ thể, ngày 6/7/2018, Nguyễn Văn Minh (nhân viên thu nợ) lấy xe máy của chi nhánh công ty (khu vực 21, đóng tại tỉnh Bắc Cạn) đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn.

Ba ngày sau, Thành chỉ đạo một số nhân viên lên Sóc Sơn (Hà Nội) tìm lấy lại xe máy cùng 16,5 triệu đồng và đánh, gây thương tích cho Minh.

Ngày hôm sau, Ngô Văn Chương (quản lý khu vực 18) đưa Minh về giữ tại tầng 3, chi nhánh công ty (tại lô 07, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa). Đến ngày 19/7/2018, Minh kêu đau, khó thở. Thấy vậy, Chương đưa Minh đến bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân tử vong.

Theo kết luận giám định, Minh chết do suy tuần hoàn bởi dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương.

VKSND tỉnh Thanh Hóa truy tố Nguyễn Đức Thành, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh về tội Cố ý gây thương tích, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Ngô Văn Chương bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích, Giữ người trái pháp luật và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Ngoài ra, có 16 người khác trong băng này bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Vì sao băng tín dụng đen lớn nhất nước hoãn xử?

89 người người được triệu tập đến phiên xử băng tín dụng đen Nam Long nhưng chỉ duy nhất 1 người có mặt.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật