Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ký tên kiến nghị đuổi hai cô gái gọi học sinh gốc Việt là virus corona

Nhiều người cùng ký vào bản kiến ​​nghị trực tuyến, ủng hộ đuổi hai cô gái xuất hiện trong video bắt nạt học sinh gốc Việt tại trường Bolsa Grande, California.

Trước sự việc loạt video một nữ sinh gọi bạn học gốc Việt Nam là “virus corona” tại Mỹ, Zing.vn đã liên lạc tới đại diện Học khu Garden Grove Unified (GGUSD - khu học chánh lớn thứ 14 ở bang California, nơi có trường Bolsa Grande) về việc giải quyết.

Qua email, bà Abby Broyles - người đại diện - cho biết do Đạo luật về Quyền riêng tư và Quyền giáo dục gia đình (FERPA) của liên bang, phía học khu không được phép chia sẻ thông tin liên quan đến hình thức kỷ luật cụ thể dành cho học sinh vi phạm.

Tuy nhiên, bà Broyles khẳng định bất kỳ học sinh nào tham gia vào các hành vi bắt nạt, phân biệt đối xử được mô tả trong video sẽ phải đối mặt với án kỷ luật theo Bộ luật Giáo dục California.

“GGUSD là một học khu rất đa dạng với nhiều sắc dân và cam kết coi trọng sự đối xử công bằng đối với tất cả học sinh.

Chúng tôi có một bộ sáng kiến ​​toàn diện bao gồm sự hợp tác với Liên đoàn Chống phỉ báng và chương trình Loại trừ lòng thù hận (trường Bolsa Grande có tham gia), Ban đặc trách về Quan hệ con người được hỗ trợ bởi Tổ chức Quan hệ con người quận Cam và các thủ tục khác nhằm đối phó với sự ghét bỏ và kỳ thị trong các trường học”, bà Broyles khẳng định.

Theo Bộ luật Giáo dục California, Điều 201 khoản (a) khẳng định: “Tất cả học sinh có quyền tham gia đầy đủ vào quá trình giáo dục, không bị phân biệt đối xử và quấy rối”.

Mục 48900.3 ghi rõ một học sinh từ lớp 4 đến 12 có thể bị đình chỉ hoặc đuổi học nếu người chịu trách nhiệm quản lý học khu hoặc hiệu trưởng trường học sinh này theo học xác nhận cá nhân này đe dọa gây ra hay đã tham gia hành động thù ghét, bạo lực theo quy định tại khoản (e) Điều 233.

Cùng lúc đó, một bản kiến ​​nghị trực tuyến trên trang Change.org đang kêu gọi mọi người ký tên ủng hộ việc đuổi học hai học sinh trường Bolsa Grande xuất hiện trong các video bắt nạt học sinh Việt Nam trong khuôn viên trường.

Tính đến chiều 12/3, có hơn 42.000 người ký tên đồng tình trên trang này.

Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản mạng chia sẻ hình ảnh được cho là 3 xe cảnh sát tới trường Bolsa Grande bắt giữ Ovo Ally vào sáng 10/3 (giờ địa phương). Trong đó khẳng định Ovo Ally đã bị Cảnh sát bang California dẫn đi và có thể đối mặt với nhiều tội danh như đe dọa sử dụng súng, phân biệt chủng tộc, bôi nhọ và làm nhục người khác.

Zing.vn liên lạc tới Sở Cảnh sát thành phố Garden Grove, bang California - đơn vị trực tiếp hỗ trợ nhà trường trong quá trình điều tra vụ việc - để xác nhận.

Qua email, ông Richard Burillo - người đại diện - bác bỏ thông tin trên.

"Học sinh không bị bắt giữ và ban giám hiệu nhà trường đang xử lý vụ việc", ông Burillo khẳng định.

Trước đó, Teriann Nguyen - người gốc Việt hiện sống ở Mỹ - chia sẻ sự việc nhiều học sinh gốc Việt tại trường Trung học Bolsa Grande bị bạn học phân biệt đối xử.

xuc pham hoc sinh Viet o My la virus corona anh 2

Nữ sinh Việt Nam bị bạn học bắt nạt vì đeo khẩu trang ở trường Bolsa Grande. Ảnh cắt từ clip.

Trong 3 video được quay lại, hai nữ sinh ngoại quốc liên tục có phát ngôn và hành động thù ghét nhằm vào học sinh Việt Nam.

Tại một sự kiện về văn hóa được tổ chức ở trường Bolsa Grande, các nữ sinh này dùng điện thoại ghi lại phần trình diễn trang phục dân tộc của hai học sinh Việt Nam kèm theo lời chế nhạo: "Virus corona".

Tiếp đó, tại sân trường, một trong hai học sinh nói trên lấy đạo cụ biểu diễn của nữ sinh người Việt, có hình dáng giống nón quai thao, đội lên đầu nhảy nhót và liên tục cười đùa, sau đó ném thẳng xuống đất.

Trên hành lang dãy lớp học, nhóm nữ sinh này tiếp tục lấy tay chạm vào khẩu trang của một nữ sinh người Việt, sau đó buông lời chế nhạo và phá lên cười.

Cư dân mạng đã tìm ra Instagram của một trong hai cô gái xuất hiện trong các video trên. Ban đầu, nữ sinh này lên tiếng thách thức dân mạng châu Á bằng lời lẽ tục tĩu, sau đó lại đăng bài, thay avatar xin lỗi người Việt.

Hiện lời xin lỗi đã bị xóa đi, trang Instagram này cũng được chuyển sang chế độ riêng tư.

Học sinh gốc Việt bị miệt thị, gọi là virus corona ở trường cấp 3 Mỹ

Không chỉ gọi học sinh gốc Việt là virus corona và kỳ thị vì đeo khẩu trang, 2 nữ sinh ngoại quốc còn có hành động xúc phạm văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Thảo Thu

Bạn có thể quan tâm