Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kỳ nhông tăng đường huyết vì du khách cho ăn nho

Các nghiên cứu cho thấy thức ăn có độ ngọt cao mà du khách cho loài kỳ nhông đá Bahamas ăn khiến loài này có hiện tượng tương đương tăng đường huyết ở người.

Bahamas anh 1

Loài kỳ nhông đá Bắc Bahamas (Cyclura cychlura), vốn đã nằm trong Sách Đỏ, đang phải đổi mặt với một nguy cơ mới: những du khách cho chúng ăn nho như thể đang tưởng nhớ Dionysus, vị thần rượu nho của Hy Lạp. Ảnh: SWP.

Bahamas anh 2

Theo nghiên cứu đăng tải cuối tháng 4 trên tờ Experimental Biology, những con kỳ nhông sống ở đảo thường xuyên có khách cho ăn nho ghé thăm khó điều tiết lượng đường trong máu tốt như đồng loại sống ở các đảo hẻo lánh, ít người xuất hiện. Ảnh: Traveltao.

Bahamas anh 3

Nghiên cứu này tập trung vào hai phân ngành của kỳ nhông đá - kỳ nhông đá Allen Cays và kỳ nhông đá Exuma. Cả hai đều là loài đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh: Traveltao.

Bahamas anh 5

Từ lâu, các nhà sinh thái học đã nhận thấy tác động của du lịch lên kỳ nhông. Đơn cử, loài kỳ nhông biển ở Galapagos bị căng thẳng vì hoạt động của con người, khiến chúng giao phối ít hơn và có hệ miễn dịch yếu hơn. Ảnh: Capturelife.

Bahamas anh 6

Năm 2011, một nghiên cứu khác cho thấy loài kỳ nhông đá Bắc Bahamas tiếp xúc với du khách ăn các chất lỏng nhiều đường và đôi khi cả rác, do đó gặp vấn đề về tiêu hóa. Ảnh: Bahamasairtravel.

Bahamas anh 7

Ở nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đo đạc và phát hiện những con kỳ nhông được du khách cho ăn có lượng đường trong máu tăng kéo dài, khó kiểm soát lượng glucose hơn so với những con ở hai đảo không có du khách. Ảnh: Bahamasairtravel.

4 resort cho chuyến du lịch hè ở Phan Thiết

Xu hướng du lịch nghỉ dưỡng lên ngôi, du khách có thể tìm đến những resort tiện nghi dưới đây nếu có kế hoạch đến Phan Thiết (Bình Thuận) mùa hè này.

3 bước nấu canh miso chuẩn vị Nhật Bản

Canh miso là món ăn truyền thống ưa thích của người Nhật. Để có được tô canh ngon và hấp dẫn, bạn cần chế biến phần nước dùng sao cho chuẩn vị.

Check-in con đường xuyên biển ở đảo Điệp Sơn

Trong chuyến đi Nha Trang (Khánh Hòa) cuối tháng 4, tôi có dịp ghé chiêm ngưỡng, check-in con đường xuyên biển ấn tượng tại đây.

An Ngọc

Theo The Scientist

Bạn có thể quan tâm