Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

La liệt các vụ 'cạo trọc' núi ở Nha Trang để làm bất động sản

Tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), những ngọn núi có vị trí đẹp nhất đều xuất hiện dự án bất động sản. Để làm dự án, chủ đầu tư thường san ủi, "cạo trọc" và thay đổi hiện trạng.

cac du an xe nui tai Nha Trang anh 1
Những năm gần đây, nhiều ngọn núi tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị "cạo trọc" để xây dựng các dự án bất động sản. Các dự án tập trung ở các núi như Hòn Rớ, Chín Khúc, Hòn Xện, Núi Chụt... chào bán ra thị trường hàng trăm căn biệt thự, villas. Đồ họa: Nhân Lê.
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 2
Khu di tích Bảo Đại nằm trên đồi Cảnh Long, nhìn ra vịnh Nha Trang với cụm 5 tòa biệt thự cấu trúc kiểu Pháp đặc trưng là một trong những thắng cảnh nổi tiếng tại TP Nha Trang (Khánh Hòa). Khu biệt thự được xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, hiện nay, một doanh nghiệp đã xin cải tạo và xây thêm khách sạn, biệt thự khiến toàn bộ ngọn núi đang biến dạng.
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 3
Với diện tích khoảng gần 13,6 ha di tích dinh Bảo Đại, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Khánh Hà (liên doanh giữa Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) và Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô) dự kiến xây nhà hàng, trung tâm hội nghị, bến du thuyền, khách sạn 5 sao 108 phòng và 36 biệt thự để bán. Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2013 và giao đất vào năm 2014.
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 4
Trong quá trình thi công, chủ đầu tư Khánh Hà đã thay đổi địa hình của núi Cảnh Long bằng cách chặt đi nhiều cây xanh, san bằng nhiều đoạn vách núi. Đến năm 2018, chủ đầu tư vẫn loay hoay thi công phần móng các khu biệt thự và chưa hoàn thành toàn bộ dự án. Khi đó, chủ đầu tư bị Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa xử phạt vì hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng với giấy phép đã cấp. Theo đó, toàn bộ khung cảnh, cấu trúc nguyên thủy bị phá hủy, chủ đầu tư cho xây vượt ngoài mức quy định của dự án.
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 5
Cũng tại khu vực núi Cảnh Long còn có 2 dự án bất động sản được hình thành sau quá trình xẻ núi là khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang và dự án Anh Nguyễn Ocean Front Villas.
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 6
Dự án Anh Nguyễn Ocean Front Villas bao gồm 3 dự án thành phần. Chủ đầu tư xây dựng 203 căn hộ dịch vụ cao cấp Ocean Front Condominium Nha Trang cao 8 tầng, tòa nhà phức hợp Ocean Front AquaMarine Suite Apartment Nha Trang và 79 căn villas theo phong cách Địa Trung Hải. Các căn villas ở đây đang được rao bán với giá hàng triệu USD. 
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 7
Trong khi đó, dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang có diện tích gần 7,3 ha. Theo giấy phép được cấp, chủ đầu tư xây dựng 69 căn nhà biệt thự để bán, không được phân lô bán nền. Ngoài ra, trong quy hoạch 1/500 được duyệt, các biệt thự trong dự án Ocean View chỉ được phép xây cao từ 1-3 tầng, mật độ xây dựng 40%. Tuy nhiên, hiện nhiều người đã xây nhà cao 5-10 tầng, dùng làm khách sạn cho thuê, mật độ xây dựng 100%.
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 8
Một dự án khác là Haborizon Nha Trang (phường Phước Đồng) trên núi Hòn Rớ do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thế giới Xanh làm chủ đầu tư cũng trong tình cảnh phá núi. Dự án này từng vướng lùm xùm khi chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã vội vàng bạt núi, san ủi đất đá.
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 9
Toàn bộ dự án rộng hơn 13 ha. Trong giai đoạn 1, chủ đầu tư đã bán ra thị trường 429 lô biệt thự mini với diện tích 120 m2/lô. 
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 10
Ngày 10/11/2017, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra công tác triển khai mặt bằng và san nền tại dự án Haborizon Nha Trang. Theo nhận xét của đoàn kiểm tra, Công ty Thế giới Xanh thực hiện việc san ủi mặt bằng tại dự án nhưng chưa đúng với chủ trương của UBND tỉnh.
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 11
Bên cạnh dự án Haborizon Nha Trang là một khu vực khác cũng đang được xẻ núi, làm đường nhằm xây dựng các khu nhà ở để bán. 
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 12
Một dự án khác nằm trên núi Hòn Xện (thuộc cung đường đèo Rù Rì) thuộc TP Nha Trang cũng trong tình trạng xẻ núi để làm bất động sản. Công trình có diện tích gần 11,6 ha với tổng vốn hơn 200 tỷ đồng. Được khởi công xây dựng năm 2011, sau 3 lần điều chỉnh, dự án đến nay đang trong giai đoạn hoàn thành. Ảnh: Minh Hoàng.
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 13
Cuối năm 2018, bên trong dự án này xảy ra sạt lở xuống chân núi tàn phá 10 ngôi nhà, làm 4 người chết ở phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: Minh Hoàng.
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 14
Núi Chín Khúc nằm tại xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cũng đang bị xẻ đất làm đường, san nền khiến thay đổi hiện trạng so với ban đầu. Người dân Nha Trang ví ngọn núi này như đang bị "cạo trọc", "xẻ thịt" bởi nhiều dự án bất động sản. 
cac du an xe nui tai Nha Trang anh 15
Nổi bật tại đây là dự án tâm linh xây dựng chùa Cửu Long Sơn Tự với diện tích 513 ha. Đại dự án này gồm quần thể chùa, gian hàng trưng bày vật phẩm liên quan đến phật giáo cùng nhiều sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng để bán.
Xẻ núi Chín Khúc Nha Trang chuẩn bị xây dự án tâm linh hơn 500 ha Chủ đầu tư là Công ty Khánh Hòa đang san ủi, "cạo trọc" núi Chín Khúc (TP Nha Trang) để xây dựng một dự án tâm linh và các căn biệt thự nghỉ dưỡng để bán.Duy Hiếu - An Bình - Hiếu Công

Đồ họa: Nhân Lê

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh