Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Kỳ thủ Quang Liêm vô địch 3 giải đấu liên tiếp

Sáng 8/7, kỳ thủ Lê Quang Liêm vượt qua Jeffery Xiong ở loạt tie-break để lên ngôi tại World Open và trở lại top 30 thế giới.

Tại ván 9 giải cờ vua World Chess diễn ra ở Philadelphia (Mỹ), kỳ thủ Lê Quang Liêm (elo 2.713) cầm quân đen và giành chiến thắng trước Quesada Perez Yasser (elo 2.572) để có 7,5 điểm.

Tuy nhiên, ngôi đầu bảng của Quang Liêm phải chia sẻ với Jeffery Xiong (elo 2.691), bởi kỳ thủ người Mỹ cũng có ván thắng quan trọng trước đồng hương Corrales Jimenez Fidel (elo 2.548), người dẫn đầu sau 8 ván với 7 điểm.

Quang Liem vo dich World Open anh 1
Quang Liêm vô địch 3 giải cờ vua liên tiếp.

Sau 9 ván cờ tiêu chuẩn, Quang Liêm và Xiong cùng có 7,5 điểm và phải phân định chức vô địch bằng ván cờ chớp. Kỳ thủ Việt Nam cầm quân đen, nhưng triển khai thế cờ tốt và chống trả các nước đi của Xiong. Sau 36 nước cờ và hết thời gian thi đấu, Quang Liêm giành phần thắng chung cuộc.

Đây là chức vô địch đầu tiên của Quang Liêm tại World Open. Anh nhận số tiền thưởng 15.000 USD do đồng hạng nhất với Xiong. Kỳ thủ số một Việt Nam có thêm 500 USD cho chiến thắng ván cờ tie-break.

Quang Liêm có danh hiệu vô địch thứ 3 liên tiếp. Trước đó, anh về nhất tại giải cờ vua "Mùa hạ" (Summer Chess Classic) và giải vô địch châu Á trong tháng 6. Việc thi đấu ổn định tại World Open giúp Quang Liêm có thêm 12,5 elo, qua đó tăng 2 bậc lên hạng 29 thế giới với elo 2.726.

Quang Liem vo dich World Open anh 2
Anh Khôi vô địch giải U20 châu Á.

Một tin vui khác cũng đến với làng cờ Việt Nam khi "thần đồng" Nguyễn Anh Khôi (elo 2.516) giành chức vô địch giải U20 châu Á. Anh Khôi có 7,5 điểm sau 8 ván đấu, lên ngôi sớm một vòng đấu. 

Với phong độ cao tại giải, tài năng trẻ 17 tuổi có thêm một chuẩn đại kiện tướng. Đây là chuẩn thứ 4 của Anh Khôi và đủ điều kiện để phong cấp đại kiện tướng trong đợt xét vào tháng 9 tới.

Kỳ thủ Quang Liêm lần đầu vô địch giải cờ vua châu Á

Chiến thắng ở ván cuối trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp giúp kỳ thủ số một Việt Nam lên ngôi tại giải cờ vua vô địch châu Á 2019 và quay trở lại nhóm siêu đại kiện tướng.

Tiến Đạt

Ảnh: FIDE

Bạn có thể quan tâm