Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lại dùng cờ không phù hợp dạy trẻ Việt

Một tập sách dành cho trẻ 3-4 tuổi xuất bản cách đây ba năm vẫn còn lưu hành với lá cờ không phù hợp được in màu ngay trang 60 vừa được phát hiện.

Lại dùng cờ không phù hợp dạy trẻ Việt

Một tập sách dành cho trẻ 3-4 tuổi xuất bản cách đây ba năm vẫn còn lưu hành với lá cờ không phù hợp được in màu ngay trang 60 vừa được phát hiện.

 
 

Tập sách Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ của NXB Mỹ thuật ở trang 60 in hình cờ nước ngoài và có câu “Lá cờ của nước chúng ta có ngôi sao năm cánh” (ảnh chụp tại nhà sách Nhân Văn, quận 10, TP.HCM chiều 11/3).

Tập sách có tên Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ do NXB Mỹ thuật cấp phép xuất bản từ năm 2009, phát hành năm 2010, đơn vị liên kết xuất bản là công ty Ðinh Tị. Nội dung sách gồm các bài hướng dẫn cách tập cho trẻ những khả năng: quan sát, tư duy, ghi nhớ, tưởng tượng và sáng tạo, khả năng ngôn ngữ...

Tuy nhiên, trong phần trắc nghiệm về khả năng ngôn ngữ với bài Luyện tập đặt câu tại trang 60, sách trình bày một lá cờ nước ngoài in màu để minh họa cho câu "Lá cờ của nước chúng ta có ngôi sao năm cánh".

Tập sách này nằm trong bộ Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi, do công ty Ðinh Tị mua bản quyền từ NXB Hunan Juvenile & Children’s của Trung Quốc. Và việc hình lá cờ không phù hợp trong sách có thể là hình trên sách gốc, khi mua tác quyền và dịch sang tiếng Việt, phần hình ảnh đã không được Việt hóa như phần chữ viết.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - giám đốc công ty TNHH thương mại và dịch vụ văn hóa Ðinh Tị - cho biết công ty ông vừa cho rà soát toàn bộ các sách mua bản quyền từ Trung Quốc thời gian qua và đã phát hiện quyển Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ có in hình cờ Trung Quốc.

"Chúng tôi vừa thông báo cho các đại lý khách hàng thu hồi quyển sách này trên toàn quốc để tiêu hủy. Việc này không thể ngày một ngày hai, nhưng chúng tôi kiên quyết làm vì ý thức được rằng đây là vấn đề nhạy cảm" - ông Tuấn cho biết.

Trước đó, một ấn phẩm dành cho trẻ mẫu giáo lại hướng dẫn tô màu 12 con giáp của Trung Quốc. Thông tin trên được phát hiện từ tập Cầu vồng - loại ấn phẩm ra từng kỳ - phát hành tháng 2/2013, trong đó phần hướng dẫn tô màu 12 con giáp được in sẵn với con thỏ thay cho con mèo.

Theo quan niệm của VN, con giáp thứ tư (tính từ Tý) là mèo (Mẹo), trong khi vị trí này trong hệ thống 12 con giáp của Trung Quốc là thỏ. "Việc hướng dẫn các em mẫu giáo VN làm quen với các con giáp - một nội dung văn hóa truyền thống VN - lại sử dụng mẫu như vậy là không ổn về mặt tiếp nhận và định hình kiến thức" - nhiều phụ huynh khi được hỏi đã nhận định như vậy. Cầu vồng là ấn phẩm do NXB Dân trí cấp phép.

Như vậy, đến nay đã có bốn tập sách dành cho các em mầm non VN có in cờ không phù hợp: Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ (công ty văn hóa Hương Thủy và NXB Dân Trí), Bé làm quen với chữ cái (hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1, công ty cổ phần Dịch vụ văn hóa sư phạm và NXB Ðại Học Sư Phạm), 10 phút cho bé trước giờ đi ngủ (tập 2: Bồi dưỡng tình cảm) và Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ (công ty Ðinh Tị và NXB Mỹ thuật).

Theo Tuổi Trẻ

Theo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm