Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Kỹ sư Mỹ kiếm triệu USD dù chỉ làm việc 5 tiếng/tuần

Nhờ nguồn thu nhập thụ động từ kinh doanh trực tuyến, Graham Cochrane chỉ làm việc vài tiếng vào thứ 2 và thứ 4. Thời gian trống, anh tập trung vun vén gia đình, chăm sóc các con.

Graham Cochrane (39 tuổi, Mỹ) từng phải vật lộn kiếm sống với nghề kỹ sư âm thanh cho một đơn vị sản xuất nhạc. Vợ anh cũng có thu nhập bấp bênh với nghề nhiếp ảnh, theo CNBC Make It.

Năm 2009, Cochrane nghỉ việc và lập một blog, bán các khóa học sản xuất âm nhạc cho người mới bắt đầu. Đến năm 2018, anh mở khóa dạy cách kiếm tiền trực tuyến từ kỹ năng cá nhân. Đây cũng là công việc giúp anh sinh lời nhiều nhất.

Hiện tại, chỉ làm việc 5 giờ/tuần nhưng anh có nguồn thu nhập thụ động tới 160.000 USD/tháng nhờ kinh doanh trực tuyến. Anh đang bán khóa học sản xuất nhạc và chương trình dạy kiếm tiền online cho gần 3.000 người trên khắp thế giới.

bi quyet lam giau anh 1

Graham Cochrane có nguồn thu nhập thụ động lớn nhờ các khóa học trực tuyến, thu hút hàng nghìn học viên.

Kiếm tiền từ thu nhập thụ động

Cochrane luôn ưu tiên thời gian dành cho gia đình và thích thiện nguyện, vì vậy anh sắp xếp công việc và cuộc sống để có thể tập trung vào những giá trị đó.

Mỗi ngày, anh dậy từ 5h sáng, trước khi các con tỉnh giấc, vì muốn có một giờ cho riêng mình. Anh bắt đầu ngày mới với một ly cà phê và đọc Kinh thánh. Sau khi đọc, cầu nguyện và viết nhật ký, Cochrane cùng vợ làm bữa sáng và đánh thức các con.

"Chúng tôi dành 20-30 phút cùng nhau ăn sáng trước khi tôi đưa con đến trường lúc 7h30. Rồi tôi trở lại văn phòng tại nhà, tập thể dục nhẹ nhàng nếu có tâm trạng tốt", Cochrane nói với CNBC Make It.

bi quyet lam giau anh 2

Dành thời gian cho gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu của Cochrane.

Anh chỉ làm việc 5 giờ mỗi tuần, vào thứ 2 và thứ 4. Vào ngày đầu tuần, anh lập kế hoạch và tạo các video cho kênh blog, podcast. Khách hàng thường biết đến anh thông qua các nội dung trực tuyến miễn phí này.

Nếu thích, họ có thể đăng ký nhận bản tin và email về nội dung miễn phí hoặc các khóa học trực tuyến cao cấp.

"Tôi kiếm được thu nhập thụ động từ các khóa học này. Tôi đã thiết kế hệ thống để tự động gửi email. Phần lớn nhiệm vụ của tôi là duy trì một luồng nội dung mới, miễn phí đều đặn".

Làm video và ghi âm podcast tốn của Cochrane khoảng 2 giờ. Anh có người giúp chỉnh sửa và đăng nội dung lên kênh. Thời gian còn lại của ngày thứ 2, anh dành để trả lời email hoặc đưa ra lời khuyên cho các thành viên trong cộng đồng của mình.

bi quyet lam giau anh 3

Công việc của Cochrane xoay quanh làm nội dung cho blog và podcast.

Vào các ngày thứ 4, doanh nhân Mỹ dành thời gian tương tác với cộng đồng. Sau đó là cuộc gọi trực tiếp kéo dài 90 phút với các học viên lớp huấn luyện kinh doanh nâng cao.

Mỗi tháng một lần, Cochrane quay chương trình đào tạo riêng cho các thành viên trong cộng đồng trả phí của mình, thêm khoảng 2 tiếng vào lịch trình làm việc.

"Tôi không phải người theo chủ nghĩa làm việc hối hả. Tôi không nghĩ nó lành mạnh hay khôn ngoan. Nếu có thể tìm ra cách để áp dụng các hệ thống vào doanh nghiệp của mình để nó tự vận hành, bạn không phải tốn thời gian để liên tục chỉnh sửa. Rốt cục, 'trở thành ông chủ của chính mình' chẳng nghĩa lý gì nếu ta cứ phải làm việc mọi lúc".

Tập trung vào gia đình

Mọi người thường hỏi anh làm gì với quá nhiều thời gian rảnh rỗi trong tuần, Cochrane cho rằng câu trả lời của mình không thú vị.

"Lúc rảnh rỗi, tôi làm việc vặt, đi tập thể dục, rửa xe, uống cà phê hoặc ăn trưa cùng một người bạn, hay đọc một cuốn sách hay. Giờ tôi đang đọc cuốn 'Living Fearless' của Jamie Winship".

Với Cochrane, quan trọng nhất vẫn là dành thời gian cho gia đình. Thứ 6 được coi là "ngày hẹn hò" của vợ chồng anh. Cả hai sẽ cùng tập thể dục, đi ăn trưa, tận hưởng cuộc sống, trò chuyện về con cái và gặp gỡ chuyên gia tư vấn hôn nhân của mình.

bi quyet lam giau anh 4

Vợ chồng doanh nhân Mỹ thích gần gũi các con và tham gia thiện nguyện.

Thời gian gần đây, anh và vợ tập trung trò chuyện về cách làm thế nào để giao tiếp tốt hơn nếu có bất đồng. "Không có cuộc hôn nhân nào là hoàn hảo cả. Trị liệu hôn nhân giúp tôi trở thành một người chồng, người cha tốt hơn".

Vợ của Cochrane không bao giờ thỏa hiệp về việc cùng đưa đón các con đi học. Cả hai luôn muốn bên cạnh các con khi chúng ở nhà.

Cả gia đình còn có một quy tắc bất di bất dịch đó là những bữa ăn tối "không dùng công nghệ". Vợ anh thường nấu bữa tối, thỉnh thoảng họ ra ngoài ăn vài lần trong tuần.

"Chúng tôi thích ra ngoài đi dạo, bơi, xem phim hoặc chơi game với con cái. Bằng cách dành thời gian bên nhau, chúng tôi hy vọng sẽ dạy chúng những kỹ năng sống cần thiết như cách chia sẻ cảm xúc và biết đối xử tốt với nhau. Tôi cũng muốn các con cảm thấy mình là những thành viên có giá trị trong gia đình".

Đều yêu thích thiện nguyện, vợ chồng Cochrane thường xuyên tham gia các chương trình tình nguyện với tổ chức địa phương, giúp đỡ những người dân họ không quen biết.

Hiện, vợ chồng anh quyên góp khoảng 30% thu nhập cho các tổ chức từ thiện và trong tương lai có thể cho đi 50%.

Người giàu đi xe sang, bán hàng rong ở Trung Quốc

Nhiều chủ quầy bán hàng trên cốp xe thừa nhận không thu nhiều lời lãi, họ chủ yếu kết giao được với người có cùng sở thích hoặc chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm