Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kỳ thực tập như mơ của nhà vô địch hóa học

Yêu hóa từ cấp 2, cậu sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM Nguyễn Phú Quý đã sở hữu vô vàn giải thưởng lớn nhỏ. Cũng tình yêu này đã giúp Quý sở hữu kỳ thực tập đáng nhớ tại Tập đoàn SCG.

Từng nhận giải thưởng Hóa học Hoàng gia Australia ở cấp 3, Quý có được bệ phóng vững chắc để tiếp tục giành huy chương vàng và bạc 2 năm liền trong cuộc thi Olympic miền Trung và Nam Bộ, giải ba kỳ thi Học sinh giỏi toàn quốc năm 2015. Lên đại học, Quý theo học chương trình Kỹ sư tài năng ngành hoá tại ĐH Bách Khoa TP.HCM và giành được giải thưởng Olympic Hoá học cấp quốc gia, “Cơn lốc hoá học” cấp khu vực...

Nhờ thành tích xuất sắc, Quý cùng 9 sinh viên Việt Nam tài năng khác đã được chọn tham gia chương trình “SCG Thực tập sinh tài năng” và có được nhiều trải nghiệm quý giá.

Tình đồng nghiệp như anh em

Trong 2 tháng, Quý được phân thực tập tại Công ty TNHH Nhựa và Hoá chất TPC Vina - công ty con trực thuộc SCG, chuyên về lĩnh vực hoá dầu. “Mới vào nhà máy, mình chưa nắm rõ quy tắc an toàn, quy trình làm việc và thường xuyên đi lạc trong khuôn viên hơn 24 ha. Thấy vậy, nhiều anh chị đã chủ động bắt chuyện và chỉ vẽ cho mình. Công ty chuyên nghiệp nhưng ai cũng tình cảm như người trong nhà nên cảm giác lạ nước lạ cái cũng tan biến”, Quý chia sẻ.

Nói về môi trường làm việc chuyên nghiệp tại SCG, Quý bật mí, từ bảng điều khiển hoành tráng mà cậu phải mất vài ngày để học cách theo dõi, cho đến việc lưu trữ số liệu và thông tin trong công ty… đều khiến cậu nhạc nhiên vì sự khoa học, hiện đại trong quản lý và vận hành.

SCG anh 1
Phú Quý (ngồi đầu tiên) cùng các anh chị đồng nghiệp tại Công ty TNHH Nhựa và Hoá chất TPC Vina.

Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Tại công ty, Quý được giao dự án nghiên cứu tổng quan quy trình sản xuất PVC và nghiên cứu giải pháp tăng công suất hệ thống lò sấy tầng vôi của dây chuyền PVC. Để hoàn thành dự án này, cậu phải thường xuyên tìm kiếm thông tin từ những bài báo khoa học, các số liệu từ công ty. Mỗi cuối tuần, chàng sinh viên năm 4 sẽ ngồi lại với người định hướng là một nhân viên nhiều năm kinh nghiệm để thảo luận và tìm hướng phát triển cho đề tài.

Trong khi các chương trình thực tập thông thường chỉ cho sinh viên tiếp xúc với “tài liệu chay”, tại SCG, Quý được thực hiện những dự án thực tế và trực tiếp làm việc tại nhà máy. Cậu cho biết: “Đây quả thực là cơ hội học hỏi rất lớn với mình. Dù rất áp lực vì cuối kỳ thực tập phải thuyết trình với ban lãnh đạo công ty nhưng mình đã hoàn thành khá tốt. Dự án được đánh giá có tính ứng dụng cao. Càng vui hơn khi thuyết trình xong, ban lãnh đạo đã góp ý để mình hoàn thiện dự án”.

SCG anh 2
Quý tự tin trình bày dự án.

Những lần đầu tiên bước ra thế giới

Hoàn thành dự án nhưng kỳ thực tập trong mơ của Quý vẫn chưa kết thúc. Cậu cùng các thực tập sinh khác được trải nghiệm một tuần tại Thái Lan, nơi đặt trụ sở chính của Tập đoàn SCG. Đây cũng là điểm thu hút lớn của chương trình thực tập mà SCG tổ chức.

Lần đầu tiên xuất ngoại, Quý nhớ lại:“Vừa đặt chân đến Thái, tụi mình rất háo hức vì đi đến đâu cũng thấy những điều mới mẻ, phải tranh thủ quan sát đến nỗi nhiều khi quên luôn nhìn bản đồ và đi lạc”.

Ngoài được giao lưu với bạn bè từ các nước ASEAN (Thái Lan, Indonesia và Philippines), Quý còn được tham quan nhà máy Polyethylene ở Rayong, một nhà máy hóa dầu điển hình cho các kỹ sư chuyên nghiệp, cũng như được tận mắt nhìn thấy xi măng tương hợp với cát biển và chịu nước biển thế hệ mới, khung xe đạp được đúc từ chính nhựa trong nhà máy SCG hay các loại giấy carton siêu nhẹ của SCG Packaging… tại Trung tâm sáng chế của SCG.

SCG anh 3
Quý cùng các bạn thực tập sinh tại Thái Lan.

Cả kỳ thực tập đã khiến Quý “vỡ” ra nhiều điều mới mẻ và thêm vững tin vào ước mơ trở thành kỹ sư hóa dầu. “Hy vọng mình có thể vận dụng kiến thức hóa học để tìm ra những giải pháp thông minh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt Nam”, Quý chia sẻ.

Chương trình thực tập hiện nay không hề thiếu, nhưng sinh viên và xã hội vẫn đang rất cần những chương trình tạo điều kiện tốt cho các bạn trẻ sắp ra trường được cọ xát, nuôi dưỡng ước mơ và đóng góp tích cực cho xã hội như “SCG Thực tập sinh tài năng”.

SCG anh 4
Quý cùng các bạn thực tập sinh quốc tế tham quan nhà máy tại Thái Lan.

“SCG Thực tập sinh tài năng” (SCG Excellent Internship Program) là chương trình do Tập đoàn SCG tổ chức dành cho tất cả bạn sinh viên trên toàn quốc. Đây là sáng kiến cũng như phiên bản đổi mới tiếp nối thành công của chương trình “SCG Thực tập sinh quốc tế” (SCG International Internship) nhằm trang bị tương lai cho sinh viên Việt. Với cam kết “Nhiệt huyết nâng tầm cao mới”, thông qua chương trình, Tập đoàn SCG mong muốn phát triển năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam, hướng tới một đội ngũ lao động giàu kỹ năng hơn cho tập đoàn nói riêng và Việt Nam nói chung.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm