Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lá gan của người phụ nữ Hà Nội hồi sinh bệnh nhân tại TP.HCM

Ngay trong đêm, các bác sĩ đã chuyển lá gan của một phụ nữ chết não từ Hà Nội vào TP.HCM cứu sống bệnh nhân xơ gan đang chờ được ghép.

Ngày 20/5, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết đơn vị này vừa thực hiện ca ghép gan thành công từ người chết não. Lá gan của người hiến được chuyển hỏa tốc từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vào TP.HCM ngay trong đêm.

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình.

ghep gan tu nguoi chet nao anh 1

Các bác sĩ Bệnh vin Việt Đức tiến hành lấy gan từ người hiến chết não. Ảnh: BVCC.

Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L. (37 tuổi, ngụ TP.HCM) đang điều trị xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

ghep gan tu nguoi chet nao anh 2

Cảnh sát giao thông TP.HCM dẫn đường cho xe vận chuyển lá gan đến bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa 18/5, Ban giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM lập tức triệu tập các khoa, phòng, đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh.

Chiều cùng ngày, hành trình nối dài sự sống cho người bệnh H.V.L. bắt đầu. Hơn 22h tối 18/5, gan của người hiến được chuyển về tới Sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM. Nhờ sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM, xe cấp cứu chở gan của người hiến được di chuyển thuận lợi từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chỉ trong 10 phút.

ghep gan tu nguoi chet nao anh 3

Các bác sĩ xuyên đêm thực hiện ca ghép gan. Ảnh: BVCC.

Đúng 22h15, gan của người hiến được chuyển đến bệnhviện và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ. TS.BS Trần Công Duy Long, TS.BS Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp đã thực hiện ghép gan cho bệnh nhân.

Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Lá gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể mới.

Bệnh nhân được sửa tim, ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam xuất viện

Chị P.T.H., người đầu tiên được ghép phổi do mắc bệnh tim bẩm sinh, đã xuất viện 2 tuần. Chị vừa quay lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, kiểm tra sức khỏe.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe