Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lạc đến Mặt Trăng trên cánh đồng dung nham rêu phủ Iceland

Từng là nơi huấn luyện của phi hành đoàn Apollo 11, tấm thảm rêu ngoạn mục Eldhraun được hình thành sau vụ phun trào núi lửa tàn khốc nhất trong lịch sử Iceland.

canh dong dung nham reu Eldhraun anh 1
Rêu rất phổ biến ở khu vực miền núi và là điểm đặc biệt của những cánh đồng dung nham ở Iceland. Với diện tích khổng lồ 56 km2, Eldhraun ở bờ biển phía nam quốc đảo này là cánh đồng dung nham rêu lớn nhất thế giới. Du khách có thể khám phá cánh đồng Eldhraun khi lái xe trên con đường đến ngôi làng Kirkjubaejarklaustur. Ảnh: Andres Nieto Porras.
canh dong dung nham reu Eldhraun anh 2
Bởi địa hình có sự tương đồng với bề mặt của Mặt Trăng, tấm thảm rêu ngoạn mục Eldhraun là nơi phi hành đoàn Apollo 11 huấn luyện để chuẩn bị cho chuyến đi trên Mặt Trăng vào năm 1969. Ảnh: Ineleech.
canh dong dung nham reu Eldhraun anh 3
Cánh đồng dung nham Eldraun được hình thành sau một trong những trận phun trào núi lửa dữ dội nhất trong lịch sử Iceland. Trong suốt 8 tháng từ năm 1783 đến 1784, khe nứt Laki và núi lửa Grimsvotn gần đó đã phun trào 14 km3 dung nham bazan và những đám mây khí độc. Dung nham chảy xuống lòng sông Skafta, vùng đất nông nghiệp thấp của Medalland và tạo ra cánh đồng nham thạch rộng mênh mông. Ảnh: Matt.
canh dong dung nham reu Eldhraun anh 4
Vụ phun trào độc hại này ảnh hưởng nghiêm trọng đến Iceland. Đất bị ô nhiễm, không loài cây nào có thể sống được trên cánh đồng. Hơn một nửa vật nuôi trên đảo quốc chết, không đánh bắt được bất kỳ loài cá nào dưới biển. Hậu quả là mất mùa, nạn đói và bệnh dịch đã xảy ra, 1/4 cư dân Iceland thiệt mạng. Những người khác buộc phải sơ tán, di cư hàng loạt đến Đan Mạch. Không những thế, sự kiện thảm khốc ở Iceland còn tác động lan rộng khắp châu Âu. Ảnh: Raymond Hoffmann.
canh dong dung nham reu Eldhraun anh 5
Ngày nay, cánh đồng Eldraun trông rất thanh bình. Cảnh quan kỳ lạ, huyền ảo tựa như vùng đất ngoài hành tinh. Rêu xanh dày phủ lên các miệng hố và trải rộng khắp cánh đồng dung nham, làm cho cảnh vật trở nên mềm mại và ấn tượng, che giấu những vết tích gồ ghề của thảm họa trong quá khứ. Ảnh: Stephan Amm.
canh dong dung nham reu Eldhraun anh 8
Vì vậy, khách tham quan không được phép đi bộ trên cánh đồng dung nham. Cách tốt nhất để chụp ảnh và khám phá khu vực là dừng chân tại các bãi đậu xe ngay gần đường vành đai. Ảnh: Jennifer Cauli.

Tòa nhà hình chuỗi DNA với 23.000 cây xanh, điểm sống ảo hút giới trẻ

Với thiết kế độc đáo và diện mạo như bước ra từ phim viễn tưởng, tòa nhà Đào Chu Ẩn Viên nhanh chóng trở thành biểu tượng mới của Đài Bắc, điểm check-in mới lạ với du khách.Uyên Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch