Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kỹ sư GM bị sa thải vì đứng lên tố cáo gian lận của Volkswagen

Hemanth Kappanna bị General Motors sa thải vì đứng ra tố cáo gian lận khí thải diesel của Volkswagen.

Hemanth Kappanna thuộc nhóm ba sinh viên tốt nghiệp đại học đã phát hiện trò gian lận của Volkswagen. Thay vì được tung hô, giờ đây anh đang phải quay lại Ấn Độ để tìm việc.

Từ khi Volkswagen Auto Group bị phát hiện gian dối chỉ số khí thải diesel trong bê bối mang tên Dieselgate, hiệu ứng domino đã lan rộng khắp ngành công nghiệp ôtô.

Giới chức chính phủ mở nhiều cuộc điều tra trên phạm vi toàn cầu. Nhiều tên tuổi lớn bị đưa vào tầm ngắm, tất cả họ đều có điểm chung là gian lận khí thải. Trong số này, Volkswagen được xem là “kẻ dối trá vĩ đại nhất”.

nguoi dung sau be boi gian lan khi thai diesel anh 1
Hemanth Kappanna, người châm ngòi bê bối Dieselgate lớn nhất trong lịch sử ngành ôtô thế giới. Ảnh: IndianTimes.

Bê bối khí thải đã lấy đi 28 tỷ USD của Volkswagen và nhiều công ty con, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh mà hãng này đã dày công vun đắp bao năm.

Tất cả những thứ này đã không thể xảy ra nếu không có sự dũng cảm của Hemanth Kappanna, người đã bị General Motors sa thải và hiện phải quay về cố hương tìm việc, theo báo New York Times.

Năm 2013, Hemanth Kappanna và các sinh viên tốt nghiệp khác của Đại học West Virginia cùng đứng tên trong nghiên cứu quan trọng, trong đó tố cáo Volkswagen gây ô nhiễm hơn nhiều so với thông tin hãng này công bố.

nguoi dung sau be boi gian lan khi thai diesel anh 2
Bộ ba Arvind, Marc và Hemanth đã công bố phát hiện gian lận khí thải của Volkswagen. Ảnh: spiegel.

Các sinh viên này đã công bố phát hiện tại hội nghị tổ chức năm 2014, trong đó có đại diện của CARB (Ủy ban Tài nguyên Hàng không California) và EPA (Cục bảo vệ Môi trường Mỹ). Sau đó là liên tiếp các cuộc điều tra và kết quả như chúng ta thấy ngày nay.

Khi đứng ra tố cáo Volkswagen, Hemanth Kappanna đang làm việc cho GM trong vai trò kiểm soát viên khí thải.

Thế nhưng, công việc của Hemanth Kappanna không được đảm bảo. Trong chiến lược tái cơ cấu, GM đã cắt giảm nhiều nhân công trong đó có “người thổi còi” Hemanth Kappanna.

nguoi dung sau be boi gian lan khi thai diesel anh 3
Sợ bị soi, hãng xe GM (Mỹ) đã đuổi việc Hemanth Kappanna, người từng khiến Volkswagen thiệt hại 28 tỷ USD.

“Họ đã đuổi tôi”, kỹ sư 41 tuổi người Ấn Độ nói với tờ New York Times. Khi visa hết hạn, Hemanth Kappanna vẫn không thể tìm được việc ở đất nước phồn hoa như Mỹ. Tất cả những gì còn lại chỉ là tấm vé máy bay quay về cố quốc.

Hemanth Kappanna cảm thấy như bị phản bội. Anh đã đánh đổi tất cả để đổi lấy sự đảm bảo của giới chức Mỹ nhưng cuối cùng phải trở về với bàn tay trắng.

Trong khi đó, GM một mực bác bỏ cáo cuộc cho rằng việc sa thải Hemanth Kappanna có dính dáng tới bê bối Dieselgate.

Những bê bối muối mặt trong ngành xe hơi

Ngành xe hơi của Mỹ nói riêng và thế giới nói chung từng đối mặt với nhiều bê bối, trong đó có sự cố túi khí Takata, nổ bình nhiên liệu…làm không không ít người thiệt mạng.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm