Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Laban Key cho iOS ra mắt, hỗ trợ gõ VNI và bỏ dấu thông minh

Hôm nay, bàn phím tiếng Việt Laban Key xuất hiện trên các thiết bị iOS 8. Người dùng iPhone, iPad có thể tải về để soạn thảo.

Laban Key là phần mềm phổ biến trên các thiết bị Android. Trong khi đó, từ iOS 8, Apple mới cho phép ứng dụng bàn phím từ bên thứ ba có mặt trên smartphone, tablet của mình. Laban Key cho iOS là bộ gõ tiếng Việt bên ngoài đầu tiên có mặt trên hệ điều hành này.


Theo nhóm phát triển, bàn phím có khả năng gợi ý từ chính xác, cho phép bỏ dấu thông minh hơn tương tự Unikey trên PC. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể gõ theo chuẩn VNI.

Cũng trong phiên bản này, người dùng khi gõ Telex có thể nâng cao rút tăng tốc độ gõ với các ký tự tắt như cc=ch, gg=gi, kk=kh, nn=ng, qq=qu, pp=ph, tt=th, uu=ươ.

Các thử nghiệm thực tế cho thấy, giao diện Laban Key không khác nhiều so với bàn phím gốc của Apple. Tuy nhiên, việc bỏ dấu, gõ VNI hay nhận diện nhanh chữ tốt hơn.


Để cài đặt Laban Key, đầu tiên người dùng iPhone, iPad có thể tải về tại đây. Để thêm bàn phím, người dùng có thể đi vào Cài đặt (Settings), chọn Cài đặt chung (General), bấn Bàn phím (Keyboard). Ở đây, người dùng cần chọn tiếp Bàn phím (Keyboard), chọn Thêm bàn phím (Add New Keyboard) và bấm vào Laban Key đã cài đặt. Trong phần Keyboard, nếu muốn gõ VNI, người dùng bấm vào Laban Key, chọn chỗ phép truy cập đầy đủ (Allow Full Access).

 

Bảo Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ