Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kỹ năng xây dựng mạng lưới quan hệ để thành công

Cuốn sách "Networking - Kỹ năng mềm quan trọng nhất" sẽ trang bị cho người đọc những chiến thuật để sử dụng công cụ giao tiếp hiệu quả.

Xây dựng mối quan hệ là một cách tuyệt vời giúp mỗi người có thể gặt hái nhiều cơ hội kinh doanh mới và nuôi dưỡng những dự án kinh doanh hiện tại. Thế nhưng, phần lớn chúng ta đều cảm thấy lo lắng khi bắt tay vào xây dựng mạng lưới mối quan hệ.

Cuốn sách Networking - Kỹ năng mềm quan trọng nhất của tác giả Sharon Connolly cung cấp cho người đọc nền tảng kiến thức của việc xây dựng mối quan hệ cùng phương thức áp dụng hợp lý để có thể xây dựng những mối quan hệ bền chặt, tạo hiệu quả.

Networking - Ky nang mem quan trong nhat anh 1

Sách Networking - Kỹ năng mềm quan trọng nhất. Ảnh: Cungdocsach.

Tác giả đưa ra những lập luận chứng minh tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ như: Mạng lưới quan hệ giúp gặt hái nhiều cơ hội kinh doanh, xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như thương hiệu công ty, giúp tìm kiếm nhà cung cấp. Đồng thời, nó cũng giúp tìm kiếm cộng sự và đối tác chiến lược, tạo được mạng lưới quan hệ, giúp phát triển bản thân, xây dựng sự tự tin…

Để kết nối hiệu quả mỗi người cần có kế hoạch rõ ràng cũng như sự đầu tư về thời gian và tài chính. Điểm quan trọng mà tác giả nhấn mạnh trong cuốn sách là bạn cần thu lợi từ nguồn đầu tư đó.

Để bắt đầu xây dựng mạng lưới quan hệ của bản thân, người đọc cần có trong tay một bản kế hoạch thật chi tiết, thiết lập những mục tiêu cụ thể và những kết quả mình mong muốn.

Trước tiên, bạn hãy xác định ai là người mà bạn muốn kết nối. Tác giả cuốn sách đã gợi ý cho người đọc một số tổ chức hoặc sự kiện sẽ đem lại lợi thế và tiềm năng cho việc kết nối như: Tổ chức kết nối; hiệp hội nghề nghiệp; các sự kiện thể thao; những buổi giao lưu thân mật; triển lãm thương mại…

Sách Networking - Kỹ năng mềm quan trọng nhất cung cấp một số điểm cần thiết trong quá trình xây dựng mạng lưới quan hệ mà mỗi người đều có thể tham khảo và áp dụng như: Tạo thiện cảm với bất kỳ ai; hãy khiến bạn trở nên đáng nhớ; điều phối một sự kiện kết nối tuyệt vời; Kết nối qua các phương tiện truyền thông…

Trong những bí quyết Sharon Connolly đưa ra, việc sử dụng nền tảng Facebook là một trong những công cụ kết nối được lưu ý. Theo quan điểm của tác giả, Facebook là công cụ kết nối tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều điều cần phải lưu ý để có thể sử dụng Facebook một cách hiệu quả.

Sharon đã chia sẻ những bí quyết hay khi sử dụng Facebook để kết nối như: Tìm kiếm các nhóm mở rộng vòng tròn quan hệ trong khu vực của bạn và tham gia vào những nhóm này. Tìm kiếm những trang thông tin cá nhân, công ty mà bạn ngưỡng mộ và tham gia thảo luận tại các trang đó…

Nhiều điều hữu ích đã được tác giả cung cấp bằng hệ thống kiến thức thực tiễn từ sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Người đọc sẽ lần lượt vượt qua những lo lắng, căng thẳng trong quá trình tạo nên mạng lưới quan hệ.

Theo tác giả, phát triển mối quan hệ cần một khoảng thời gian rất lâu, có khi mất vài năm trời. Nhiều khi, ta sẽ nhận ra rằng kết quả gặt hái được không như ta mong đợi, nhưng đôi khi, kết quả lại tốt hơn những gì ta tưởng tượng. Bởi thế, điều quan trọng là mỗi người cần phải lắng nghe, tìm kiếm cơ hội và sẵn sàng cho đi.

Sharon Connolly sống tại Singapore. Cô là một trong những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu. Trong 20 năm vận hành việc kinh doanh, Sharon đã tạo ra hầu hết cơ hội cho chính mình từ việc kết nối và từ những lời giới thiệu.

Sharon là người sáng lập nhóm kết nối phụ nữ toàn cầu, “LadiesWhoLatte” (Các quý bà Latte). Nhóm tổ chức 40 buổi gặp gỡ mỗi tháng, giúp phụ nữ tạo dựng sự tự tin và phát triển kinh doanh của họ.

Những kỹ năng vàng chỉ lối cho bạn trẻ khi trưởng thành

Mỗi câu chuyện của tác giả Liu Yong gửi gắm đến độc giả nhiều trìu mến, thân tình với hy vọng giúp các em tìm thấy ánh sáng trên con đường trưởng thành nhiều khó khăn.

Thủy Nguyệt

Bạn có thể quan tâm