Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỹ sư nghỉ việc vì không chịu nổi Facebook

Gã khổng lồ truyền thông xã hội đang đối mặt với những phản ứng dữ dội của nhân viên xoay quanh vấn đề kiểm duyệt nội dung.

Hôm 8/9, Ashok Chandwaney, một kỹ sư phần mềm của Facebook, đã xin nghỉ và công khai tố cáo công ty nơi mình làm việc có hành vi “trục lợi dựa trên sự thù ghét”.

Nội dung chi tiết quyết định nghỉ việc của Chandwaney được The Washington Post ghi lại. Anh đồng thời công bố một bản sao lá thư trên bảng tin dành cho nhân viên nội bộ của Facebook.

Facebook bi nhan vien cu chi trich anh 1
Đây không phải lần đầu tiên vấn đề kiểm duyệt nội dung của Facebook gây tranh cãi và mâu thuẫn với tôn chỉ hoạt động của công ty. Ảnh: The Washing Post.

Trong bức thư, Chandwaney đã chỉ ra những bất cập cũng như thất bại của mạng xã hội lớn nhất thế giới trong việc kiểm duyệt các nội dung trái với chính sách của công ty. Gần đây nhất là sự kiện một nhóm dân quân kêu gọi bạo lực chống lại người biểu tình ở Kenosha, Mỹ, hay việc Facebook chọn giữ lại bài đăng có nội dung kích động bạo lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kể từ khi CEO của công ty Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ không gỡ phát ngôn của ông Trump, đã có ít nhất 3 nhân viên làm việc tại Facebook quyết định từ bỏ công việc. Trong vài năm trở lại đây, mạng xã hội này liên tục vướng phải những bê bối như tạo điều kiện cho thế lực nước ngoài can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sự kiện Cambridge Analytica hay cuộc diệt chủng tại Myanmar. Làn sóng bất bình trong nội bộ công ty cứ thế mà hình thành nên.

Facebook bi nhan vien cu chi trich anh 2
Facebook từng quyết định không gỡ bài đăng chứa nội dung kích động bạo lực của ông Trump nhắm vào người biểu tình ở Mỹ. Ảnh: Financial Times.

“Tôi quyết định nghỉ việc vì không thể đóng góp sức lực cho một tổ chức tìm kiếm lợi ích thông qua sự thù ghét ở Mỹ cũng như trên toàn cầu. Facebook có vẻ như không tìm được giá trị kinh doanh cần có để theo đuổi những chiến lược xóa bỏ sự thù hận khỏi nền tảng”, Chandwaney chỉ trích.

Tuy Facebook những tháng gần đây đã có một số nỗ lực ngăn chặn ngôn từ thù địch và nội dung tôn vinh bạo lực, Chandwaney cho biết những động thái này dường chỉ để quảng bá hình ảnh và anh hoàn toàn vỡ mộng khi nhắc đến sứ mệnh “xây dựng giá trị xã hội” của công ty.

“Tôi đã phải nghe rất nhiều lời giải thích không thỏa đáng về những công việc tôi đang làm ở đây. Suy cho cùng, các quyết định đều phụ thuộc vào giá trị kinh doanh”, Chandwaney nhận xét.

Theo Business Insider, kỹ sư phần mềm là một trong những vị trí được săn đón và trả lương cao nhất tại Facebook hiện nay.

Rashad Robinson, Chủ tịch của Color of Change, một nhóm hoạt động nhằm gây áp lực buộc Facebook có lập trường kiểm duyệt cứng rắn hơn, hoan nghênh bức thư nghỉ việc của Chandwaney.

“Color of Change rất vui khi được hỗ trợ những người như vậy, tuy nhiên thật đáng thất vọng khi các nhân viên của Facebook phải tìm đến làm việc tại các tổ chức dân quyền để bảo vệ cộng đồng, thay vì tại chính mạng xã hội này”, ông Robinson tuyên bố.

'Mạng xã hội đang hút cạn sức sống của bạn'

Giống những loài ký sinh trùng, các nền tảng mạng xã hội đang cố gắng tước đoạt cuộc sống thực của người dùng.

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump