Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lạc vào thế giới đẹp mê hồn của thủy tinh

Đến với Khu vườn thủy tinh nghệ thuật của nghệ sĩ Dale Chihuly tại Seattle, bang Washington, du khách như lạc vào một vườn hoa rực rỡ sắc màu.

Đến Seattle, bang Washington nếu bạn “chán” tham quan các đại bản doanh lẫy lừng của các đại gia Microsoft, Boeing, Amazon... hãy tìm đến một góc thư giãn nghệ thuật để hiểu hơn khả năng con người có thể khám phá vật thể và sáng tạo độc đáo như thế nào: Khu vườn Thủy tinh nghệ thuật của nghệ sĩ Dale Chihuly.

Tọa lạc dưới chân tháp Space Needle tại trung tâm thành phố Seattle, khu vườn có diện tích 4.180 m2, trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tạo hình từ thủy tinh tinh nguyên với nhiều màu sắc, làm mê mẩn người xem.

Lac vao the gioi cua thuy tinh anh 1

Sáng tạo kỹ thuật màu sắc và ánh sáng của nghệ sĩ Dale Chihuly. Ảnh: Lê Tiền Tuyến.

Từ một vật thể bình thường, nghệ sĩ đã sáng chế ra vô số tác phẩm sống động. Những đồ vật thủy tinh này được trưng bày, thiết kế lộng lẫy treo từ trần nhà, cửa kính, trong vườn chen lẫn giữa cây xanh, đến những gian triển lãm hoành tráng tạo thành một tổng thể rực rỡ, mang vẻ đẹp cuốn hút mọi người.

Dale Chihuly là ai? Thoạt nghĩ, người nghe tên tưởng ông là một người dân tộc thiểu số, nhưng thật ra Chihuly là người Mỹ chính gốc, sinh năm 1941 tại bang Washington. Ông từng học qua thiết kế nội thất (1965) và cao học điêu khắc (1967), rồi tiếp tục theo học ngành mỹ thuật thủy tinh và mê mẩn, sống chết với ngành này.

Ông mở trường thủy tinh Pilchuck Glasstại Washington từ năm 1971. Những tưởng cuộc đời dang tay mở ra nhiều vận hội cho người nghệ sĩ tài danh này, nhưng thật ra ông gánh chịu vô vàn thử thách khắc nghiệt. Và vấn đề quan trọng là ông không chịu bỏ cuộc.

Năm 1976 Dale Chihuly bị đâm xe tại Anh, mặt ông bị kính cắt nát, mắt trái bị mù. Sau khi hồi phục, Chihuly vẫn say mê thổi thủy tinh, sáng tạo nhiều tác phẩm. Đến năm 1979, ông lại tiếp tục bị tai nạn trật khớp vai trong cuộc lướt ván. Từ đó ông không nâng được ống thổi nữa, chỉ sáng tạo ý tưởng, phải thuê người khác làm.

Lac vao the gioi cua thuy tinh anh 2

Tác phẩm thủy tinh trưng bày trên trần nhà đẹp như những bông hoa đang nở. Ảnh: Lê Tiền Tuyến.

Chihuly tự mô tả vai trò của mình bấy giờ: “Như một biên đạo múa hơn là vũ công, một giám sát viên hơn là một người tham gia, là một đạo diễn hơn là một diễn viên”. Ông vẫn tiếp tục sáng tạo những tác phẩm để đời, được công nhận là một nghệ sĩ - doanh nhân tài ba. Chỉ riêng năm 2004, Dale Chihuly đã bán được 30 triệu USD các tác phẩm cho các khách sạn lớn, viện bảo tàng, các công trình văn hóa, công viên, các món đồ trang trí gia đình.

Dale Chihuly nổi tiếng về các tác phẩm thủy tinh nghệ thuật lớn và màu sắc sặc sỡ. Cảm nhận tài năng của ông, thành phố Seattle bỏ vốn đầu tư thiết lập Khu vườn triển lãm thủy tinh nghệ thuật tại chân tháp Space Needle để tiện cho công chúng tham quan. Chihuly đã đầu tư tại đây trên 20 triệu USD các sản phẩm nghệ thuật và được chia lại 20% tỷ lệ vé bán cho du khách vào cổng tham quan.

Không chỉ ở Seattle, tác phẩm của Dale Chihuly được triển lãm khắp nơi trên thế giới. Riêng tại Mỹ, có khi cùng một lúc có đến ba thành phố triển lãm các tác phẩm Dale Chihuly - nơi triển lãm ngắn nhất kéo dài ba tháng, nơi dài nhất kéo dài đến 2 năm rưỡi!

Lê Tiền Tuyến / NXB Tổng hợp TP.HCM

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.