Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỳ thi THPT quốc gia và thịt heo kéo CPI tháng 7 tăng

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 7 có kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và THPT quốc gia nên nhu cầu dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, giải khát cao khiến giá tăng lên theo.

Tổng cục Thống kê ngày 29/7 đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,11% so với tháng trước. Mức tăng CPI tháng 7 được đánh giá là thấp nhất trong 5 năm qua.

Có 8/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tăng giá như hàng ăn, dịch vụ ăn uống; thuốc, dịch vụ y tế; thiết bị, đồ dùng gia đình; giáo dục; may mặc; nhà ở, vật liệu xây dựng.

chi so gia tieu dung thang 7 anh 1
Tăng giảm giá của một số nhóm mặt hàng trong tháng 7. Ảnh: Hiếu Công.

Nhóm giao thông giảm mạnh nhất trong tháng 7, với mức giảm 1,52%. Tiếp theo là bưu chính viễn thông (giảm 0,06%) và văn hóa, giải trí, du lịch (giảm 0,03%).

Tổng cục Thống kê đánh giá nhóm thực phẩm khiến CPI tăng. Sau 6 tháng giảm, thực phẩm đã tăng trở lại vì giá thịt heo cũng bắt đầu tăng 3,19% so với tháng trước.

Ngoài ra, ảnh hưởng của mưa bão và lũ quét làm cho giá rau xanh tăng 2,56% so với tháng 6. Nhóm vật liệu bảo dưỡng nhà ở cũng tăng do các tỉnh, thành phố siết chặt việc quản lý khai thác cát.

chi so gia tieu dung thang 7 anh 2
Tốc độ tăng giảm CPI từ đầu năm 2017. Đồ họa: Hiếu Công.

Một nguyên nhân nữa là trong tháng 7 có kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và THPT quốc gia. Nhu cầu dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, giải khát, tăng làm cho giá các mặt hàng này tăng theo…

Ở chiều ngược lại, những yếu tố kìm tốc độ tăng CPI là nguồn cung lương thực trong nước dồi dào. Giá xăng dầu giảm so với tháng trước sau đợt điều chỉnh ngày 5/7 góp phần đưa CPI xuống khoảng 0,14%...

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh