Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kyodo: TQ đòi Mỹ sa thải tư lệnh Harris để giúp về Triều Tiên

Một nguồn tin cho biết Trung Quốc đã mặc cả rằng Washington phải sa thải một tư lệnh hải quân của Mỹ thì Bắc Kinh mới đồng ý hợp tác gây sức ép với Triều Tiên.

Nguồn tin trên nói với hãng Kyodo rằng Chủ tịch Tập Cận Bình chính là người đưa ra đề nghị này, thông qua đại sứ Trung QuốcMỹ để chuyển lời tới Washington. Nhân vật bị Trung Quốc nhắm tới là Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ Chỉ huy Mỹ ở Thái Bình Dương (PACOM). Ông Harris là người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, đặc biệt trong vấn đề Biển Đông.

Trung Quoc doi sa thai do doc My anh 1
Đô đốc Harry Harris. Ảnh: AFP.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, đã nêu lên yêu cầu này với phía Mỹ trong dịp gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump hồi tháng trước. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết Washington đã bác bỏ yêu cầu này.

Là người đứng đầu PACOM, Đô đốc Harris (sinh ở Nhật và lớn lên ở Mỹ) đóng vai trò quan trọng trong duy trì an ninh khu vực. Ông là người nhận lệnh trực tiếp rồi chỉ đạo điều tàu sân bay USS Carl Vinson đến gần bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa.

Ông Harris cũng là người tích cực thúc đẩy kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) đến Hàn Quốc để đề phòng Triều Tiên. Trung Quốc cực lực phản đối điều này vì cho rằng nó làm suy yếu các lợi ích an ninh của Trung Quốc và ảnh hưởng cán cân chiến lược trong khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, ông Harris là người kêu gọi Mỹ nối lại các hoạt động tuần tra hàng hải ở khu vực sau nhiều tháng gián đoạn. Hồi tháng 4, ông từng tuyên bố những cuộc tuần tra này “sẽ sớm được tiếp tục” nhưng không nêu rõ thời gian. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là chưa muốn tiếp tục tuần tra Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đã hợp tác với Mỹ để gây sức ép với Triều Tiên.

Trump mềm mỏng với Trung Quốc, Mỹ ngừng tuần tra Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ nhiều lần bác bỏ đề nghị tuần tra hàng hải ở Biển Đông khi Tổng thống Donald Trump đang có chiều hướng mềm mỏng với Trung Quốc để nhờ cậy giúp đỡ về Triều Tiên.

Máy bay cất cánh, hạ cánh trên tàu sân bay USS Carl Vinson Tàu sân bay USS Carl Vinson có lượng choán nước tới 113.000 tấn, mang theo 90 máy bay các loại với sức mạnh tác chiến vượt trội và gần như không có đối thủ.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Mỹ Thế giới