Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lá thư 235.000 USD của Van Gogh kể về chuyến đi nhà thổ cùng Gauguin

Bức thư được Vicent van Gogh và Paul Gauguin cùng viết, kể về chuyến đi của họ tới các nhà thổ ở Pháp, đã được bán cho Bảo tàng Van Gogh Amsterdam với giá 235.000 USD.

Theo Guardian, bức thư trước đây nằm trong tay một nhà sưu tập tư nhân và được mô tả là "vô cùng đặc biệt". Hai họa sĩ vĩ đại của thế kỷ 20 cùng viết bức thư gửi tới Emile Bernard, một họa sĩ nổi bật khác của phong trào Hậu Ấn tượng, kể về những trải nghiệm của Van Gogh và Gauguin khi sống cùng nhau ở thành phố Arles, vùng Provence phía nam nước Pháp.

Được viết vào ngày 1/2/1888, Van Gogh và Gauguin kể cho Bernard về tuần đầu tiên họ sống cùng nhau ở Nhà Vàng - một tòa nhà 4 tầng với cửa hàng cà phê ở tầng trệt, nơi 2 họa sĩ sống ở phía trên.

Van Gogh va Gauguin anh 1

Bức thư được Vicent van Gogh và Paul Gauguin cùng viết, kể về chuyến đi của họ tới các nhà thổ ở Pháp, được bán cho Bảo tàng Van Gogh Amsterdam với giá 235.000 USD. Ảnh: AFP.

"Bây giờ là một thứ sẽ khiến anh thích thú - chúng tôi đã thực hiện một số chuyến đi tới nhà thổ, và nhiều khả năng là cuối cùng chúng tôi sẽ đến đó để vẽ tranh. Vào lúc này Gauguin có một bức tranh đang vẽ về quán và phê mà tôi từng vẽ, nhưng với những thứ được nhìn thấy ở nhà thổ. Nó hứa hẹn sẽ trở thành một bức tranh tuyệt đẹp", danh họa người Hà Lan viết.

"Tôi khẳng định tôi không hiểu tại sao mình không vẽ hình thể, mặc dù về mặt lý thuyết đôi khi tôi thấy khó để tưởng tượng những bức tranh trong tương lai là về thứ gì khác, ngoài những bức chân dung ấn tượng, đơn giản và dễ hiểu với toàn bộ công chúng nói chung. Dù sao thì tôi có lẽ sẽ sớm đến vẽ tranh ở nhà thổ", Van Gogh viết.

Van Gogh va Gauguin anh 2

Ngôi nhà Màu vàng - bức tranh Van Gogh vẽ khu phố nơi có tòa nhà mà ông sống cùng Paul Gauguin một khoảng thời gian ngắn vào năm 1888. Ảnh: Bảo tàng Van Gogh Amsterdam.

Sự hợp tác của Van Gogh và Gauguin ở Arles được cho là bước đầu tiên trong việc hiện thực hóa ước mơ của Van Gogh nhằm tạo ra một cộng đồng các họa sĩ.

Khi đó mới 35 tuổi, Gauguin được Van Gogh coi là người lãnh đạo tiềm năng của một cộng đồng như vậy, mặc dù mùa hè năm đó, Van Gogh đã thực hiện một số bức tranh được cho là thành công nhất của ông, bao gồm Tĩnh vật: Bình hoa, serie những bức tranh về hoa hướng dương, và Đêm sao trên dòng Rhone.

Trong bức thư gửi Bernard, Van Gogh viết: "Gauguin là một sinh vật đơn sơ với bản năng của một con thú hoang dã. Với Gauguin, máu và tình dục lấn át tham vọng. Nhưng đủ những điều đó rồi, anh đã gần anh ta hơn tôi, và tôi chỉ muốn nói những ấn tượng đầu tiên của tôi về anh ta".

Đáp lại, Gauguin chế giễu Van Gogh trong bức thư: "Đừng nghe lời Vincent, anh biết đấy, anh ta dễ bị ấn tượng".

Mặc dù chỉ ở cùng nhau một thời gian ngắn, mối quan hệ giữa Gauguin và Van Gogh nhanh chóng xấu đi. Vài tuần sau khi bức thư được viết, sau khi biết Gauguin có ý định rời khỏi Arles, Van Gogh lấy dao cạo cắt tai của mình.

Paul Gauguin đột ngột ngừng kế hoạch sống 1 năm cùng danh họa người Hà Lan, và than thở rằng người bạn Van Gogh đã "điên mất rồi".

18 tháng sau, Van Gogh tự bắn vào đầu ở gần cánh đồng tại làng Auvers-sur-Oise.

Tranh Van Gogh bị trộm tại bảo tàng Hà Lan đúng ngày sinh danh họa

Một bảo tàng ở Hà Lan cho biết kẻ trộm đã đột nhập và lấy đi tác phẩm của danh họa Vincent van Gogh mà họ mượn để trưng bày vào rạng sáng 30/3.

Van Gogh, camera siêu phân giải và sự quyến rũ từ những điều chưa thấy

"Anh muốn mọi người xem tranh của anh sẽ nói rằng người đàn ông này có cảm nhận thật sâu lắng, tinh tế, khác vẻ ngoài thô mộc của anh", thư danh họa Van Gogh viết cho em trai.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới