Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng lần đầu đón thí sinh quốc tế

Sau 14 kỳ tổ chức, đây là lần đầu tiên kỳ thi Toán học Hà Nội (HOMC) mở rộng có sự tham gia của thí sinh quốc tế. Kỳ thi diễn ra từ 26/3 đến 30/3.

Tại buổi họp báo chiều 23/3, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết HOMC được tổ chức nhằm góp phần thực hiện tốt đường lối đối ngoại, chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trong khu vực và thế giới.

HOMC không chỉ là cái nôi đầu tư, bồi dưỡng tài năng trẻ nước nhà mà còn là cơ hội để học sinh giao lưu văn hóa; để giáo viên trao đổi phương pháp dạy và học. Đây cũng là dịp giao lưu giữa thế hệ trẻ, các thầy cô giáo dạy môn Toán trong các trường phổ thông của các nước, đồng thời quảng bá hình ảnh giáo dục Hà Nội nói riêng và nền giáo dục Việt Nam nói chung.

Ky thi Toan hoc Ha Noi mo rong lan dau don thi sinh quoc te hinh anh 1
Ông Lê Ngọc Quang (giữa), Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại họp báo.

Để tham gia HOMC, ngoài việc giỏi Toán và tiếng Anh, mặt bằng chung về học tập và hạnh kiểm của các học sinh đều phải rất tốt. Thông qua các kỳ thi, nhờ sự giám sát và chọn lọc kỹ lưỡng nên chất lượng thí sinh đều xuất sắc. Hội đồng thi tụ hội nhiều nhà Toán học hàng đầu của Việt Nam. Đề thi được đánh giá có độ khó vừa đủ theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng cuộc thi.

Ngoài ra, các vấn đề thực tiễn cũng sẽ được tích hợp vào đề thi, nhằm thúc đẩy tư duy và thể hiện kiến thức thực tiễn của học sinh. Bên cạnh sự tranh tài Toán học, các thí sinh còn được tham gia giao lưu văn hoá, trình diễn các tiết mục đặc sắc mang phong cách, bản sắc riêng của mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thí sinh dự thi HOMC 2018 được chia thành 2 bảng: bảng A (khối quốc tế) và bảng B (khối trong nước). Bảng A có 87 thí sinh đến từ 10 quốc gia: Ba Lan, Ghana, Indonesia, Malaysia, Myanma, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc, Hungari và Việt Nam. Bảng B có 411 thí sinh đến từ 22 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cũng tại họp báo, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá cao sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là Học viện Anh ngữ 5 sao Atlantic Five-Star English - đơn vị tài trợ vàng cho HOMC 2018.

Học viện Anh ngữ 5 sao Atlantic Five-Star English là đơn vị áp dụng chương trình giảng dạy tiếng Anh chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Với phần thưởng là nhiều học phẩm và học bổng giá trị cao (25,2-230 triệu đồng/suất, tổng giá trị lên đến 10 tỷ đồng) cho các học sinh đạt giải, Học viện Anh ngữ 5 sao Atlantic mong muốn mang lại nhiều hỗ trợ cho các em trong quá trình học tập.

Ông Marshall Presnick, Giám đốc điều hành Học viện Atlantic Five-Star English chia sẻ, lần đầu tiên tham gia HOMC nhưng Atlantic sẽ trao học bổng toàn phần học tiếng Anh cho các học sinh đạt giải cao nhất trong kỳ thi.

Ky thi Toan hoc Ha Noi mo rong lan dau don thi sinh quoc te hinh anh 2
Ông Marshall Presnick, Giám đốc điều hành Học viện Atlantic Five-Star English.

Học sinh sẽ được học với các giáo viên đạt chuẩn năm sao của Five Star English, trên nền tảng tiếng Anh giao tiếp với bốn kỹ năng ngôn ngữ: viết, đọc, nói và nghe cũng như các kỹ năng chuẩn bị cho các kỳ thi để cạnh tranh và giành chiến thắng trong những cuộc thi quốc tế, hay nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập, làm việc quốc tế.

Kỳ thi HOMC đầu tiên diễn ra vào năm 2004, do Hội Toán học Hà Nội và Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức. Nhiều học sinh đạt giải trong kỳ thi HOMC sau này đã tham gia và đạt huy chương vàng, bạc… ở các cuộc thi Olympia Toán quốc tế và khu vực.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện