Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lãi 1 tỷ mỗi ngày từ phục vụ mặt đất ở Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh

Trong quý III, SAGS báo lãi ròng 90 tỷ đồng, mức lợi nhuận kỷ lục của doanh nghiệp từ khi niêm yết. SAGS cung cấp dịch vụ mặt đất ở 3 sân bay Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất.

Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (SAGS) trong quý III ghi nhận doanh thu thuần 391 tỷ đồng, cao hơn 22% so với cùng kỳ. Đây là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mặt đất tại 3 cảng hàng không Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hòa), TP.HCM (Tân Sơn Nhất).

Khách hàng của SAGS là Vietjet Air, Bamboo Airways và các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại 3 sân bay trên. Riêng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific sử dụng dịch vụ mặt đất của VIAGS, công ty thành viên của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Trong cơ cấu thu của SAGS, doanh thu từ phục vụ mặt đất đóng góp 95% tương đương 370 tỷ đồng. Hoạt động có nguồn thu cao thứ hai là dịch vụ kéo, đẩy với 10 tỷ đồng. Tiếp theo là các dịch vụ xe chở khách, dịch vụ VIP, dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, dịch vụ hành lý, hàng hóa đều thu về 2 tỷ trong kỳ.

Nếu xét doanh thu theo từng cảng hàng không, hoạt động ở Tân Sơn Nhất đem về cho SAGS 228 tỷ đồng. Nguồn thu ở sân bay Đà Nẵng và Cam Ranh lần lượt đóng góp 93 tỷ đồng71 tỷ đồng

Lợi nhuận gộp trong quý III của SAGS là 142 tỷ đồng. Biên lãi gộp của doanh nghiệp là 36%, không thay đổi so với cùng kỳ 2018. 

SAGS không phát sinh chi phí bán hàng trong quá trình kinh doanh. Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ tăng từ 26 tỷ đồng lên 32 tỷ đồng. Tốc độ tăng chi phí cũng xấp xỉ tốc độ tăng doanh thu. 

Sau khi hạch toán chi phí thuế, SAGS báo lợi nhuận ròng 90 tỷ đồng, tăng 20% so với quý III/2018. Đây cũng là kỷ lục về lợi nhuận của SAGS kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào cuối năm 2015. Trung bình mỗi ngày, SAGS lãi 1 tỷ đồng.

phuc vu mat dat o Tan Son Nhat anh 1
Đồ họa: Việt Đức.

Theo SAGS, tăng trưởng lợi nhuận đến từ việc các khách hàng hiện tại tăng tuần suất khai thác hoặc khai thác lại và công ty tăng cường tìm kiếm khách hàng, gia tăng dịch vụ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, SAGS đạt doanh thu thuần 1.145 tỷ đồng và lãi ròng 262 tỷ đồng. Doanh thu và lợi nhuận của SAGS tăng trưởng 21% và 11% so với 9 tháng đầu 2018.

Trong cơ cấu sở hữu với SAGS, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là cổ đông lớn nhất với 48% cổ phần. Tiếp theo là Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI sở hữu 20% cổ phần. Cổ đông lớn thứ ba của SAGS cũng chính là khách hàng lớn nhất của doanh nghiệp - Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet nắm 9% vốn.

Liên quan đến Vietjet, vào đầu tháng 9, hãng bay giá rẻ này có văn bản gửi Cục Hàng không đề nghị được tự lo khâu phục vụ mặt đất tại sân bay Cam Ranh và Nội Bài. Ngay lập tức, HGS - đơn vị kinh doanh dịch vụ mặt đất tại Nội Bài cùng SAGS có báo cáo gửi Cục Hàng không bày tỏ lo ngại về việc sụt giảm doanh thu nếu đề xuất của Vietjet được chấp thuận.

Báo cáo tài chính của SAGS cho biết doanh thu từ Vietjet tại sân bay Cam Ranh trong quý III vừa qua đạt 34 tỷ đồng, tương đương 9% tổng doanh thu của công ty trong kỳ. Nếu tính cả hoạt động ở sân bay Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất, doanh thu từ Vietjet trong quý III của SAGS là 121 tỷ đồng, chiếm 31% tổng thu của doanh nghiệp.

Hai doanh nghiệp dịch vụ mặt đất Vietjet muốn thôi dùng đang ra sao?

Vietjet Air đề nghị ngừng sử dụng dịch vụ của HGS và SAGS để được tự lo khâu phục vụ mặt đất tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cam Ranh từ năm 2020.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Bamboo Airways Kinh doanh