Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ký ức vòm đá Darwin trước khi sụp đổ

Vòm đá Darwin là biểu tượng đảo hòn đảo Galapagos (Ecuador), được đặt tên theo nhà sinh vật học nổi tiếng Charles Darwin. Vùng nước quanh vòm đá này là điểm lặn nổi tiếng.

Vom da Darwin anh 1

Galapagos (nam Thái Bình Dương) là nguồn cảm hứng cho thuyết tiến hóa của Darwin. Quần đảo mang danh hiệu đẹp nhất hành tinh sở hữu hệ sinh thái độc đáo, tách biệt với thế giới. Ảnh: Getty.

Vom da Darwin anh 2

Bên cạnh hệ sinh thái biển đa dạng, Galapagos còn có một biểu tượng thiên nhiên độc đáo khác là vòm đá Darwin (Darwin's Arch). Ảnh: quasarex.

Vom da Darwin anh 3

Vòm đá tự nhiên này nằm ở phía Bắc quần đảo Galapagos và được đặt tên theo nhà sinh vật học nổi tiếng, cha đẻ của thuyết tiến hoá Charles Darwin. Ông từng nghiên cứu về loài chim trên Galapagos vào thế kỷ 19. Công trình nghiên cứu này đóng góp lớn cho thuyết tiến hóa của Darwin. Ảnh: domenaturalist.

Vom da Darwin anh 4

Vùng nước quanh vòm đá Darwin được xem là đểm lặn nổi tiếng thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm. Trang Galapatours giới thiệu Darwin's Arch là điểm lặn cho phép du khách quan sát cá mập đầu búa và cá mập voi. Ngoài ra, khách lặn biển cũng được bơi cùng rùa xanh, cá đuối, cá heo và những đàn cá nhiều màu khác. Ảnh: shanl3y.

Vom da Darwin anh 5

Hôm 18/5, Bộ Môi trường Ecuador thông báo vòm đá Darwin, biểu tượng của quần đảo Galapagos đã sụp đổ do xói mòn tự nhiên. Trang web về lặn biển Scuba Diver Live cho biết một số du khách trên đường đi lặn biển đã chứng kiến tận mắt sự sụp đổ. Không du khách nào bị thương trong vụ việc. Ảnh: sebasbarrera2417.

Vom da Darwin anh 6

Sự sụp đổ của vòm đá Darwin khiến nhiều người tiếc nuối. Theo bà Jen Jones, thành viên Quỹ Bảo tồn thiên nhiên Galapagos, đây là một tin buồn đối với tổ chức này. “Sự sụp đổ của vòm đá cho thấy thế giới của chúng ta dễ tổn thương nhường nào. Trong khi con người khó có thể làm gì để ngăn chặn các quá trình địa chất như xói mòn, chúng ta có thể nỗ lực bảo về nguồn sinh vật biển của hòn đảo”, bà nói. Ảnh: shawnheinrichs.

Vòm đá Darwin bất ngờ sụp đổ

Vòm đá Darwin, biểu tượng của quần đảo Galapagos, Ecuador đã sụp đổ do xói mòn tự nhiên, Bộ Môi trường Ecuador thông báo hôm 18/5.

Bích Phương

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm