Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kỹ sư cầm súng cướp ngân hàng thoát án tử

Sau giờ nghị án, trưa 21/9, TAND tỉnh Trà Vinh đã tuyên phạt bị cáo Lê Lâm Hưng 20 năm tù về tội Cướp tài sản.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Lê Lâm Hưng (29 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh) là đặc biệt nguy hiểm, có sự chuẩn bị và tính toán từ trước và dùng súng đe doạ nhân viên ngân hàng để uy hiếp tinh thần, chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, theo HĐXX, bị cáo có nhân thân tốt, cha tham gia quân đội, ông ngoại là thương binh, Hưng thật thà khai báo, nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt và tuyên mức án trên.  

Ngoài án phạt tù, bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 1,2 tỷ đồng cho công ty bảo hiểm đã bồi hoàn cho ngân hàng bị cướp.

le lam hung anh 1
Bị cáo tại phiên toà. Ảnh: Minh Anh.

Trước đó, trong phiên xử sáng 21/9, bị cáo Lê Lâm Hưng khá bình tĩnh khi trả lời các câu hỏi của chủ toạ phiên toà. Bị cáo thừa nhận việc chơi cá độ, dẫn đến nợ nần số tiền lớn. Những người cho bị cáo mượn tiền đều là người thân quen, bạn bè, đồng nghiệp.

Để có tiền trả nợ, bị cáo đã lên Sài Gòn mua súng nhựa bắn đạn bi, áo khoác, bao tay mang về nơi làm việc cất giấu, chờ việc thực hiện cướp ngân hàng.

“Những người này (chủ nợ) cũng cần tiền sử dụng cá nhân, nhưng bị cáo không có tiền trả cho họ vì vậy mới nảy sinh ý định cướp ngân hàng”, bị cáo khai trước tòa. 

Theo lời bị cáo, trước khi cướp ngân hàng, bị cáo uống bia và suy nghĩ thiệt hơn về việc có nên cướp ngân hàng không.

le lam hung anh 2
Phiên toà thu hút cả nghìn người theo dõi. Ảnh: Minh Anh. 

“Chiều 26/4, bị cáo đã quay lại ngân hàng quan sát nhiều lần. Sau đó, bị cáo ra quán cà phê mua 2 lon bia uống và suy nghĩ thiệt hơn về việc cướp ngân hàng. Lúc đó, đồng nghiệp gọi điện đòi tiền nên bị cáo quyết tâm phải cướp ngân hàng lấy tiền trả nợ”, bị cáo khai nhận.

Theo giải thích của Lê Lâm Hưng, đồng nghiệp cho bị cáo mượn tiền cũng khó khăn, đang cần tiền nên mới đòi nợ, việc này đã thúc đẩy Hưng nghĩ đến chuyện cướp ngân hàng.

“Bị cáo có nghĩ rằng khi gây ra vụ cướp ngân hàng thì bản thân sẽ bị bắt ngay lúc đó không?”, chủ toạ đặt câu hỏi.

Bị cáo Hưng thành khẩn trả lời câu hỏi của chủ toạ là khi cướp ngân hàng, bị cáo đã nghĩ có thể bị bắt ngay tại hiện trường. “Vì vậy, sau khi gây ra vụ cướp, bị cáo mang tiền đi trả nợ hết cho người thân, bạn bè. Ngày nào bị cáo chưa bị bắt thì ngày đó bị cáo có thêm thời gian ở bên gia đình”, bị cáo khai nhận.

Theo lời bị cáo, trước khi gây ra vụ cướp tại phòng giao dịch của Vietcombank tại Duyên Hải (Trà Vinh), Hưng đã có tính toán, chuẩn bị dụng cụ, thời gian gây án và kế hoạch trốn thoát.

le lam hung anh 3
Toàn cảnh phiên toà. Ảnh: Minh Anh.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Hưng đã gởi lời xin lỗi đến vợ con, người thân trong gia đình, ngân hàng nơi gây ra vụ cướp, bạn bè, đồng nghiệp, lãnh đạo cơ quan công tác và các cơ quan tố tụng.

"Bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt, sớm được làm lại cuộc đời. Bị cáo gởi lời xin lỗi đến tất cả”, Hưng thành khẩn nói lời sau cùng tại phiên toà.

HĐXX cho rằng, trong vụ cướp, nhân viên ngân hàng đã rất tích cực khi lấy tiền từ trong két sắt bỏ vào hai túi cho bị cáo. Tuy nhiên, phía ngân hàng phản bác và cho rằng đây không phải là hành vi tích cực mà là do nhân viên hoảng sợ khi thấy bị cáo cầm súng.

Còn bảo vệ ngân hàng thừa nhận khi nghe thấy cướp đã bỏ chạy đi nghe điện thoại, photo tài liệu vì sợ bị cáo nhìn thấy.

le lam hung anh 4
Vợ và cha mẹ của bị cáo nhiều lần khóc tại phiên toà. Ảnh: Minh Anh.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND Trà Vinh cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là hết sức nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã có sự tính toán, chuẩn bị từ trước. Tuy nhiên, đại diện VKS đề nghị HĐXX cân nhắc, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo vì thành khẩn khai báo và đề nghị tuyên phạt Hưng mức án 18 đến 20 năm tù.

Tại phiên toà, đại diện ngân hàng cũng thừa nhận khi xảy ra vụ án, ngân hàng có 3 camera nhưng chỉ để quan sát, theo dõi nội bộ chứ không phục vụ cho mục đích an ninh.

Vì vậy, trong việc bị cáo thực hiện thành công vụ cướp là có một phần lỗi của ngân hàng… Trong lời khai của bị cáo cũng thừa nhận việc chọn ngân hàng Vietcombank chi nhánh Duyên Hải để gây án là phòng giao dịch này mới thành lập. Nơi này ít nhân viên và công tác bảo vệ còn lỏng lẻo. 

Kỹ sư cầm súng cướp ngân hàng hầu tòa với khung án tử hình

Sau 5 tháng gây ra vụ cướp ở phòng giao dịch của Vietcombank tại Duyên Hải (Trà Vinh), nam kỹ sư 29 tuổi phải hầu tòa với khung án cao nhất là tử hình.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật